Bộ Quốc phòng buộc thôi học 7 thí sinh liên quan đến gian lận điểm thi

25/04/2019 11:22 Vũ Phương
(GDVN) - Bộ Quốc phòng nhất trí buộc thôi học, trả về địa phương đối với 07 thí sinh sau khi chấm thẩm định có tổng điểm thấp hơn điểm chuẩn trúng tuyển.

Cổng thông tin Bộ Quốc phòng chính thức thông báo, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, sáng 25/4, các học viện, trường sĩ quan trong Quân đội đã công bố quyết định và buộc thôi học và bàn giao 07 thí sinh về Ban Chỉ huy Quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh, nơi phát Lệnh gọi thí sinh nhập ngũ, do bị giảm điểm sau khi chấm thẩm định.

Sau khi nhận được thông tin về các thí sinh có sự thay đổi điểm khi chấm thẩm định, Ban Tuyển sinh Quân sự Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các học viện, trường sĩ quan trong Quân đội phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La tổ chức kiểm tra, rà soát danh sách các thí sinh trúng tuyển.

"Tôi cũng băn khoăn ai nhờ hay chạy chọt nâng điểm, xử lý họ thế nào?"

Qua rà soát, đã phát hiện 11 thí sinh nằm trong danh sách các thí sinh trúng tuyển vào các học viện, trường sĩ quan trong Quân đội có thay đổi điểm sau khi chấm thẩm định (07 thí sinh dự thi tại Hội đồng thi tỉnh Hòa Bình, 04 thí sinh dự thi tại Hội đồng thi tỉnh Sơn La); trong đó, 02 thí sinh không đến nhập học (Học viện Hậu cần 01 thí sinh, Trường Sĩ quan Phòng hóa 01 thí sinh); 01 thí sinh đến nhập học tại Trường Sĩ quan Lục quân 1, nhưng do thí sinh vi phạm quy định sơ tuyển, Bộ Quốc phòng đã buộc thôi học, trả về địa phương từ tháng 10/2018.

Bộ Quốc phòng nhất trí với đề nghị của các học viện, trường sĩ quan buộc thôi học, trả về địa phương đối với 07 thí sinh bị giảm điểm sau khi chấm thẩm định có tổng điểm thấp hơn điểm chuẩn trúng tuyển. Cụ thể: Học viện Kỹ thuật Quân sự: 03 thí sinh, Học viện Hậu cần: 02 thí sinh, Trường Sĩ quan Chính trị: 01 thí sinh, Trường Sĩ quan Không quân: 01 thí sinh.

Hòa Bình có 7 trong số 11 thí sinh nằm trong danh sách các thí sinh trúng tuyển vào các học viện, trường sĩ quan trong Quân đội có thay đổi điểm sau khi chấm thẩm định. Ảnh: Đ.T.

Bộ Quốc phòng cho phép 01 thí sinh được tiếp tục học tập tại Học viện Khoa học Quân sự, vì lý do môn Văn giảm điểm từ 7,75 xuống 5,75; các môn thi khác không thay đổi kết quả; sau khi chấm thẩm định thí sinh vẫn đủ điều kiện tốt nghiệp Trung học phổ thông và đủ điểm trúng tuyển; Cơ quan an ninh điều tra - Bộ Công an đã có văn bản gửi Học viện Khoa học Quân sự: Kết quả điều tra cho đến nay chưa có căn cứ xác định sai phạm của thí sinh này.

Trong thời gian tiếp theo, nếu Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an hoặc các cơ quan chức năng khác phát hiện thí sinh có vi phạm quy chế thi, Bộ Quốc phòng sẽ tiếp tục xử lý theo quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo và quy định tuyển sinh quân sự của Bộ Quốc phòng.

Vũ Phương