Bí kíp xử lý vấn đề “số ít”, “số nhiều” trong tiếng Anh

11/11/2011 08:00 IBEST
(GDVN) - Chuyên mục “Học tiếng Anh miễn phí - Free & Easy English” hứa hẹn sẽ là một điểm tin HOT hàng tuần.

Chào các bạn, học tiếng Anh là cả một quá trình, mỗi ngày một từ vựng mới, một cấu trúc câu mới, không ngừng học hỏi là cách duy nhất để bạn bồi dưỡng khả năng tiếng Anh của mình. 

Chuyên mục “Học tiếng Anh miễn phí – Free & Easy English” hứa hẹn sẽ là một điểm tin HOT hàng tuần, chuyên mục sẽ giải đáp những kiến thức tiếng Anh bổ ích, các chiến thuật luyện thi IELTS hiệu quả do các giáo viên nước ngoài đang giảng dạy tại IBEST bật mí. 

Hãy chia sẻ với bạn bè của mình và đừng ngại gửi yêu cầu về hòm thư chúng tôi: free.easy.English@ibest.edu.vn để nạp thêm vốn tiếng Anh của bạn hàng ngày nhé. 

MC mở màn FEE là chị Blondie (vàng hoe). Cô nàng cao ráo, xinh xắn dễ thương của chúng ta lại được gán cho biệt danh hóm hỉnh Blondie. Lý do không phải vì mái tóc vàng hoe mà vì cô nàng đáng yêu này thỉnh thoảng lại phát âm sai trong khi quay hình, đãng trí quên giờ hẹn do khối lượng chạy sô dày đặc và cũng rất biết cách pha trò với những câu chuyện được dựng lên chữa cháy nhé. 

Xông đất chuyên mục Free & Easy English của chúng ta là anh Paul hóm hỉnh. Chúng tôi hay gọi yêu anh là “Mr Married” bởi anh luôn tự hào và khoe với chúng tôi về người vợ Việt Nam cũng là bạn tâm giao với anh từ những ngày đầu sang Việt Nam mà anh mới lên xe hoa cách đây không lâu. Trong tất cả các cuộc trò chuyện dù ngắn hay dài, thế nào anh cũng gợi chuyện để kết thúc bằng câu: “You know, I am married.” (Bạn biết không, tôi lấy vợ rồi!) với nụ cười mãn nguyện thể hiện rõ trên gương mặt anh.Blondie:
Hello anh Paul, hôm nay anh khai trương chuyên mục Free & Easy English bằng bí kíp gì vậy? Có thể bật mí cho độc giả chúng ta biết được không? 

Mr. Married: Chào các bạn độc giả chuyên mục Free & Easy English – học tiếng Anh miễn phí, Paul thấy là ai bây giờ cũng ôn luyện IELTS, bạn nào cũng khổ luyện món thi khó nhằn này. Nhưng có một số lỗi rất hay gặp trong khi luyện thi IELTS mà Paul đặc biệt muốn chia sẻ với các bạn để tránh được khi lâm trận đấy. 

Blondie: Anh Paul ơi, Blondie hay nhầm lẫn giữa cách sử dụng số ít, số nhiều khi “bắn” tiếng Anh lắm. Ví dụ như, Blondie hay liến thoắng nói:

There is 3 car in the house. (Có 3 cái xe ô tô trong nhà – Câu này sai ở “is: và “car”) 

(Cấu trúc đúng phải là: There are 3 cars in the house – Blondie đã quên mất chữ “s” ở từ “car” và hồn nhiên chia động từ số ít “ is”) 

Mr. Married: Blondie ơi là Blondie, quả đúng nghe tên đoán người. Hôm nay, Paul sẽ truyền bí kíp “số ít” và “số nhiều” cách phân biệt cho Blondie chữa quê nhé. 


Đầu tiên Paul đưa ra 2 ví dụ cho mỗi câu, Blondie chọn xem câu nào mới đúng nhé? 

1. There are several problems with this idea.

2. There are several problem with this idea.

Blondie: Uhmmmmm, khó quá anh Paul ơi, câu nào mới đúng chứ? 

Mr. Married: Thôi, để Paul gợi ý cho Blondie và độc giả một số nguyên tắc vàng trong việc sử dụng số ít số nhiều mà các bạn cần phải biết nhé

Nếu như bạn dùng danh từ số nhiều thì bạn phải đi kèm với nó động từ số nhiều, vậy nên đáp án cho câu hỏi trên là: “There are several problems with this idea.” “several problems” – nhiều vấn đề (problems có chữ “s” thể hiện số nhiều) thì động từ đi kèm phải là “are” thay vì “is” 

Tóm lại, với danh từ số nhiều, cần lưu ý: 

1. Với danh từ số nhiều, chúng ta thêm “s”vào cuối mỗi danh từ, ví dụ:

lamp

 Lamps (cái đèn)

 cat

 Cats (con mèo)

Ngoại lệ, với danh từ kết thúc bằng s, z, x, sh, và ch danh từ thêm đuôi “es” 

 box

 boxes

 dish 

 dishes

Đi đôi với việc thêm đuôi es vào cuối mỗi từ, cách phát âm đuôi này không chỉ dừng lại âm “z” hoặc âm “s”, mà cũng thêm một âm tiết nữa, phát âm như “iz” 

Ngoài ra, còn có một số ngoại lệ khi thêm đuôi “s” vào cuối danh từ mà chúng ta cũng cần nhớ, khi danh từ kết thúc với một số trường hợp sau : 

Kết thúc

Cách chuyển

Ví dụ

Y

Y -> I + es

Y + s: trong trường hợp trước âm “y” là một trong 5 nguyên âm (o, e, i, o, u)

Lady

Key

Ladies

Keys

O

O + es

O+ s: trước “o” là một nguyên âm

O+ s/ es đều được với những trường hợp sau: canto, solo, piano, lasso, halo, memento, albino, sirocco

Hero

Studio

Heroes

studios

F/ Fe

F/ Fe  - >  v + es

Leaf

Knife

Leaves

Knives


2. Động từ chia ở ngôi số nhiều: are, were, have, do, play,… 

Ví dụ: There are a lot of books on the table ( Có rất nhiều sách trên bàn) 

3. Số đi kèm trước danh từ phải là số nhiều, lớn hơn 1: 30 cars, 100 students…

4. Danh từ số ít (Singular nouns) sử dụng “this” và “that” còn danh từ số nhiều đi với “these” và “those”.

5. Many, a lot of, lots of: dùng với danh từ số nhiều. Ví dụ: many buses, a lot of students… 

* “The number of” (số lượng) đi với danh từ số nhiều, nhưng động từ chia ở dạng số ít. Cụ thể là: The number of buses on our road has increased each year. (Số lượng xe bus tăng lên hàng năm)

** Một số danh từ được để dưới dạng số nhiều nhưng thực tế được sử dụng như số ít (news, mathematics)

Blondie: WOW, anh Paul ơi, Blondie hoa mắt rồi, nhiều cái mới quá cơ. Blondie làm sao mà nhớ hết được cơ chứ huhu. 

Mr. Married: Không phải lo nhé, Paul sẽ không quên giao bài tập về nhà đâu nhé. Mà sao mặt Blondie vẫn có vẻ chưa “thông” cái gì thế? 

Blondie: Uhmmm, Blondie đang nghĩ là thế có danh từ nào mà lại không có dạng số nhiều không hả anh Paul? 

Mr. Married: Vàng Hoe ơi, có lúc em cũng có những câu hỏi tuyệt cú mèo đấy. Có một số danh từ trong tiếng Anh được gọi là” uncountable” tức là không đếm được. Cụ thể hơn là nó không có dạng số nhiều, ví dụ như: advice (lời khuyên), advertising (quảng cáo), food (đồ ăn), furniture (nội thất), garbage (rác), information (thong tin), knowledge (kiến thức), money (tiền), shopping (mua sắm), time (thời gian), traffic (giao thông), travel (du lịch).

Với những danh từ này, chúng ta cần lưu ý:

1. Luôn để ở dạng “singular form” tức là dạng số ít

2. Dùng kèm với a little/ amount of/ much/ some: How much money do you have? (Anh có bao nhiêu tiền?) 

3. Chia với động từ số ít: There was already a little furniture in the flat. ( Đã có một ít đồ đạc trong nhà rồi)

Không sử dụng danh từ không đếm được với:

1. Dạng số nhiều: advices, furnitures…

2. “a/an”: an advice, a garbage…

3. a few/many/number of 

4. Số đứng phía trước: three furniture, four knowledge…

5. Chia động từ số nhiều: There were a little furniture in the flat.

Bondie: Yay!! Anh Paul nhiều tuyệt chiêu quá!

Mr. Married: Chuyện nhỏ với Paul mà hihi. Giờ Paul dành tặng các bạn một số bài tập về nhà các bạn download về làm, và Paul sẽ gửi kết quả vào kỳ sau nhé!

Link Homework xem tại đâyhttp://ibest.edu.vn/index.php/vi/news/phuong-phap-hoc-tieng-anh/Free-Easy-English-Blondie-Talkshow-HW1-41/

Blondie: Có phần thưởng gì không anh Paul?

Mr. Married: Có chứ!!! IBEST dành tặng 1 cặp vé xem phim tại Megastar cho bạn đọc may mắn đầu tiên gửi câu trả lời đúng nhất về chương trình và 10 suất kiểm tra miễn phí với Mr. Paul – tại IBEST cho 20 bạn đầu tiên gửi câu trả lời đúng tới hòm thư: free.easy.English@ibest.edu.vn. Đáp án đúng chỉ được tính khi bạn để title là: “Homework-Singular&Plural”

Ngoài ra, mỗi tháng, IBEST sẽ bốc thăm may mắn các bạn gửi câu trả lời bài tập về hòm thư free.easy.English@ibest.edu.vn. Cơ hội nhận được học bổng toàn phần trị giá $200 cùng nhiều phần quà hấp dẫn như từ điển Oxford, vé xem phim, phiếu mua sắm thời trang… 

Đừng vội buồn nếu bạn chưa có tên trong danh sách nhận quà của chuyên mục lần này nhé - mà hãy gửi đáp án của bạn về chương trình để có cơ hội nhận các phần quà hàng tháng.

Blondie: Các bạn đừng quên gửi các yêu cầu cần giải đáp của mình về hòm thư: free.easy.English@ibest.edu.vn với nhan đề: “Thắc mắc” + “chủ đề cần giải đáp”

IBEST