Bộ Giáo dục ký kết ghi nhớ hợp tác với Chính phủ xứ Wales

29/01/2019 06:45 Linh Hương
(GDVN) - Thông qua quỹ toàn cầu Global Wales, xứ Wales sẽ hỗ trợ 20 học bổng toàn phần cho sinh viên Việt Nam học tập tại Wales trong giai đoạn 2020-2022.

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Vương quốc Anh, ngày 25/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã có cuộc hội đàm với bà Kirsty Williams, Bộ trưởng Giáo dục xứ Wales.

Phát biểu tại đây, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ ghi nhận và đánh giá cao sự hỗ trợ của Chính phủ xứ Wales cho giáo dục Việt Nam trong thời gian qua. Những hỗ trợ này đã tạo thêm nhiều cơ hội để sinh viên Việt Nam sang Wales du học.

Bộ trưởng cũng thông tin tới Bộ trưởng xứ Wales về những điều chỉnh trong chính sách thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục và khẳng định, cơ chế tốt, hàng lang thuận lợi sẽ giúp Việt Nam trở thành điểm đến của các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục, trong đó có các nhà đầu tư, các cơ sở giáo dục đến từ xứ Wales.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ và Bộ trưởng Giáo dục xứ Wales ký Bản ghi nhớ hợp tác (Ảnh: moet.gov.vn)

Nhấn mạnh tới chương trình giáo dục phổ thông mới đang được Việt Nam triển khai thực hiện, trong đó có công tác bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý để thực hiện chương trình mới, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ mong rằng, xứ Wales sẽ quan tâm và cử những giáo viên, cán bộ quản lý của kinh nghiệm sang Việt Nam để hỗ trợ công tác bổi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục cho Việt Nam.

Đánh giá cao thành tựu của giáo dục Việt Nam trong thời gian gần đây, bà Kirsty Williams, Bộ trưởng Giáo dục xứ Wales kể lại chuyến thăm Việt Nam vào cuối tháng 10/2018, bà đến thăm Trường Trung học phổ thông Chu Văn An (Hà Nội) và rất ấn tượng với sự tự tin và ham học của học sinh nhà trường.

Về việc cử giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục của xứ Wales sang Việt Nam hỗ trợ bồi đưỡng, đào tạo giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục cho Việt Nam để triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, Bà Kirsty Williams cho rằng, đây là việc là khả thi. Cá nhân bà nếu là giáo viên cũng muốn được sang Việt Nam để hỗ trợ chương trình này.

Ngoài việc đầu tư vào các trường ở Việt Nam, bà Kirsty Williams cũng khuyến khích các trường học ở Wales và Việt Nam có thể kết nghĩa với nhau để chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi giáo viên và học sinh.

Tại cuộc hội đàm, hai Bộ trưởng đã ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Chính phủ xứ Wales.

Các nội dung của bản ghi nhớ bao gồm trao đổi cán bộ và sinh viên, đối thoại chính sách và chia sẻ trong việc tiếp cận hệ thống và hợp tác nghiên cứu chung.

Thông qua quỹ toàn cầu Global Wales, xứ Wales sẽ hỗ trợ 20 học bổng toàn phần cho sinh viên Việt Nam học tập tại Wales trong giai đoạn 2020-2022.

Cũng tại xứ Wales, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đến thăm Trường Tiểu học Cadoxton, đây là một trường vùng khó khăn của xứ Wales nhưng đi đầu trong ứng dụng công nghệ vào giảng dạy và đạt kết quả cao.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đến thăm Trường Tiểu học Cadoxton (Ảnh: moet.gov.vn)

Được biết, trước khi ứng dụng công nghệ năm 2010, nhà trường chỉ có 60% học sinh đạt mức giỏi theo các chỉ số đánh giá của Wales và nằm trong các trường cần quan tâm đặc biệt nhưng đến năm 2016, sau 5 năm ứng dụng công nghệ vào dạy và học, nhà trường có 90% học sinh đạt mức giỏi và vươn lên trường top đầu của cả nước

Sau thành công của Trường Tiểu học Cadoxton, Chính phủ xứ Wale sẽ cải cách chương trình giáo dục toàn quốc theo hướng ứng dụng công nghệ với 3 nhóm năng lực nòng cốt là năng lực số, năng lực toán, năng lực ngôn ngữ, để đến năm 2022, tất cả các trường Wales sẽ giảng dạy theo chương trình cải cách này.

Linh Hương