Làm quen với nữ nhà văn, giảng viên trẻ Di Li

11/02/2012 06:00 Hồ Sỹ Anh
(GDVN) - Di Li hiện là nữ nhà văn trẻ chiếm một lượng lớn độc giả, sở hữu khuôn mặt xinh xắn, lối viết hiện đại, hiểu sâu về tâm lý độc giả trẻ.
Cô đã xuất bản nhiều tác phẩm được công chúng đón nhận như “Tầng thứ nhất”, “Điệu Valse địa ngục”, “Trại Hoa Đỏ” và mới đây là hồi ký “Nhật ký mùa hạ”, tập tạp văn “Cocktail thị thành”.
Di Li vừa viết văn, vừa là giảng viên PR

Nữ nhà văn hiện đại

Di Li tên thật là Nguyễn Diệu Linh, sinh năm năm 1978. Tốt nghiệp khoa tiếng Đức và Tiếng Anh, trường ĐH Hà Nội, bảo vệ luận án Thạc sĩ Quản lý giáo dục tại ĐH sư phạm Hà Nội. Hiện tại Di Li đang là giảng viên của trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội.

Di Li định hình cho mình thể loại viết trinh thám kinh dị và hài hước. Đọc truyện kinh dị trinh thám của Di Li khiến người đọc đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Và mỗi lần cầm cuốn truyện trên tay bạn đọc khó có thể bỏ xuống, bởi truyện kinh dị trinh thám của Di Li, lôi cuốn ở lối kể chuyện bí ẩn, và nhiều tình tiết logic đan xen nhau, gợi trí tò mò cao, điều này nổi bật ở tác phẩm “Trại hoa đỏ”.

Còn những tác phẩm hài hước của Di Li, ngoài tính gây cười còn mang tính châm biếm cao, đôi khi Di Li chỉ châm biếm một thói hư tật xấu trong xã hội, nhưng đôi khi cũng châm biếm cả một thế hệ, và ắt hẳn tính châm biếm đã tạo ra tiếng cười cho đọc giả.

Độc giả đọc tác phẩm của Di Li không chỉ để cảm nhận về những cảnh kinh dị, hay tiếng cười trong tác phẩm, mà người đọc còn cảm nhận ở đó những giá trị tri thức mới. Hiện rõ, và nổi bật nhất như cuốn “Đảo thiên đường”, tác phẩm này cung cấp cho độc giả những kinh nghiệm sống ở nước ngoài, những chuyến phượt một mình, và nhất là hiểu được phong tục, tập quán của những cư dân nước ngoài mà Di Li đã từng đặt chân.

Và là một giảng viên PR

Hiện tại Di Li không chỉ là một nhà văn, một người thầy dạy tiếng Anh – Đức mà còn là một giảng viên về ngành PR, Di Li cũng đang đảm nhiệm vai trò là người cố vấn nội dung cho khoa PR trường ĐH Hòa Bình, phụ trách bộ môn Viết cho Quan hệ công chúng.

Di Li được đánh giá là một người đa tài, nhiều người bạn của Di Li cũng đặt câu hỏi: “thời gian đâu để Di Li có thể viết, trong khi Di Li suốt ngày ở trên giảng đường, và rảnh thì lại đi”. Nhà văn Di Li cũng chỉ cười và đáp: “hễ rảnh rỗi là mình lại viết”.

Tốt nghiệp ở ngành tiếng Anh, tiếng Đức đã tạo một lợi thế cho Di Li trong việc đọc các tài liệu nước ngoài để áp dụng vào bài giảng của mình trên lớp. Những kiến thức về chuyên nghành PR được Di Li dịch sang tiếng Việt để truyền thụ lại cho học trò của mình, điều này chắc ít giảng viên có thể làm được. Năm 2011 Di Li là chủ biên của cuốn “Kỹ năng viết trong Quan hệ công chúng và truyền thông” do NXB Dân trí phát hành.

Được đi nhiều, tiếp thu nhiều cái mới của nước ngoài, Di Li đưa phương pháp dạy học bằng cách hoạt động thực tế ngay trên giảng đường. Với Di Li thì: “học phải hành thì mới nhớ lâu được, và có hành thì mới đúc rút được nhiều kinh nghiệm. Còn nếu đơn giản chỉ là dạy lý thuyết thì thà phát tài liệu cho sinh viên đọc còn hơn”. Vì vậy mà đầu năm 2011, Di Li đã cùng học trò khóa 2, khoa PR – ĐH tổ chức thành công sự kiện “PR trong văn học”, sự kiện đã thu hút đông đảo truyền thông đưa tin. Cuối năm 2011, Di Li và học trò khóa 3 lại tổ chức thành công chương trình “PR nội bộ”.

Trong quá trình học, Di Li còn chỉ đạo sinh viên của mình đến tham gia các sự kiện chính xảy ra hàng ngày tại các khách sạn lớn, hay những chương trình ngoài trời, điền dã,… để sinh viên thấy rõ lý thuyết được áp dụng vào thực tế nó sẽ như thế nào, bởi theo Di Li: “Ứng dụng lý thuyết vào thực hành thường là một quãng đường dài từ Mặt đất tới Mặt trăng”.

Hồ Sỹ Anh