Giáo sư James Riedel hỗ trợ Đại học Hoa Sen nâng cao chất lượng học thuật

13/10/2019 07:00 Phương Linh
(GDVN) - Giáo sư James Riedel vừa đến thăm, làm việc với Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG) và Trường Đại học Hoa Sen nhằm nâng cao chất lượng học thuật.

Giáo sư James Riedel là chuyên gia kinh tế hàng đầu về Châu Á trong hơn 40 năm qua, từng tìm hiểu, nghiên cứu và tư vấn cho Chính phủ cùng với doanh nghiệp ở Ấn Độ, Indonesia, Philippines hay những nền kinh tế đã phát triển như Hồng Kông, Đài Loan, Singapore, Hàn Quốc…

Từ ngày 7 đến ngày 11/10, Giáo sư James Riedel, cố vấn cao cấp chương trình Star của Chính phủ Hoa kỳ hỗ trợ Việt Nam triển khai chương trình Hiệp định thương mại song phương Việt – Mỹ đã đến thăm, làm việc với tập đoàn NHG và Trường Đại học Hoa Sen (HSU), nhằm nâng cao chất lượng học thuật trong lĩnh vực kinh tế và quốc tế.

Phát triển giáo dục từ góc nhìn của bậc thầy kinh tế

Tại buổi làm việc với tập đoàn Nguyễn Hoàng, Giáo sư James Riedel bày tỏ sự ấn tượng trước tâm huyết đầu tư vào lĩnh vực giáo dục của Tập đoàn. Buổi đối thoại xoay quanh các nội dung cốt lõi về vai trò của giáo dục trong sự tiến hóa của xã hội, tương lai của giáo dục đại học Việt Nam, chìa khóa phát triển giáo dục tư thục dưới góc nhìn kinh tế - xã hội.

Theo Giáo sư James Riedel, người thầy giỏi và trò giỏi được đánh giá là gốc rễ của giá trị giáo dụ.

“Sự tương tác của hai chủ thể này được duy trì và phát triển theo hướng tích cực sẽ mang đến tác động thúc đẩy phát triển chất lượng giáo dục một cách tự nhiên” - Giáo sư James Riedel nhấn mạnh.

Buổi thuyết giảng của Giáo sư James Riedel tại Trường Đại học Hoa Sen (ảnh: HSU)

Tiếp đó, vị Giáo sư này tiếp tục tổ chức các hoạt động tại HSU nhằm trao đổi, chia sẻ với đội ngũ giảng viên – sinh viên thông tin chuyên môn trong lĩnh vực kinh tế quốc tế, bao gồm: Thảo luận bàn tròn “Các ý tưởng nghiên cứu trong lĩnh vực kinh tế và đa ngành”; tư vấn “Làm thể nào để xây dựng văn hóa nghiên cứu?”; đánh giá chương trình đào tạo của khoa Kinh tế Quản trị; tư vấn nghiên cứu đánh giá năng lực học thuật tại HSU.

Từ đó, Giáo sư James Riedel đưa ra một số định hướng phát triển nhằm nâng cao chất lượng học thuật cho khoa Kinh tế Quản trị.

Đồng thời, ông còn hỗ trợ HSU thành lập Viện Nghiên cứu Kinh tế phát triển, bằng việc giới thiệu những Giáo sư đầu ngành của Đại học Johns Hopkins (Hoa kỳ) bảo trợ học thuật cho các hoạt động, đề tài nghiên cứu của Viện trong tương lai.

Gặp gỡ tư duy thời đại

Bên cạnh đó, Giáo sư James Riedel cho rằng: Các chính sách thưởng cho nghiên cứu khoa học sẽ không thực sự động viên nhà nghiên cứu được lâu dài. Thay vào đó, một trong những điều cần thực hiện để phát triển văn hóa nghiên cứu là chính sách lương phù hợp.

Giảng viên khoa Kinh tế Quản trị của HSU thảo luận với Giáo sư James Riedel (ảnh: HSU)

Đặc biệt, Giáo sư James Riedel đã có buổi thuyết giảng tại HSU với chủ đề “What’s behind US and Global trade imbalances – Điều gì phía sau Mỹ và sự mất cân bằng thương mại toàn cầu” , phân tích cán cân thương mại Mỹ Trung.

Giáo sư James Riedel cho biết, theo lý thuyết về lợi thế so sánh, những nước nghèo có lợi thế trong tương lai và những nước giàu có lợi thế trong hiện tại. Các nước đang phát triển có triển vọng tăng trưởng lớn hơn các nước giàu.

Giáo sư James Riedel phân tích và chỉ ra rằng, tích tụ ngoại tệ của Trung Quốc (2000 – 2014) tương quan rất chặt chẽ giữa thâm hụt ngân sách của Mỹ, và dòng vốn từ Trung Quốc sang Mỹ.

Giáo sư James Riedel phân tích các chính sách kinh tế của Trung Quốc thời Chủ tịch Mao Trạch Đông (ảnh: HSU)

Ông đã đưa ra 2 giả thuyết để chứng minh, đó là: Lý thuyết về lợi thế so sánh là sai – vốn không chảy sang nước có lãi suất sinh lợi cao, chính sách của các chính phủ quyết định dòng chảy của vốn mà không phải thị trường.

Thông qua những trao đổi, học thuật chuyên sâu, giảng viên và sinh viên của HSU nói riêng, của hệ thống giáo dục NHG nói chung đã tiếp cận, tích lũy được một số kinh nghiệm hữu ích, định hướng và xây dựng chiến lược phát triển giáo dục chú trọng vào chất lượng, cũng như quốc tế hóa chương trình đào tạo.

Phương Linh