Giai đoạn 2016-2020: Quảng Ninh thu hút xã hội hóa GD được hơn 850 tỷ đồng

29/07/2022 06:36
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ, tỉnh Quảng Ninh hiện có 50 trường ngoài công lập, trong đó giai đoạn 2016-2020 thành lập 15 trường mới.

Chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Nguyễn Thị Thuý – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh, một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác xã hội hoá giáo dục là phát triển nhiều loại hình trường lớp: tạo sự đầu tư xây dựng, tổ chức, quản lý điều hành nhà trường một cách năng động, khắc phục trì trệ bất cập, tạo sự thi đua, cạnh tranh lành mạnh nhằm mục đích thúc đẩy, nâng cao chất lượng giáo dục.

Chính vì vậy, ngay sau khi có Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 04/06/2019 của Chính phủ về “Tăng cường huy động các nguồn lực của xã hội đầu tư cho phát triển giáo dục và đào tạo giai đoạn 2019-2025”, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh với vai trò quản lý nhà nước về giáo dục đã tích cực tuyên truyền, triển khai thực hiện nghị quyết tới các địa phương, cơ sở giáo dục.

Sở cũng tích cực phối hợp các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh tham mưu Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua một số chính sách thúc đẩy xã hội hoá với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hoá, thể dục thể thao,…

Bên cạnh đó, Sở cũng tham mưu Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh trình Hội đồng nhân dân tỉnh các chính sách hỗ trợ học sinh ngoài công lập, hỗ trợ trang thiết bị dạy học, kéo gần khoảng cách giữa học sinh ngoài công lập và công lập.

Sở chủ trì, phối hợp các sở, ban ngành xây dựng kế hoạch, lộ trình thu hút các nguồn lực xã hội cho phát triển giáo dục trên địa bàn tỉnh.

Giai đoạn 2016-2020: Quảng Ninh thu hút xã hội hóa GD được hơn 850 tỷ đồng  ảnh 1

Tiết học của cô và trò Trường Mầm non Song ngữ Montessori (trường ngoài công lập tại thành phố Uông Bí, Quảng Ninh). - Ảnh: Báo Quảng Ninh

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh, trên địa bàn tỉnh hiện có 55 cơ sở giáo dục ngoài công lập, gồm 30 trường mầm non, 2 trường tiểu học, 1 trường trung học cơ sở và 22 trường trung học phổ thông.

Giai đoạn 2016-2020, tỉnh thu hút đầu tư xã hội hóa được 15 trường thành lập mới, trong đó có 11 trường mầm non, 2 trường tiểu học, 1 trường trung học cơ sở và 1 trường trung học phổ thông, với tổng kinh phí huy động xã hội hóa khoảng 853 tỷ đồng, trong đó một số trường được đầu tư theo hướng chất lượng cao, tiêu chuẩn quốc tế.

Tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện việc chuyển đổi mô hình các cơ sở giáo dục từ công lập ra ngoài công lập ở những nơi có điều kiện thuận lợi bước đầu đạt kết quả.

Cụ thể, Trường mầm non Hoa Hồng tại thành phố Móng Cái; trường mầm non Vân Anh tại thị xã Quảng Yên; trường mầm non thị trấn Trới, mầm non Lê Lợi – thành phố Hạ Long).

Trường mầm non Mai Vàng (khu 5, phường Quang Trung, thành phố Uông Bí) chuyển đổi mô hình theo hình thức đầu tư công - quản lý tư.

Thực hiện chủ trương thúc đẩy xã hội hóa giáo dục, đến nay toàn tỉnh Quảng Ninh đã có 50 trường ngoài công lập.


Muốn thay đổi diện mạo giáo dục, cần rốt ráo thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP

Theo đánh giá của Sở Giáo dục và Đào tạo, hầu hết các trường ngoài công lập đều đáp ứng được yêu cầu cơ bản để tổ chức hoạt động giáo dục. Chất lượng giáo dục được chú trọng, từng bước nâng lên.

Một số trường đã quan tâm triển khai đổi mới phương pháp dạy học, tổ chức dạy học 2 buổi/ngày, liên kết với một số trường để mời giáo viên có năng lực tham gia đào tạo môn mũi nhọn, tổ chức các hoạt động ngoại khóa, giáo dục kỹ năng sống, giáo dục thể chất.

Đa số các trường ngoài công lập đều vận dụng thang bảng lương của Nhà nước để làm căn cứ tính chế độ tiền lương, tiền công và các khoản phụ cấp khác cho cán bộ, giáo viên, nhân viên; hỗ trợ giáo viên đi đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Nhiều trường đã có chế độ riêng để thu hút, ưu đãi cán bộ, giáo viên, nhân viên, tạo sự gắn bó lâu dài với nhà trường.

Về thực hiện bố trí quỹ đất cho giáo dục: Nhìn chung trong phương án quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết xây dựng chỉ lệ 1/500 các địa phương cơ bản bố trí đủ quỹ đất để xây dựng mới các trường ngoài công lập.

Giai đoạn 2016- 2020, tỉnh Quảng Ninh đã bố trí 119.024 m2 đất xây dựng trường. Các dự án đầu tư hạ tầng, đô thị đều có quy hoạch dành quỹ đất cho hệ thống giáo dục.

Về hỗ trợ các trường ngoài công lập từ ngân sách nhà nước: Giai đoạn 2016-2020, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh đã tham mưu Uỷ ban nhân dân tỉnh hỗ trợ mua sắm trang thiết bị phục vụ dạy và học cho 40 trường ngoài công lập (20 trường mầm non, 20 trường trung học phổ thông) từ ngân sách nhà nước với tổng số tiền 37,4 tỷ đồng.

Giai đoạn 2016-2020: Quảng Ninh thu hút xã hội hóa GD được hơn 850 tỷ đồng  ảnh 3

Tiết học tiếng Anh với người nước ngoài của trẻ 5 tuổi Trường Mầm non Hạ Long (thành phố Hạ Long, Quảng Ninh) - Ảnh: Báo Quảng Ninh

Cũng theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh, để thúc đẩy sự phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục, tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 208/2015/NQ-HĐND ngày 15/7/2015 của Hội đồng nhân dân tỉnh quy định điều kiện được hưởng chính sách là dự án chất lượng cao và trên địa bàn khó khăn mới được hưởng chính sách theo nghị định 69/2008/NĐ-CP ngày 30/5/2008 của Chính phủ về chính sách khuyến khích xã hội hoá đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hoá, thể thao.

Tuy nhiên, trong thời gian qua không có dự án nào được thụ hưởng vì các lý do sau:

Một là, tiêu chí trường chất lượng cao chưa được Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định cho các tỉnh, mới có tại thành phố Hà Nội;

Hai là, tại các địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội không thuận lợi, đời sống của nhân dân còn khó khăn, không có điều kiện cho con em học tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập chất lượng cao.

Do đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành tiêu chí trường chất lượng cao làm căn cứ triển khai hiệu quả các Nghị quyết mà tỉnh đã ban hành.

LÃ TIẾN