Thầy giáo trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

20/01/2020 08:39
Sơn Quang Huyến
(GDVN) - Đã nhiều năm liền, thầy giáo trẻ Mai Thanh Thương đạt giáo viên dạy giỏi bộ môn Tin học.

Tốt nghiệp Sư phạm Tin, thầy giáo trẻ Mai Thanh Thương về công tác tại Trường Trung học phổ thông Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu từ năm học 2011-2012. 

Là trường trung học phổ thông trẻ nhất tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, thế nhưng đây cũng là nơi ươm mầm những tài năng của cả giáo viên và học sinh. 

Lãnh đạo nhà trường luôn phát động và thực hiện nghiêm túc phong trào dạy tốt, học tốt; áp dụng triệt để các phương pháp dạy học tích cực; tận dụng, khai thác hết chức năng phương tiện, đồ dùng dạy học hiện có, đặc biệt là các phòng chức năng và máy tính. 

Dạy tin học, thầy giáo Mai Thanh Thương đã thực hiện nghiêm túc, sáng tạo chỉ đạo của lãnh đạo nhà trường; mọi tiết học bộ môn đều được học và hành trên máy. 

Đã nhiều năm liền, thầy giáo trẻ Mai Thanh Thương đạt giáo viên dạy giỏi bộ môn Tin học.

Để rèn luyện kỹ năng và năng lực cho bản thân, thầy Mai Thanh Thương tham gia các cuộc thi tin học. Năm 2014, thầy giáo trẻ đạt giải Tư trong cuộc thi “Bắn tàu biển” dành cho giáo viên Tin học tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. 

Yêu Bác Hồ, sống, làm việc theo gương Bác Hồ vĩ đại, thầy Thương tham gia cuộc thi "Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019 do Bộ Giáo dục và Đào Tạo chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và các đơn vị đồng hành tổ chức.

Thầy giáo trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ảnh 1
Thầy giáo Mai Thanh Thương - thứ hai từ trái sang - tại lễ trao giải cuộc thi "Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019 tại Hà Nội (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Kết quả cuộc thi "Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019 thầy Mai Thanh Thương đạt giải Ba vòng Bán kết, giải Tư vòng Chung kết toàn quốc. 

Thầy Mai Thanh Thương tâm sự: “Là một giáo viên, đối tượng lao động của chúng tôi là học sinh, việc đào tạo và bồi dưỡng cho các em trở thành những con người có ích cho xã hội là hết sức khó khăn và phức tạp; không thể ngày một ngày hai là có trái ngọt, phải hình thành cho các em từ kiến thức, đạo đức cũng như thể chất, tinh thần.

Chính vì vậy, ngoài việc dạy học ra bản thân tôi là giáo viên luôn hướng cho học sinh mình rèn luyện năng lực, những phẩm chất đạo đức tốt nhất có thể để trở thành công dân có ích cho xã hội; không gì hơn là bản thân tự nêu gương, dạy thật tốt, sống thật tốt. 

Để tự giáo dục bản thân mình, đơn giản nhất là lấy tấm gương Bác Hồ vĩ đại để tự mình soi vào, cái gì được thì phải phát huy nhiều hơn, cái gì chưa được thì phải sửa ngay.

Hình ảnh Bác Hồ luôn trong tâm trí, hành động của tôi; tôi tham gia cuộc thi "Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" cũng muốn học tập, hiểu sâu hơn về tư tưởng của Người.

Lòng kính yêu và sự kính phục tấm gương đạo đức của Người; sự động viên của lãnh đạo nhà trường cũng như anh chị em giáo viên trong trường, tôi đã tham gia và may mắn được lọt vào vòng chung kết.

Đến với cuộc thi, tôi tham gia với tinh thần học hỏi và tìm kiếm thử thách cho bản thân, đặc biệt là muốn nhân rộng những phẩm chất đạo đức của Bác Hồ cho học sinh và tạo sự lan tỏa cho giới trẻ nói chung cũng như học sinh trong Trường Trung học phổ thông Bưng Riềng nói riêng. 

Thầy giáo trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ảnh 2
Sông Thương - Cô hiệu trưởng như người bạn của giáo viên

Tôi hàng ngày đang và sẽ học tập theo tấm gương của Bác; mong các em học sinh cũng như thế hệ trẻ cố gắng phấn đấu thực hiện lời Bác:

“Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”."

Nói về đồng nghiệp của mình, thầy Hoàng Hưng, hiệu trưởng nhà trường hồ hởi nhận xét:

“Tuyệt vời, thầy Mai Thanh Thương là giáo viên dạy Tin học, có nhiệt huyết với nghề, đam mê với công việc; hiền lành, chất phác, gần gũi, thân thiện, nhân ái với mọi người. 

Có phẩm chất đạo đức nhà giáo tốt, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; là một tấm gương tốt cho giáo viên và học sinh noi theo”. 

Mùa xuân đang đến trên chồi non, lộc biếc; học tập và làm theo lời Bác Hồ là sống đẹp, sống vì hạnh phúc của mọi người.

Chúc ngành giáo dục càng nhiều thêm những bông hoa mùa xuân, chúc thầy giáo Mai Thanh Thương đạt nguyện ước của mình. 

Mỗi người sống đẹp là bông hoa đẹp, góp phần vào mùa hoa xuân ngát hương của của đất trời, của lòng người; góp phần bảo vệ và xây dựng đất nước hạnh phúc theo mong ước của Bác Hồ kính yêu.

Sơn Quang Huyến