Giáo viên bị điều chuyển ở trường Nam Đồng khiếu nại lên chủ tịch tỉnh Hải Dương

21/04/2020 07:41 Lại Cường
(GDVN) - Cho rằng quyết định điều chuyển của mình còn thiếu khách quan, thầy giáo Nguyễn Hoài Nam đã gửi đơn khiếu nại lên chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương.

Như Giáo dục Việt Nam đã đưa, việc điều chuyển thầy giáo Nguyễn Hoài Nam, giáo viên trường Trung học cơ sở Nam Đồng (Thành phố Hải Dương, Hải Dương) đã thu hút sự chú ý của dư luận thời gian qua.

Việc thầy giáo Nguyễn Hoài Nam phải chuyển về trường Trung học cơ sở Ái Quốc (Thành phố Hải Dương, Hải Dương) đã lộ ra nhiều vấn đề tại trường Trung học cơ sở Nam Đồng.

Dù nhiều lần làm việc với các cơ quan chức năng như phòng Nội vụ, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Dương nhưng việc điều chuyển của thầy Nam vẫn không được giải quyết thấu tình, đạt lý.

Ngày 20/4/2020, thầy giáo Nguyễn Hoài Nam cho biết bản thân thầy đã đến trường mới là trường Ái Quốc để nhận công tác nhưng thầy vẫn tiếp tục làm đơn khiếu nại vượt cấp lên chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương để mong chủ tịch xem xét lại việc điều chuyển của mình.

Ngày 17/4, trao đổi với Giáo dục Việt Nam về trường hợp của thầy giáo Nguyễn Hoài Nam, bà Lê Thị Mỹ Phương, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Dương cho biết, về trường hợp của thầy giáo Nguyễn Hoài Nam, chủ tịch thành phố Hải Dương đã giao cho Phòng Giáo dục và Đào tạo rà soát lại cơ cấu vị trí việc làm.

Ai sẽ là người chịu trách nhiệm trong việc phân công chuyên môn "lung tung" ở trường Nam Đồng? Ảnh: Thầy Nam cung cấp.

Hiện, Phòng Giáo dục và Đào tạo đang sắp xếp lịch làm việc với trường Trung học cơ sở Nam Đồng để rà soát lại bằng cấp và vị trí việc làm.

Bên phụ trách của phòng và Tổ chức sẽ làm về việc này. Nhưng mà quản điểm thế này, nếu mà thực sự là thiếu Toán (Giáo viên toán), Phòng sẽ tham mưu và báo cáo với thành phố điều giáo viên dạy Toán từ nơi thừa về nơi thiếu.


Cần xem xét lại quyết định buộc thầy giáo Nguyễn Hoài Nam chuyển trường

“Thành phố hiện đang thiếu Mỹ thuật thì điều thầy Nam về trường Ái Quốc, cũng có xa xôi, ảnh hưởng gì đâu mà thầy ấy cứ không đồng thuận, bây giờ thì thầy ấy có đề nghị cá nhân với phòng thanh tra chứ không đề nghị với Phòng Giáo dục.

Bên cạnh đó, việc này do Ủy ban nhân dân thành phố quyết định chứ không phải Phòng Giáo dục quyết định.

Về mặt chuyên môn, Phòng Giáo dục sẽ rà soát hồ sơ gốc của từng cá nhân”, bà Phương cho biết.

Bà Phương cũng đã xác định việc thầy giáo Nguyễn Hoài Nam có bằng chuyên môn Toán – Lý là đúng và Phòng Giáo dục thành phố Hải Dương cũng đã xác minh văn bằng này của thầy Nam.

Tuy nhiên, khi được hỏi về việc từ năm 2015, thầy Nam về trường Nam Đồng để dạy gì, bà Phương cho biết: “Trong quyết định chuyển thầy Nam về trường Nam Đồng không ghi rõ thầy Nam dạy cái gì cả. Từ Mỹ thuât chuyển sang giáo viên dạy Toán chưa có một quyết định nào cho thầy dạy cả nên người ta sẽ xác định vị trí việc làm của thầy Nam bằng quyết định tuyển dụng gốc”, bà Phương cho biết.

Quyết định không ghi rõ chuyên môn của giáo viên của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Dương khiến giáo viên cũng không biết vị trí việc làm của mình là gì. Ảnh: Thầy Nam cung cấp.

Trả lời câu hỏi của Giáo dục Việt Nam về việc ai sẽ chịu trách nhiệm khi để giáo viên Mỹ thuật chưa có sự cho phép của cơ quan chức năng nhưng vẫn đứng lớp dạy trái chuyên môn, đặc biệt là từ giáo viên Mỹ thuật chuyển qua dạy Toán – Lý, Công nghệ như thầy Nam, bà Phương cho biết:

“Thế thì việc đó liên quan đến chuyên môn phân công nhiệm vụ của nhà trường không? Thời gian tới, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Dương sẽ làm việc với nhà trường về cơ cấu bộ môn.

Còn việc có nhưng lúc phân công dạy toán, hay có quyết định tuyển dụng về làm giáo viên dạy Toán thì thầy không có một quyết định chứng minh là thầy đã dạy toán cả.

Trong tuần tới Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Dương sẽ làm việc với Nhà trường để có báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố”, vị trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Hải Dương cho biết.

Trước đó, khẳng định với Giáo dục Việt Nam, thầy giáo Nguyễn Hoài Nam cho biết, từ tháng 1/8/2015 thầy giáo Nguyễn Hoài được Ủy ban nhân dân huyện Nam Sách và Ủy ban nhân dân Thành phố Hải Dương tiếp nhận về trường Trung học cơ sở Nam Đồng với chuyên môn Toán - Lý.

Học kỳ 1 năm học 2016 – 2017, thầy Nam được nhà trường phân công dạy môn Toán.

Đồng thời cũng trong tờ trình mà thầy Nam cung cấp cho Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, trường Nam Đồng đã xin tiếp nhận 2 giáo viên còn thiếu là cô Phạm Thi Thu Minh với trình độ chuyên môn: Cao đẳng Mỹ thuật – Đội và thầy Nguyễn Hoài Nam với trình độ chuyên môn: Cao đẳng Toán- Lý.

Dù trước đó, thầy Nam đã chuyển toàn bộ văn bằng, chứng chỉ để hiệu trưởng trường Nam Đồng thời điểm đó là cô Lê Thị Bốn đồng thời, bản thân cô Bốn cũng đã xác nhận với thầy Nam về việc đề xuất và có hồ sơ cụ thể về trường hợp chuyển thầy Nam về dạy Toán.

Tuy vậy, theo trả lời của Phòng Nội vụ, Phòng Giáo dục và Đào tạo thì thầy Nam chưa có gì chứng minh rằng mình là giáo viên dạy Toán – Lý cả.

Vậy trong hồ sơ viên chức của thầy Nam có bằng Toán - Lý hay không? Tại sao giáo viên muốn tìm hiểu hồ sơ viên chức của mình tại phòng Nội vụ thành phố Hải Dương nhưng không được?

Có thể thấy, trong 5 năm công tác tại trường Trung học cơ sở Nam Đồng, thầy giáo Nguyễn Hoài Nam cũng không rõ vị trí việc làm của mình là giáo viên Toán – Lý hay giáo viên Mỹ Thuật.

Việc phân công chuyên môn công tác của giáo viên Nguyễn Hoài Nam cũng đặt ra nhiều vấn đề bất cập trong công tác chuyên môn tại trường này.

Căn cứ vào Điều 25 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP  thì người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập, cụ thể là bà Đỗ Thị Chan hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Nam Đồng phải phân công nhiệm vụ cho giáo viên phải phù hợp với chuyên môn, chức vụ quản lí, tạo điều kiện để giáo viên hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Nếu với chỉ chuyên môn là Mỹ thuật - Đội, tại sao Hiệu trưởng trường Nam Đồng là bà Đỗ Thị Chan lại phân công giáo viên Mỹ thuật - Đội đi dạy Toán, Lý, Công nghệ, thậm chí là cả thể dục?

Trách nhiệm của Hiệu trưởng Đỗ Thị Chan trong việc phân công trái chuyên môn như vậy là như thế nào?

Thầy Nam đã nhận công tác mới, nhưng có lẽ cần phải xem xét lại năng lực quản lý của ngành giáo dục thành phố Hải Dương chuyện phân công giáo viên lung tung, không theo chuyên môn cụ thể suốt thời gian dài như vậy.

Cũng cần phải nhắc lại rằng, ở trường Trung học cơ sở Nam Đồng đã từng xảy ra tình trạng thầy không dạy mà trò vẫn qua môn

Lại Cường