Bộ trưởng Nhạ thăm thầy trò vùng lũ Mù Cang Chải

19/08/2017 16:33 Minh Thu
(GDVN) - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ mong rằng, thầy và trò vùng lũ sẽ sớm vượt qua khó khăn, bước vào năm học mới với nhiều niềm vui.

Ngày 18/8, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đến thăm, động viên thầy và trò vùng lũ Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái). Bộ trưởng mong rằng, thầy và trò vùng lũ sẽ sớm vượt qua khó khăn, bước vào năm học mới với nhiều niềm vui.

Để học sinh được đến trường trong niềm vui

Cơn lũ lịch sử xảy ra rạng sáng ngày 3/8/2017 đã gây thiệt hại nặng nề về người và của cho huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái với tổng thiệt hại ước tính trên 546 tỷ đồng. Trong đó, ngành giáo dục là một trong những ngành chịu tổn thất nặng nề nhất.

Các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông của huyện Mù Cang Chải đều chịu thiệt hại về phòng học, phòng bán trú, nhà bếp, sân vườn, kè, tường rào, gần 500 bộ bàn ghế, hàng trăm bộ máy tính, giường tầng, phản ngủ của học sinh, sách giáo khoa, ti vi, bảng viết, loa đài, thiết bị đồ dùng học tập của học sinh đã bị lũ cuốn trôi. 

Đặc biệt, điểm trường Tà Ghềnh đã bị lũ phá hủy hoàn toàn.

Trường Tiểu học, Trung học cơ sở Võ Thị Sáu, huyện Mù Cang Chải, Yên Bái tan hoang sau lũ

Có 16 gia đình là cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục bị ảnh hưởng trực tiếp từ trận lũ với tổng ước tính thiệt hại trên 2 tỷ đồng. 

Có 64 gia đình học sinh bị ảnh hưởng bởi bão lũ, tổng thiệt hại ước tính trên 900 triệu đồng.

Tới thăm các điểm trường chịu thiệt hại nặng nề nhất sau đợt mưa lũ là Trường Trung học phổ thông Mù Cang Chải, Trường Mầm non Hoa Lan, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Võ Thị Sáu.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã chia sẻ những khó khăn, mất mát mà thầy và trò nơi đây đã phải trải qua, đồng thời cũng ghi nhận và đánh giá cao tinh thần vượt khó, nhanh chóng khắc phục hậu quả mưa lũ, chuẩn bị kế hoạch học tập cũng như việc động viên học sinh đi học để kịp cho ngày tựu trường 21/8 sắp tới. 

Theo Bộ trưởng, vấn đề mà ngành giáo dục tỉnh Yên Bái và huyện Mù Cang Chải cần quan tâm hiện nay là ổn định tinh thần cho giáo viên, học sinh, làm tốt công tác huy động học sinh các cấp đến trường, đảm bảo không có học sinh nào vì khó khăn sau lũ mà phải nghỉ học.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khảo sát tại Trường Tiểu học, Trung học cơ sở Võ Thị Sáu, huyện Mù Cang Chải

“Chúng ta cần chung tay để các em học sinh được bước vào năm học mới trong niềm vui, được sự quan tâm và đảm bảo những điều kiện tối thiểu về sách vở, đồ dùng học tập, để phụ huynh yên tâm gửi con đến trường” - Bộ trưởng chỉ đạo.

Bộ trưởng cũng yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo Yên Bái chỉ đạo bố trí lịch học linh hoạt, đảm bảo chương trình, chất lượng, quan tâm thường xuyên, sát sao tới hoạt động dạy và học của các trường chịu ảnh hưởng bởi mưa lũ.

Sắp xếp trường lớp cần tính đến các điều kiện cơ bản

Làm việc với lãnh đạo tỉnh Yên Bái, Bộ trưởng cho rằng, thời gian qua tỉnh Yên Bái đã có nhiều cố gắng trong việc thực hiện chủ trương quy hoạch trường lớp, dồn dịch các điểm trường lẻ nhằm khắc phục tình trạng phân tán, tạo thuận lợi cho quản lý và đầu tư. 

Tuy nhiên, Bộ trưởng lưu ý, khi thực hiện sắp xếp phải tính đến các điều kiện cơ bản như nước sạch, vệ sinh, chỗ ăn, chỗ ở cho học sinh bán trú, nội trú. Việc sắp xếp lại các điểm trường cần tính đến khoảng cách địa lý phù hợp hơn, chú ý trẻ nhỏ cần được gần bố mẹ để tiện chăm sóc…

Thay mặt cán bộ, giáo viên và nhân viên ngành Giáo dục cả nước, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao tặng cho ngành giáo dục Yên Bái số tiền 1,2 tỷ đồng

Cũng theo Bộ trưởng, dù đã có cố gắng trong thực hiện kiên cố hóa trường lớp song đến nay Yên Bái vẫn là một trong những “điểm trũng” khó khăn về cơ sở vật chất. Vì vậy, thời gian tới, tỉnh cần tập trung đầu tư cho nhiệm vụ này, trong đó lưu ý tới các địa phương vùng khó khăn, vùng ảnh hưởng của mưa lũ.

Với trách nhiệm của mình, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng sẽ cân đối các nguồn lực tài chính, hỗ trợ trường học vùng bão lũ, huyện 30a của Yên Bái cũng như các huyện khó khăn khác trên cả nước về cơ sở vật chất, trường lớp học.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ với học sinh Trường  Phổ thông dân tộc bán trú – Trung học cơ sở Cao Phạ

Nhân chuyến công tác này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã thay mặt cán bộ, giáo viên và nhân viên ngành Giáo dục cả nước trao tặng cho ngành giáo dục Yên Bái số tiền 1,2 tỷ đồng cùng một số phòng học và phòng bộ môn, tặng các em học sinh Mù Cang Chải 3.000 cuốn vở, 300 bộ sách giáo khoa, 6 suất quà cho 6 gia đình có học sinh bị thiệt mạng do đợt lũ lụt vừa qua.

Cũng tại huyện Mù Cang Chải, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã tới thăm, kiểm tra công tác chuẩn bị năm học mới tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú – Trung học cơ sở Cao Phạ.

Đây là trường không chịu tổn thất nặng trong đợt mưa lũ vừa qua song là nơi sẽ đón một số học sinh từ các trường thiệt hại về học tạm trong năm học mới này. 

Tại đây, Bộ trưởng đã tới thăm từng lớp học, động viên, chia sẻ niềm vui đầu năm học mới với thầy và trò nhà trường. 

Trước tình hình mưa lũ gây thiệt hại nặng nề về cơ sở vật chất của các trường phổ thông trên địa bàn huyện Mù Cang Chải, ông Đỗ Đức Duy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái đã đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét lùi thời điểm triển khai thực hiện chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới để tỉnh có thời gian chuẩn bị tốt nhất các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên đáp ứng yêu cầu thực hiện.

Minh Thu