Cần xem xét lại quyết định buộc thầy giáo Nguyễn Hoài Nam chuyển trường

19/03/2020 06:37
Trần Phương
(GDVN) - Việc thầy giáo Nguyễn Hoài Nam phải điều chuyển sang trường Ái Quốc để giảng dạy Mỹ thuật cần xem xét sao cho thấu tình, đạt lý.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, việc thầy giáo Nguyễn Hoài Nam, giáo viên trường Trung học cơ sở Nam Đồng (xã Nam Đồng, Thành phố Hải Dương, Hải Dương) bị điều chuyển sang trường Trung học cơ sở Ái Quốc đã gây nhiều chú ý.

Trả lời câu hỏi của Báo điên tử Giáo dục Việt Nam về trường hợp các trường hợp điều chuyển giáo viên, ông Dương Tất Hưng, trưởng phòng Nội vụ thành phố Hải Dương cho biết, hiện Thành phố Hải Dương đang có đợt rà soát và sắp xếp lại viên chức trong ngành giáo dục.

Theo đó, căn cứ vào quyết định tuyển dụng thành phố sẽ sắp xếp lại các vị trí việc làm theo đúng chuyên môn.

Những chỗ nào thiếu, thành phố sẽ điều chuyển, sắp xếp lại cho đủ, nếu vẫn thiếu tiếp, thành phố sẽ tiến hành tuyển dụng thêm.

Cần xem xét lại quyết định buộc thầy giáo Nguyễn Hoài Nam chuyển trường ảnh 1
Bản phân công chuyên môn trong học kỳ 1 trường Trung học cơ sở Nam Đồng năm học 2015 - 2016. Ảnh: Thầy Nam cung cấp.

Nói về việc điều chuyển thầy giáo Nguyễn Hoài Nam, ông Hưng cho biết, đầu vào tuyển dụng của thầy giáo Nguyễn Hoài Nam là chuyên môn Mỹ thuật, do vậy thành phố sắp xếp thầy về trường Ái Quốc dạy Mỹ thuật là đúng chuyên môn.

Trước câu hỏi về việc thầy giáo Nam chuyển về trường Trung học cơ sở Nam Đồng theo chuyên môn Toán – Lý theo tờ trình của trường Nam Đồng, ông Hưng cho biết, vấn đề này, Phòng Nội vụ và Phòng Giáo dục và Đào tạo cũng đã nhận được đơn của thầy giáo Nam và có buổi làm việc với thầy Nam.

Phòng Nội vụ và Phòng Giáo dục và Đào tạo đã ghi nhận cố gắng của thầy giáo Nam trong quá trình giảng dạy và tự hoàn thiện và đa dạng bằng cấp.

Ông Hưng cũng cho biết, trong buổi làm việc, thầy giáo Nam chưa đưa ra được Quyết định chuyển sang loại hình giáo viên khác.

Bên cạnh đó, vị trưởng phòng Nội vụ của thành phố Hải Dương cũng cho rằng phòng Nội vụ thành phố Hải Dương cũng đang tiến hành rà soát lại và sẵn sàng điều chỉnh sao cho hợp tình hợp lý.

Phòng cũng kiến nghị bên Thanh tra kiểm tra lại bằng chuyên môn Toán – Lý của thầy Nam. Hiện phòng cũng đang làm việc theo các giấy tờ hiện hành.

Cần xem xét lại quyết định buộc thầy giáo Nguyễn Hoài Nam chuyển trường ảnh 2
Trường Nam Đồng chuyển giáo viên Toán đi dạy Mỹ thuật

Có thể thấy, viêc điều chuyển trường hợp của thầy giáo Nguyễn Hoài Nam của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Dương còn nhiều vấn đề cần xem xét lại về công tác tham mưu.

Bởi theo tờ trình mà thầy Nam cung cấp cho Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, trường Nam Đồng đã xin tiếp nhận 2 giáo viên còn thiếu là cô Phạm Thi Thu Minh với trình độ chuyên môn: Cao đẳng Mỹ thuật – Đội và thầy Nguyễn Hoài Nam với trình độ chuyên môn: Cao đẳng Toán- Lý.

Sau đó, thầy giáo Nguyễn Hoài Nam nhận được quyết định số 1689/QĐ-UBND, về việc tiếp nhận và điều động viên chức của Ủy ban nhân dân Thành phố Hải Dương đến công tác tại trường Trung học cơ sở Nam Đồng.

Trong học kỳ 1 năm học 2015 – 2016, thầy giáo Nguyễn Hoài Nam đã được phân công chuyên môn dạy môn Toán; Lý; Công nghệ; Mỹ thuật khối 6.

Như vậy việc thầy giáo Nguyễn Hoài Nam được chuyển công tác về trường từ năm 2015 theo tờ trình của nhà trường là chuyên môn Toán – Lý và đã được phân công dạy môn toán theo chuyên môn văn bằng 2.

Vị trí việc làm của thầy giáo Nguyễn Hoài Nam cũng đã được hiệu trưởng phân công theo chuyên môn, nghiệp vụ.

Cần xem xét lại quyết định buộc thầy giáo Nguyễn Hoài Nam chuyển trường ảnh 3
Quyết định điều chuyển của thầy Nguyễn Hoài Nam. Ảnh: Thầy Nam cung cấp

Căn cứ vào Điều 25 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP  thì người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập, cụ thể là bà Đỗ Thị Chan hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Nam Đồng phải phân công nhiệm vụ cho giáo viên phải phù hợp với chuyên môn, chức vụ quản lí, tạo điều kiện để giáo viên hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Như vậy, việc thầy Nam đã được phân công dạy Toán, Lý năm học 2015 – 2015 liệu có đủ điều kiện chứng minh thầy Nam là giáo viên dạy Toán – Lý của nhà trường?

Đặc biệt, các năm học tiếp theo, thầy giáo Nam cũng đã được phân công dạy môn Vật Lý - Công nghệ...

Việc Phòng Nội vụ thành phố Hải Dương đòi hỏi việc thầy Nguyễn Hoài Nam phải có Quyết định chuyển sang loại hình giáo viên khác liệu có phù hợp?

Nếu với chỉ chuyên môn là Mỹ thuật - Đội, tại sao Hiệu trưởng trường Nam Đồng là bà Đỗ Thị Chan lại phân công giáo viên Mỹ thuật - Đội đi dạy Toán, Lý, Công nghệ, thậm chí là cả thể dục?

Bên cạnh đó, hiện tại trường Trung học cơ sở Nam Đồng đang thiếu giáo viên nhiều giáo viên dạy Toán phải dạy nhiều hơn định mức nhưng dù có chuyên môn Đại học về sư phạm Toán nhưng thầy Nam vẫn phải chuyển đi liệu có thuyết phục?

Cụ thể, theo bảng phân công chuyên môn học kỳ 2 năm học 2019 – 2020 tại trường Trung học cơ sở Nam Đồng, chỉ tính riêng môn Toán, có nhiều thầy cô giáo tại trường phải dạy đến 25 tiết/tuần, chỉ duy nhất một người dạy đủ 19 tiết/tuần là giáo viên Bùi Đông Hải.

Đến nay, thầy giáo Nguyễn Hoài Nam đã nhiều lần có đơn, bày tỏ nguyện vọng được ở lại trường Nam Đồng và giảng dạy đúng chuyên môn, liệu đơn của thầy có đến được các cơ quan chức năng thành phố Hải Dương?

Trần Phương