Học sinh mẫu giáo lại vào mùa học thêm

15/06/2020 06:18 Thảo Ly
GDVN- “Học giờ là muộn đấy, ở lớp của bé có em cha mẹ đã cho đi học cả năm nay nên giờ đã đọc được chữ rồi. Con mình không đi học thì theo sao được chương trình?”.

Năm học kết thúc, chúng tôi đã nhận được lời mời dạy thêm cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1

Ngay tại thời điểm này (13/6) năm học 2019-2020 còn chưa kết thúc thì những giáo viên tiểu học chúng tôi đã nhận được lời mời dạy thêm, dạy kèm cho những đứa trẻ chuẩn bị vào lớp 1.

Nhiều đứa trẻ đã đi học thêm từ 4-5 tuổi ((Hình biếm họa về dạy thêm học thêm của Satế)

Khi được tư vấn: “Không cần cho bé đi học trước, gia đình chỉ nên tập cho các con biết cầm bút cho chắc và biết 29 chữ cái là được rồi”.

Có phụ huynh nói rằng: “Học giờ là muộn đấy, ở lớp của bé có em cha mẹ đã cho đi học cả năm nay nên giờ đã đọc được chữ rồi. Con mình không đi học thì theo sao được?”.

Có phụ huynh nói như chắc chắn: “Tôi có được tham gia bình chọn sách lớp 1 cho năm học mới và thấy kiến thức nặng hơn nhiều so với chương trình hiện hành. Bởi thế, lo cho con vào lớp 1 sẽ không thể theo nổi”.

Một số giáo viên đã từ chối dạy hè vì muốn nghỉ ngơi cho mình và không muốn “cướp” đi mùa hè của trẻ.

Càng cấm càng loạn học thêm trước tuổi
Càng cấm càng loạn học thêm trước tuổi

Thế nhưng nhiều phụ huynh lại tìm đến những giáo viên khác hoặc giáo viên về hưu để gửi con học cho thoải mái.

Học sinh vào lớp 1 có cần phải đi học thêm trước tuổi không?

Nên hay không nên cho học sinh học thêm trước tuổi vẫn đang là đề tài tranh cãi của nhiều người.

Người cho con đi học thêm trước tuổi cũng có đủ lý để bảo vệ chính kiến của mình. Nào là con sẽ không trẻ thành con vịt lạc đàn trong lớp. Kiến thức nặng nếu không cho đi học trước con sẽ khó theo kịp…

Người không đồng ý thì nói rằng, cho con đi học trước tuổi chẳng khác nào bắt quả non chín ép. Bắt trẻ học sớm như thế thì lợi bất cập hại, trẻ biết rồi sẽ lơ là học và sẽ hổng kiến thức…

Nếu sách mới vẫn phải học thêm, thay sách giáo khoa coi như thất bại
Nếu sách mới vẫn phải học thêm, thay sách giáo khoa coi như thất bại

Còn ý kiến của giáo viên tiểu học thì sao?

Phải xem con mình thuộc nhóm trẻ nào mới quyết định có nên cho trẻ học trước tuổi hay không?

Nếu các bé lanh lợi không có vấn đề gì về nhận thức thì phụ huynh chỉ cần mua vở tập tô cho bé tập đồ các chữ theo mẫu ở nhà để cho tay cầm bút được chắc.

Cho trẻ làm quen với bảng chữ cái, làm quen với toán học bằng cách vừa chơi vừa học một cách trực quan như việc đố kẹo, đếm gà, đếm tay…

Thế nhưng với những đứa trẻ chậm hiểu đặc biệt có vấn đề về nhận thức không thể không cho đi học trước.

Trong thực tế giảng dạy, chúng tôi đã gặp nhiều trường hợp thầy cô dạy đi dạy lại chỉ âm vần ấy biết bao nhiêu lần nhưng những học sinh này vẫn không thể nhớ mặt chữ, học trước quên sau.

Một số em không biết cầm bút để viết. Giáo viên chúng tôi chỉ có thể kèm thêm một chút chứ không đủ thời gian để kè kè bên em được vì một tiết học thời gian không có nhiều mà lớp học lại quá đông.

Mỗi ngày đuối một ít thì lực học của những em này cũng khó lòng theo nổi.

Thảo Ly