Giám đốc Sở Giáo dục Hải Phòng đưa ra các tiêu chí trong cuộc họp phụ huynh

16/09/2023 10:14
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Họp phụ huynh cần thiết nhất phải thực hiện 3 công khai: cơ sở vật chất, đội ngũ; công khai cam kết chất lượng giáo dục và công khai tài chính.

Chiều 15/9, ông Bùi Văn Kiệm – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng dự cuộc họp phụ huynh khối 10, 11 đầu năm học 2023-2024 của Trường Trung học phổ thông An Lão.

Phát biểu trước gần 1.200 phụ huynh nhà trường, ông Bùi Văn Kiệm đã gửi lời cảm ơn trân trọng tới các bậc phụ huynh đã luôn đồng hành, ủng hộ ngành giáo dục thành phố, cũng như Trường Trung học phổ thông An Lão những năm vừa qua.

Theo ông Kiệm, Ban đại diện cha mẹ học sinh là lực lượng quan trọng tham gia công tác giáo dục.

Đây là một tổ chức chính danh được lập ra để đại diện cho phụ huynh học sinh tham gia vào quá trình dạy học của nhà trường góp phần đạt mục tiêu giáo dục đề ra.

Ông Bùi Văn Kiệm – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng dự họp phụ huynh tại Trường Trung học phổ thông An Lão (Ảnh: LT) ảnh 1

Ông Bùi Văn Kiệm – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng dự họp phụ huynh tại Trường Trung học phổ thông An Lão (Ảnh: LT)

“Những năm qua, có nhiều suy nghĩ tiêu cực, méo mó cho rằng Ban đại diện cha mẹ học sinh là "cánh tay nối dài" của nhà trường trong việc thu chi tài chính.

Nguyên nhân có sự nhìn nhận méo mó đó trước hết là do công tác họp phụ huynh chưa đúng, chưa đủ. Lỗi này thuộc về nhà trường, về ngành Giáo dục.

Cũng có nhiều nguyên nhân dẫn đến mục đích của cuộc họp phụ huynh không đạt được như mong muốn. Có thể, nhà trường muốn nói, muốn giải thích, giải trình các kế hoạch, hoạt động của trường nhưng phụ huynh không nghe, không muốn nghe.

Hoặc phụ huynh muốn hỏi nhà trường nhưng không được thông tin, giải thích thoả đáng. Thậm chí còn nhiều phụ huynh không muốn hỏi, có tâm lý ngại hỏi thầy cô”, ông Kiệm nhấn mạnh.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng cho rằng, một cuộc họp phụ huynh hiệu quả cần có sự phối hợp, tương tác có chiều sâu giữa nhà trường và phụ huynh.

Nhà trường cần có những nội dung thiết thực mà phụ huynh muốn nghe, những hoạt động phù hợp phục vụ cho con em họ.

Cuộc họp phụ huynh cần thiết nhất phải thực hiện 3 công khai theo quy định pháp luật, đó là công khai điều kiện tổ chức dạy và học gồm: cơ sở vật chất, đội ngũ; công khai cam kết chất lượng giáo dục; công khai tài chính.

Năm học 2023-2024, thành phố Hải Phòng có gần 800 trường với hơn 490.000 học sinh ở các bậc học từ mầm non đến trung học phổ thông.

Đầu năm học mới, các nội dung thu, chi trong cuộc họp phụ huynh luôn nhận được sự quan tâm của cha mẹ học sinh, dư luận xã hội, nhất là những khoản thu thoả thuận dưới hình thức “hỗ trợ, tự nguyện”.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng mong muốn các bậc phụ huynh hiểu đúng về công tác xã hội hoá giáo dục (Ảnh: LT) ảnh 2

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng mong muốn các bậc phụ huynh hiểu đúng về công tác xã hội hoá giáo dục (Ảnh: LT)

Để bảo đảm các nhà trường thu đúng quy định, tránh tạo áp lực với những gia đình có con đi học, ông Bùi Văn Kiệm yêu cầu Trường Trung học phổ thông An Lão nói riêng và các trường học trên địa bàn nói chung cần công khai, minh bạch tất cả khoản thu, nhất là khoản thu vận động, tài trợ theo thoả thuận bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định, công khai, minh bạch, thiết thực, hiệu quả; phù hợp điều kiện kinh tế của địa phương, cha mẹ học sinh, tuyệt đối tránh lợi dụng, lạm dụng, không cào bằng, không ép buộc.

Giám đốc Bùi Văn Kiệm mong muốn phụ huynh cần hiểu đúng về công tác xã hội hoá giáo dục. Trong điều kiện ngân sách đầu tư cho giáo dục còn hạn hẹp, việc huy động nguồn lực của nhân dân, của toàn xã hội để đẩy mạnh xã hội hoá giáo dục là cần thiết.

Để làm tốt công tác này, cần có sự chung tay góp sức của địa phương, của ngành và các bậc cha mẹ học sinh nhằm giúp nhà trường có điều kiện xây dựng cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

Các bậc cha mẹ học sinh cần nghiên cứu, tìm hiểu kỹ vai trò, trách nhiệm của Ban đại diện cha mẹ học sinh, Điều lệ cha mẹ học sinh, từ đó thực hiện đúng các khoản thu.

Tại cuộc họp phụ huynh, thầy Trần Đức Ngọc - Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông An Lão thông tin tới hơn 1.200 cha mẹ học sinh của 26 tập thể lớp khối 10, 11 về tình hình, nhiệm vụ năm học và vấn đề tài chính.

Theo đó, nhà trường có 10 nhiệm vụ giáo dục trọng tâm trong năm học, trong đó có 4 nhiệm vụ đặc biệt phải thực hiện đáp ứng nhu cầu thực tiễn.

Cụ thể 4 nhiệm vụ là: Tăng cường đạo đức lối sống, kĩ năng sống đảm bảo an toàn trường học; Trang bị Ngoại ngữ và Công nghệ thông tin với nhiệm vụ và giải pháp cụ thể; Tăng cường đổi mới dạy học và kiểm tra đánh giá, tạo ra bước đột phá về chất lượng giáo dục; Đột phá về cở sở vật chất vật chất phục vụ dạy học.

Hiệu trưởng nhà trường cũng thông tin về Chương trình giáo dục phổ thông 2018 được triển khai với lớp 10, lớp 11 tới các bậc phụ huynh.

LÃ TIẾN