Du học sinh và kiều bào tại Toulouse nô nức chuẩn bị đón Tết

18/01/2012 14:54 Nguyễn Xuân Trường-PCT Hội SVVN tại Toulouse
(GDVN) - Hòa chung không khí lễ hội tưng bừng nhộn nhịp của cả dân tộc, những người Việt tại Toulouse (Maison Vietnam) cũng đang nô nức chuẩn bị đón Xuân
Những ngày này TÊT đang len lỏi trên mọi nẻo đường đất nước Việt Nam. Hòa cùng không khí đón xuân ở quê nhà, hơn 500 lưu học sinh, sinh viên Việt Nam tại thành phố Toulouse (miền nam) của Pháp đang tâp nập chuẩn bị cho lễ hội đón xuân, đón tết cổ truyền thiêng liêng thật ý nghĩa bước sang năm mới Nhâm Thìn 2012.


Các poster quảng cáo chương trình mừng xuân được xuất hiện ở các trường đại học, kí túc xá sinh viên, nhà ga, bến tàu, trong thành phố

Mỗi dịp Tết đến xuân về, cảm giác cô đơn thường trực, thèm một bữa cơm sum họp cùng gia đình, cùng bạn bè là những gì các bạn du học sinh, sinh viên, những người phải xa gia đình, bạn bè, xa quê hương đều trải qua khi đón Tết giữa cái lạnh xứ người. Được tham gia đón Tết trong một không khí đầm ấm, có bánh chưng xanh, có tiếng pháo nổ, có sự rộn ràng của tiếng trống múa lân, có ly rượu mừng, hòa cùng lời ca, tiếng hát… đã trở thành thông lệ và được bạn trẻ, các cô bác kiều bào háo hức đón chờ mỗi dịp xuân về.

Hòa chung với không khí ngày lễ hội tưng bừng nhộn nhịp của cả dân tộc, chi hội sinh viên Việt Nam tại Toulouse cùng với hội người Việt tại Toulouse (Maison Vietnam) sẽ tổ chức đêm hội mừng xuân Nhâm Thìn thật hoành tráng và mang âm hưởng mùa xuân kết hợp hiện đại và truyền thống gồm 2 phần : thưởng thức ẩm thực Việt ngày têt và chương trình văn nghệ được xây dựng chất lượng tại một không gian sân khấu rộng lớn bên trong tòa nhà văn hóa lớn của thành phố, được mệnh danh là nóc nhà Toulouse, vào thứ 7 ngày 04/02/2012 bắt đầu từ 17h tới 23h.

Trong tâm tưởng truyền thống của người Việt, năm con Rồng được xem biểu tượng của sự đoàn kết, phát triển, may mắn và sức mạnh. Nhâm Thìn (Thủy dương) còn tượng trưng cho hòa bình, chính vì thế KTS.Nhạc Sĩ.Nguyễn Vĩnh Tiến cùng ban tổ chức đã thiết kế Poster và sân khấu với gam mầu xanh của nước, của trời.

Chương trình dành cho đêm văn nghệ chào xuân được xây dựng công phu và đang được hoàn thiện chờ ngày biểu diễn. Từ 3 tháng qua, các bạn trẻ sinh viên đam mê ca nhạc, đã tập luyện miệt mài với nhiều hoạt cảnh và tiết mục múa mà xuân, khúc ca ba miền. Với giọng ca đầy nội lực và triển vọng, bạn Âu Nguyễn Thanh Nguyên, giải nhất Tiếng Ca học đường toàn quốc 2011, từng được biết tới với ca khúc « Bông Hoa Trắng, sáng tác Lưu Thiên Hương », hay « Áo trắng đến trường, sáng tác Xuân Phương », sẽ cùng tham gia biểu diễn các ca khúc và tiết mục múa cùng với các bạn trẻ. Hay những uyển chuyển độc đáo của môn võ VOVINAM cũng sẽ được giới thiệu tới khán giả. Những bạn trẻ trong hội Thanh niên Viêt Nam tại Pháp (UJVF), sinh ra và lớn lên ở Pháp, nhưng luôn nhớ mình là người Việt Nam, họ đã kết nối với nhau thành một mạch ngầm văn hóa Việt, các bạn từng biểu diễn nghệ thuật tại Festival HUẾ 2008 và 2010 thể hiện cái hồn của người Việt qua « Mùa mưa », đến với đêm hội TÊT Toulouse lần này, các bạn sẽ mang tới cho người xem những vũ điệu sáng tạo mới với chủ đề « hội nhập » dưới sự chỉ đạo nghệ thuật của Sophie Lê Phát Tân. Hòa cùng tiếng trống múa lân, những tiếng đàn dân tộc sẽ cất lên đưa khán giả trở về với cội nguồn dân tộc.


Các bạn trẻ UJVF biểu diễn tại TÊT Toulouse, năm 2010

Hướng đến khán giả Việt Nam và cả các bạn bè quốc tế, chương trình Tết năm nay sẽ được giới thiệu và chuyển tải nội dung song song bằng tiếng Việt và tiếng Pháp. Đây cũng là dịp để hình ảnh về con người, văn hóa truyền thống Việt Nam được giới thiệu tới bạn bè quốc tế.


Các bạn sinh viên Toulouse đang tập luyện một trong những tiết mục múa Chào xuân

Những ngày giáp TÊT này, mặc dù công việc học và các kì thi bận rộn, các bạn đang háo hức chuẩn bị trang trí đón xuân với cành đào, chậu mai, cùng nhau tham gia gói bánh chưng, những nỗ lực vun vén làm nên cái têt Việt thật ấm cúng, xua tan nỗi niềm nhớ nhà, nhớ người thân yêu.


Nguyễn Xuân Trường-PCT Hội SVVN tại Toulouse