Loại bỏ bài học địa lý có 'đường lưỡi bò' trong tin học lớp 7

24/12/2013 13:38 Đỗ Tuyết (tổng hợp)
(GDVN) - Sau khi hình ảnh đường lưỡi bò được xuất hiện trong chương trình tin học của lớp 7, sáng nay 24/12 Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM có văn bản chỉ đạo các phòng giáo dục loại bỏ những nội dung này

Tờ Tuổi Trẻ đưa tin, tại một trường THCS quận Tân Bình, TP.HCM, hiệu trưởng đã cho ngưng sử dụng phần mềm này từ năm học 2012 sau khi giáo viên môn tin học phát hiện “đường lưỡi bò” trong quá trình giảng dạy. 

Hiệu trưởng này cũng cho biết đây là phần mềm tự chọn, không bắt buộc, hiện giáo viên đang tìm kiếm một phần mềm mới phù hợp hơn để sử dụng trong dạy học. Tại Gò Vấp, một giáo viên dạy môn tin học lâu năm cũng cho biết “đã tải phần mềm này từ trên mạng để sử dụng cho bài học trong sách giáo khoa tin học”.

Hình ảnh "đường lưỡi bò" trong phần mềm học tin học của học sinh lớp 7 -Ảnh Thanh Niên

Phần mềm được Công ty Công nghệ tin học nhà trường (Hà Nội) giới thiệu để sử dụng kèm bộ sách Tin học dành cho THCS, được biên soạn theo khung chương trình môn tin học của Bộ GD-ĐT. Trên website của công ty cũng giới thiệu “đây là bộ sách được biên soạn công phu nhất từ trước đến nay dành cho môn tin học bậc THCS”. Phần mềm Earth Explorer chuyên dùng để xem và tra cứu bản đồ thế giới thuộc Công ty MotherPlanet (có trụ sở chính tại Thượng Hải, Trung Quốc, thành lập năm 2002, chuyên cung cấp các sản phẩm về bản đồ).

Ông Bùi Việt Hà, một trong những tác giả của cuốn sách giáo khoa trên, đã chia sẻ thực chất đó không phải là một bài học địa lý nghiêm chỉnh mà chỉ là dùng phần mềm hỗ trợ học tập, tập xem bản đồ. Mãi đến năm 2012 một số giáo viên phát hiện điều trên và từ năm nay bài học này đã bị bỏ đi khỏi chương trình rồi. Tuy nhiên sách giáo khoa cũ vẫn còn. Chiều 23-12, trao đổi với Tuổi Trẻ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết ông đã biết về thông tin trên và đang đề nghị những người liên quan kiểm tra việc này để xử lý.

Nguồn tin trên tờ Thanh Niên cho biết sáng 24/12, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM có văn bản chỉ đạo các phòng giáo dục loại bỏ những nội dung có "đường lưỡi bò" trong chương trình tin học của học sinh lớp 7. 

Từ chiều 23.12, Sở đã báo cáo nhanh với Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc này. Tình hình chung, không riêng gì TP.HCM mà các trường THCS cả nước đang áp dụng phần mềm  có chứa hình ảnh "đường lưỡi bò"./.

Đỗ Tuyết (tổng hợp)