Thí sinh mừng vì đề Văn "trúng tủ" nhưng than quá dài, mong đề Toán vừa sức

09/08/2020 11:30 Hoàng Thủy-Quỳnh Trang
GDVN- Sau khi kết thúc môn thi Ngữ văn, nhiều học sinh tại điểm thi trường Trung học phổ thông Kim Liên (Hà Nội) thở phào vì phần nghị luận văn học là tác phẩm Đất nước

Tuy nhiên, ngữ liệu nghị luận theo yêu cầu của đề bài là 27 câu trong phần 3 của đoạn trích Đất nước, đó là một ngữ liệu quá dài, quá bề bộn trong quỹ thời gian cho phép của toàn bộ đề bài là 120 phút.

Em Trần Kiều Chinh, trường Trung học phổ thông Đống Đa nhận xét đề thi dễ. Em học "trúng tủ" vì câu nghị luận văn học vào bài thơ Đất Nước (tác giả Nguyễn Khoa Điềm) nên có thể đạt điểm 7.5 cho đến 8.

Dù đề thi tuy hơi dài nhưng Chinh cho biết, em sắp xếp thời gian vẫn đủ hoàn thành bài thi.

Các thí sinh đã hoàn thành môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm học 2020. Ảnh: Quỳnh Trang

"Đề năm nay rất hay vì nó liên quan đến đất nước, lại trong mùa dịch Covid-19 nên khơi gợi hướng đến tình yêu nước rất nhiều.

Tác giả gắn đất nước với nhân dân và những con người lao động bình dị, hay kể cả những con người vô danh nhưng họ cũng đã làm nên đất nước.

Đề nghị luận xã hội là sống hết mình, nó cũng không quá khó vì đã có đề cập đến ở phần trước nên chỉ cần lồng ghép và đưa xuống dưới thôi. Em cũng nghĩ mình sẽ khoảng được 8 điểm", em Trần Kiều Chinh chia sẻ.

Thí sinh Đàm Minh Quân, học sinh của Trung tâm giáo dục thường xuyên quận Đống Đa thì cho rằng, đề có vẻ dễ hơn các năm trước nên em chỉ bỏ 1 câu ít điểm nhất.

Còn câu nghị luận văn học nhiều điểm nhất thì em làm khá chắc chắn. Câu 1 phần đọc hiểu thì xoay quanh các phương thức biểu đạt, đây là dạng năm nào cũng có nên em không thấy khó để làm.

Câu nghị luận xã hội là viết 200 chữ về chủ đề trân trọng sự sống, em mong muốn được điểm tối đa của câu này. Đây là nội dung mở, em có thể tự do viết theo cảm nghĩ.

Thí sinh Vương Tiến Dũng cho rằng: "Đề Ngữ văn năm nay vừa sức, nội dung thi cũng nằm trong phần đã được ôn.

So với đề năm ngoái và đề thi thử thì đề Văn khá dài nhưng em làm được hết. Phần xã hội và nghị luận văn học đều nằm trong khả năng của em nên cũng có thể nói là trúng tủ".

Thí sinh Văn Quỳnh Chi đánh giá đề thi hay nhưng quá dài. Ảnh: Hoàng Thủy

Thí sinh Văn Quỳnh Chi - trườngTrung học phổ thông Lê Quý Đôn cũng chia sẻ rằng: "Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên em có nhiều thời gian hơn để ở nhà ôn thi, các kiến thức thì cô giáo đã chuyển tải đủ trên lớp nên em không lo lắng lắm.

Riêng về phần nghị luận xã hội là trân trọng cuộc sống mỗi ngày, khá dễ, em nghĩ là ai cũng làm được. Tuy nhiên, đề thi hơi dài so với thời gian làm bài 120 phút vì thế em nghĩ sẽ ít điểm tuyệt đối ở môn này".

Chiều nay 9/8, thí sinh dự thi môn Toán với thời gian làm bài 90 phút. 14h20 thí sinh sẽ được phát đề thi và bắt đầu làm bài từ 14h30.

Hoàng Thủy-Quỳnh Trang