Thầy giáo phát khẩu trang miễn phí cho dân

04/02/2020 06:10 Bài, ảnh: Sơn Quang Huyến
(GDVN) - Ngày 1-3/2, thầy Nguyễn Kim Tâm đã dùng toàn bộ số khẩu trang y tế nhập về trước Tết trong kho phát miễn phí cho người dân.

Tốt nghiệp Đại học sư phạm Tin học, thầy giáo Nguyễn Kim Tâm về công tác tại trường Trung học phổ thông Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) từ năm 2004.

Vừa dạy giỏi, vừa kinh doanh giỏi, tên Kim Tâm gắn liền với sự phát triển số lượng máy tính trong ngành giáo dục huyện Xuyên Mộc.

Giáo viên cần máy tính là có thầy Kim Tâm; giáo viên cần sửa chữa, cài đặt đã có Bệnh viện máy tính Kim Tâm.

Tên Kim Tâm trở nên thân thuộc với học sinh, giáo viên huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Vừa kinh doanh, thầy kết hợp dạy nghề cho hàng chục học trò cũ của mình; từ tiệm máy tính của thầy đã có hàng chục em mở tiệm riêng, có cuộc sống ổn định.

Khi thị trường máy tính bão hòa, thầy giáo trẻ chuyển hướng kinh doanh sang mua bán, sửa chữa ô tô.

Với những em học nghề về thầy nhận vào làm, với những em gia cảnh khó khăn chưa có nghề thầy nhận vào cho phụ việc và đào tạo; vừa học nghề, vừa có tiền thu nhập phụ giúp gia đình. Với công việc mới, thầy tạo công ăn, việc làm cho hàng chục học trò cũ.

Vừa dạy học, vừa kinh doanh, thầy giáo trẻ vẫn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; với hiểu biết sâu rộng của mình, thầy còn tham gia hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực Tin học.

Dạy nghề cho học trò, dạy đạo đức kinh doanh cho học trò, những tiệm vi tính của học trò học nghề từ thầy Kim Tâm luôn nhận được sự tin tưởng của giáo viên và học sinh địa phương.

Tấm lòng thiện nguyện của thầy vẫn âm thầm góp mật cho đời, không nói với ai, không khuếch trương hào nhoáng.

Trước dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra, trên địa bàn huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giá mặt hàng khẩu trang y tế nhảy múa và hết hàng; người dân vô cùng hoang mang lo lắng.

Thầy giáo Nguyễn Kim Tâm (bên phải) phát khẩu trang miễn phí cho người dân

Biết được thông tin này, ngày 1/2, thầy Nguyễn Kim Tâm đã dùng toàn bộ số khẩu trang y tế nhập về trước Tết trong kho phát miễn phí cho người dân.

Đến lúc này, hình ảnh người thầy giỏi việc trường, giỏi kinh doanh và có tấm lòng thiện nguyện mới được nhiều người biết đến.

Điểm phát khẩu trang miễn phí của thầy giáo Nguyễn Kim Tâm

Gặp chị Hạnh, nhà ở Đất Đỏ nhận khẩu trang từ thiện của cửa hàng ô tô Kim Tâm, chị hồ hởi nói “Mừng, mừng dữ lắm, trong lúc người ta nâng giá khẩu trang thu lợi bất chính; cửa hàng thuốc tây nào cũng đề bảng hết khẩu trang, vậy mà thầy giáo Tâm lại phát miễn phí; cảm ơn tấm lòng Bồ Tát của thầy giáo”.

Từ  ngày 1/2 đến ngày 3/2, cửa hàng ô tô Kim Tâm đã phát 5.000 khẩu trang y tế miễn phí cho người dân.

Hành động đẹp của thầy giáo Tâm được người dân chia sẻ tràn ngập trên mạng xã hội. Hành động đẹp của Thầy đã lan tỏa sự tử tế, có những người mua được nhiều khẩu trang đã sẵn sàng sẻ chia cho người khác.

Mặt khác, hành động đẹp của thầy giáo Tâm cũng làm an lòng phụ huynh học sinh không hoang mang lo lắng thái quá mà tin vào sự chuẩn bị phòng, chống dịch của ngành giáo dục và ngành y tế ở địa phương.

Nhân viên cửa hàng ô tô Kim Tâm chuẩn bị phát khẩu trang cho người dân

Tâm sự với tôi, thầy giáo chia sẻ “Thấy người dân hoang mang lo lắng chạy mua khẩu trang cho con đi học, giá khẩu trang lại nhảy múa chóng mặt, đến lúc có tiền cũng không có mà mua.

Sẵn trong kho mới nhập về 5.000 cái trước tết để cho công nhân đeo khi sửa chữa ô tô, nên em lấy ra phát miễn phí cho người dân. 

Trước là góp phần phòng, chống dịch bệnh, sau là giúp người dân bớt hoang mang lo lắng. 

Chỉ tiếc rằng số khẩu trang đã hết thầy ạ”.

Người đi đường, người dân, đến nhận khẩu trang miễn phí

Được biết thầy giáo Nguyễn Kim Tâm đã đặt hàng khẩu trang, khi hàng về lại tiếp tục giúp đỡ người dân phòng chống dịch Corona.

Giáo dục đâu phải chỉ trong trường học, trên bục giảng; hình ảnh người thầy vì cộng đồng, có trách nhiệm với cộng đồng, có tác dụng vô cùng lớn với xã hội, lan tỏa sự tử tế gấp vạn lần lời giáo huấn sáo rỗng.

Mỗi hành động tử tế, thiện nguyện của thầy cô giáo dù ở đâu, khi nào đang góp phần làm bức tranh giáo dục đẹp hơn, lan tỏa những điều tử tế nhiều hơn.

Bài, ảnh: Sơn Quang Huyến