Làm gì để bảo vệ tốt đôi mắt của bạn, của con bạn?

24/12/2011 17:12 Thu Hòe
(GDVN) - “Hãy làm tất cả những gì có thể để bảo vệ mắt, cửa sổ tâm hồn của chúng ta!” là thông điệp Hội thảo "Mắt sáng học đường" do báo GDVN tổ chức gửi đến.

Sáng ngày 24/12, tại Khách sạn Quốc tế ASEAN (số 8 Chùa Bộc, Đống Đa, Hà Nội), Hội thảo “Mắt sáng học đường” do báo Điện tử Giáo dục Việt Nam tổ chức đã diễn ra thành công tốt đẹp, mang lại nhiều kiến thức về chăm sóc và bảo vệ mắt cho những người tham gia hội thảo.

Nhà báo Bùi Ngọc Cải, Phó Tổng biên tập báo Điện tử Giáo dục Việt Nam tặng hoa các diễn giả tham gia Hội thảo "Mắt sáng học đường"

Hội thảo đã quy tụ được sự tham gia của các đại biểu là các bác sỹ chuyên khoa mắt, các chuyên gia về dược phẩm và kình mắt  hàng đầu Việt Nam hiện nay. Tham gia hội thảo còn có nhiều giáo viên, phụ huynh và đông đảo các em học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Ông Hoàng Cương (trái) và Bác sỹ, Thạc sỹ Nguyễn Văn Huy tham gia Hội thảo với tư cách diễn giả
Phát biểu khai mạc Hội thảo “Mắt sáng học đường”, nhà báo Bùi Ngọc Cải, Phó Tổng biên tập báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhấn mạnh: “Chúng ta hãy làm tất cả những gì có thể để bảo vệ chính đôi mắt của mình bởi đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn…”

“Chắc hẳn, quý vị và các bạn ở đây ai cũng biết đến câu chuyện về họa sỹ mù Lê Duy Ứng với bức tranh chân dung Bác Hồ nổi tiếng được vẽ bằng chính những giọt máu mắt của người họa sỹ khi ông bị thương trên đường vào Nam chiến đấu.

Bức chân dung Bác Hồ qua tưởng tượng của người họa sỹ khi mất đi ánh sáng giống như tạc và báo chí đã mất rất nhiều giấy mực để ca ngợi bức tranh và người học sỹ mù này. Qua 2 lần ghép giác mạc, họa sỹ mù Lê Duy Ứng đã tìm lại được ánh sáng cho cuộc đời mình. Nghệ sỹ đàn ghi ta mù nổi tiếng Văn Vượng sang đến cái dốc bên kia của cuộc đời vẫn luôn khao khát tìm lại ánh sáng.

Hình ảnh đọng lại duy nhất trong người nghệ sỹ mù ấy là hình ảnh một cậu bé 3 tuổi được mẹ cho tắm truồng trong chậu nước và hình ảnh con chim trong chậu nước… Mất đi ánh sáng nhiều năm liền nhưng, ông vẫn luôn ước ao có một tổ chức nào đó hỗ trợ giúp những người như mình được sang nước ngoài chữa mắt tìm lại ánh sáng…

Một đôi mắt khỏe mạnh là vô cùng cần thiết. Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn. Chúng ta hãy làm tất cả những gì có thể để bảo vệ chính đôi mắt của mình, tâm hồn của mình…”, nhà báo Bùi Ngọc Cải chia sẻ tại Hội thảo.
  Hội thảo "Mắt sáng học đường" của báo Giáo dục Việt Nam mong muốn mang đến những kiến thức và kỹ năng chăm sóc, bảo về mắt khoa học cho tất cả mọi người

Hội thảo “Mắt sáng học đường” do báo Điện tử Giáo dục Việt Nam tổ chức diễn ra trong bối cảnh khi tỷ lệ học sinh, sinh viên bị cận thị, loạn thị cũng như bị các dị tật về mắt ngày càng gia tăng.

Hội thảo “Mắt sáng học đường” của báo Điện tử Giáo dục Việt Nam vinh dự nhận được sự tài trợ chính từ Công ty CP Bất động sản Hồng Ngân. Các đơn vị đồng tài trợ cho hội thảo là  là Công ty TNHH Dược phẩm và Thiết bị y tế ACA, Công ty CP kính mắt TP. Hồ Chí Minh.

Theo những thống kê mới nhất của các tổ chức y tế, 70% học sinh, sinh viên bị bệnh về mắt trong đó, 53% bị cận thị, 17% bị loạn thị… Đây là một con số rất đáng báo động và cần có những giải pháp cũng như kiến thức chuyên môn để ngăn ngừa tình trạng này.

Các bệnh về mắt không chỉ gây khó khăn cho sinh hoạt mà còn ảnh hưởng tới sự phát triển tâm sinh lý, trí tuệ của thế hệ trẻ trong tương lai.

Với mong muốn được đồng hành cùng các gia đình và nhà trường trong việc chăm sóc bảo vệ đôi mắt, các chuyên gia tham gia hội thảo đã đưa ra những tư vấn, những biện pháp đáng tin cậy để phòng chống và chữa trị các bệnh về mắt cho học sinh, sinh viên.

Tham gia hội thảo, các diễn giả cũng đã trực tiếp giải đáp nhiều thắc mắc của các thành viên tham gia hội thảo.

Ông Hoàng Cương, Phó trưởng phòng Nghiên cứu Khoa học – Đào tạo, Bệnh viện mắt Trung ương, đại diện Hội Nhãn khoa Việt Nam

 
Ông Hoàng Cương cho biết: “Đây là một buổi giao lưu rất bổ ích và thiết thực. Nó cung cấp cho mọi người những kiến thức và cách chăm sóc, bảo vệ mắt khoa học.

Báo Giáo dục Việt Nam về cơ bản đã mời được những chuyên gia, bác sỹ chuyên khoa uy tín, có kinh nghiệm lâu năm tham gia hội thảo. Những thông tin được chia sẻ trong hội thảo hôm nay đã cung cấp kiến thức và kỹ năng chăm sóc, bảo vệ mắt khoa học cho những người tham gia hội thảo.

Chúng tôi sẵn sàng phối hợp cùng báo trong những chương trình hội thảo tương tự tiếp theo bởi đây vừa là trách nhiệm, vừa là nghĩa vụ của những người làm công tác chuyên môn như chúng tôi…”
Các thành viên tham gia Hội thảo hào hứng với phần hỏi đáp, giao lưu với các diễn giả
Bác sỹ, thạc sỹ Nguyễn Văn Huy, Khoa mắt trẻ em, Bệnh viện mắt Trung ương đến với Hội thảo “Mắt sáng học đường” bằng  những chia sẻ về tỷ lệ mắc các bệnh về mắt của học sinh, sinh viên hiện nay và những lời khuyên, tư vấn về cách phòng chống bệnh.
Các diễn giả trả lời, tư vấn

Bà Chu Thị Vân, Bác sỹ chuyên khoa cấp II, đại diện Công ty kính mắt TP. Hồ Chí Minh đã cung cấp cho Hội thảo những kiến thức về cách sử dụng và bảo vệ kính hợp lý.

Bà Vân chia sẻ: “Từ năm 2010, Công ty kính mắt TP. Hồ Chí Minh đã có những chương trình chăm sóc mắt cho học sinh, sinh viên trong các trường học, như: hỗ trợ khám lâm sàng và tặng kính miễn phí…

Báo Giáo dục Việt Nam tổ chức được Hội thảo “Mắt sáng học đường” là một việc làm rất thiết thực và ý nghĩa. Chúng tôi sãn sàng đồng hành cùng báo trong các chương trình hội thảo tương tự tiếp theo… và nếu báo Giáo dục Việt Nam có chương trình từ thiện, hỗ trợ khám và tặng kính ở cơ sở trường học nào, Công ty kính mắt TP. Hồ Chí Minh sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ.”

Cũng trong hội thảo, báo Giáo dục Việt Nam đã tổ chức bốc thăm trúng thưởng 10 suất học bổng tiếng Anh của Trung tâm Anh ngữ Việt – Úc, mỗi suất học bổng trị giá 2.000.000 đồng.
Báo Giáo dục Việt Nam đã trao 10 suất học bổng tiếng Anh với tổng  trị giá 20.000.000 đồng
May mắn với phần bốc thăm trúng thưởng học bổng tiếng Anh


Thu Hòe