Nếu xảy ra việc không minh bạch trong chọn sách, thầy cô hãy trách mình đầu tiên

31/05/2020 06:23 Mai Hoa
GDVN- Nếu việc chọn sách giáo khoa không minh bạch thì hãy trách chính mình vì bạn đang cầm trên tay lá phiếu, bạn vẫn có quyền bình chọn bộ sách mình cho là tốt nhất.

Giai đoạn này, việc chọn sách giáo khoa lớp 1 cho năm học 2020-2021 đã cơ bản hoàn thành. Các địa phương cũng đã công bố những bộ sách giáo khoa mà mình đã chọn.

Chọn sách giáo khoa (Ảnh: Tạp chí Tuyên giáo)

Tuy nhiên, câu chuyện về việc chọn sách giáo khoa vẫn đang là đề tài râm ran trong giới nhà giáo. Người tỏ ra vui mừng khi bộ sách mà mình ưng đã được chọn, người lại bức xúc vì không được như ý.

Nếu ai đó hỏi: “Có sự chỉ đạo trong việc phải chọn bộ sách này mà không chọn bộ sách kia hay không?”.

Phải khẳng định ngay rằng, hoàn toàn không có. Bởi, chẳng ai dại gì đi làm điều đó trong khi các thiết bị ghi âm lại quá sẵn. Nhỡ lời nói ra bị ghi âm được công bố rộng rãi, lúc đó chỉ có nước trả ghế về vườn.

Không chỉ đạo sao vẫn có những tỉnh thành có kết quả chọn sách bất thường? Nếu cả tỉnh chỉ chọn duy nhất một bộ sách mà nói kết quả ấy hoàn toàn là giáo viên các trường tự chọn, cấp trên không có bất cứ động thái nào tác động thì bạn có tin không?

“Lý” thì ngay vì thùng phiếu còn đấy, biên bản còn kia. Nhưng “tình” gian thì chỉ có trời, có những thầy cô trong hội đồng bình chọn ấy mới biết được.

Nếu vào trang “Chúng tôi là giáo viên tiểu học”, chúng ta sẽ thấy khá nhiều cung bậc cảm xúc như buồn, vui, phẫn nộ… được giáo viên khắp nơi chia sẻ lên.

Người bức xúc vì “Bộ sách khó nhất lại được chọn nhiều nhất?” và đưa câu hỏi “Vì sao?” sau đó lý giải rằng do đã được định hướng.

Người than phiền, được gợi ý, được vận động nên bỏ phiếu cho bộ sách đấy nhưng trong lòng không được thoải mái.

Người bảo rằng mình hiểu ý cấp trên vì gần tới giờ bỏ phiếu, sếp cứ “bài ca con cá” một bộ sách nào đó y như kiểu người ta truyền thông điệp.

Người bức xúc: “Bắt chọn sách đánh giá, làm đủ thứ trên trời dưới đất, xong lại không được chọn theo ý mình”.

Một phụ huynh cũng nói rằng: “Mình không biết được chọn bộ sách nào nhưng cô giáo con mình mời chị mình đến chọn sách(2 cháu học cùng lớp ).

Kết quả chọn sách giáo khoa ở Long An, Khánh Hòa “hơi khác”, Bộ Giáo dục nói gì?
Kết quả chọn sách giáo khoa ở Long An, Khánh Hòa “hơi khác”, Bộ Giáo dục nói gì?

Cô bảo luôn: “Chị ơi! Chị tích vào bộ sách này giúp em. Chị mình chỉ biết làm theo thôi”.

Ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học nói:

“Quan điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo là kiên quyết yêu cầu các địa phương phải thực hiện đúng quy định về lựa chọn sách giáo khoa theo Thông tư 01/2020/TT-BGDĐT Hướng dẫn việc lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông.

Nếu các nhà trường lựa chọn sách giáo khoa đúng quy trình đã quy định trong Thông tư 01, thì địa phương phải tôn trọng kết quả đó.

Không có lý do gì để cho phép một địa phương thực hiện duy nhất bộ sách giáo khoa trong khi thực tế các trường chọn sách giáo khoa từ nhiều bộ sách giáo khoa khác nhau”.

Phó Giáo sư Phạm Tất Thắng, Phó chủ nhiệm Ủy ban văn hóa Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội xung quanh 'những câu chuyện khó hiểu' liên quan đến việc chọn SGK lớp 1 nói:

“… nếu có bằng chứng về việc tiêu cực, vận động hành lang, “bôi trơn” bằng lợi ích vật chất, lợi ích cá nhân để chọn thì rõ ràng đó là hành vi vi phạm cần xử lý theo quy định chứ không thể bàn nên hay không, đúng hay sai nữa”.

Thế nhưng sao có bằng chứng cho được vì nếu có định hướng, có vận động…người ta cũng thực hiện trước khi bỏ phiếu.

Lá phiếu chính là bằng chứng xác thực, chẳng ai dại gì lại chỉ đạo bằng công văn, văn bản, chẳng ai để lại bút tích mà làm tang chứng.

Ngay như lời nói gợi ý cũng chỉ là khen bộ sách ấy nhiều hơn một chút, điều này cũng rất chi là bình thường.

Có điều người Việt chúng ta lại giỏi đoán ý người khác để biết cách làm đẹp lòng nhau.

Vì thế, nếu việc chọn sách giáo khoa lớp 1 không được như ý thì hãy trách chính mình vì bạn đang cầm trên tay lá phiếu ấy, bạn vẫn có quyền bình chọn bộ sách mà bạn cho là phù hợp với học sinh của mình.

Tài liệu tham khảo:

https://baomoi.com/bat-thuong-lua-chon-sgk-o-khanh-hoa-long-an-bo-gd-dt-yeu-cau-ra-soat-lai-quy-trinh/c/35164633.epi

https://www.tienphong.vn/giao-duc/co-bat-thuong-trong-chon-sach-giao-khoa-lop-1-1662772.tpo

Mai Hoa