Trường Ba Hàng thu tiền song hiệu trưởng không hiểu biết gì về quản lý

29/10/2014 07:09 Phương Thảo
(GDVN) - Phụ huynh khẳng định đã đóng các khoản thu đầu năm học, trong khi đó hiệu trưởng khẳng định là chưa thu của bất kỳ phụ huynh nào.

Liên quan tới chuyện “lạm thu” ở Trường Mầm non Ba Hàng (Thái Nguyên), Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục nhận được phản ánh của phụ huynh sau bài viết “Trường mầm non thu tiền triệu chỉ lạm thu nếu phụ huynh đồng ý”. 

Trong phản ánh gửi tòa soạn, vị phụ huynh này cho rằng nhà trường đã thu tiền của một số phụ huynh: “Chúng tôi cũng không có thù oán hay ghét bỏ các thầy cô của trường, nhưng thực tế tình trạng này đã diễn ra được nhiều năm nay, năm sau lại cao hơn năm trước. Chúng tôi chỉ muốn trường thu sao cho hợp lý mà thôi” vị phụ huynh này cho hay.

Nói thêm, vị này cho biết những khoản như tiền đồ dùng học tập đã đóng hơn 100 nghìn, nhưng trường vẫn bắt đóng quỹ chủ điểm là 100 nghìn, quỹ lớp 100 nghìn, quỹ cha mẹ của trường cũng 100 nghìn. Trong đó quỹ lớp trích ra mua mực in cho giáo viên, mua quà cho cha mẹ.

Tuần này, Trường Mầm non Ba Hàng sẽ họp lại phụ huynh để thống nhất các khoản thu.

“Tiền khuyến học được trích ra mua phiếu bé ngoan, trong khi đó trường công lập vì sao lại như vậy? Trường công sao khoản gì cũng phải đóng, nếu so với trường tư trên thành phố thì trường công còn đắt hơn. Chúng tôi không hiểu trường công lập được nhà nước hỗ trợ những gì mà khoản nào cũng phải đóng. Thực chất các khoản cũng không phải lớn nhưng khi cộng lại thì đối với gia đình nghèo là rất lớn” vị phụ huynh này cho biết.

Trước đó, trao đổi với phóng viên, bà Đặng Thị Minh Thu – hiệu trưởng Trường Mầm non Ba Hàng khẳng định các khoản thu chỉ là dự kiến và còn phải trình cấp trên mới có quyết định thu hay không? Nghĩa là, bà Thu khẳng định trường chưa thu tiền của phụ huynh.

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh khẳng định đã đóng tiền cho cô giáo là có thật. Nhiều người đóng ngay tại hôm họp phụ huynh 11/10, một số thì chưa đóng vì nhiều tiền quá không có đủ. Tất cả các khoản thu này, từ nhiều năm nay đều không có hóa đơn chứng từ gì.

Chiều ngày 28/10, trao đổi với chúng tôi, bà Thu cho biết thêm sau khi đi kiểm tra các lớp thì đúng là có một vài phụ huynh đã chuẩn bị tiền và gửi giáo viên chủ nhiệm.“Chúng tôi đã bắt giáo viên phải trả lại cho phụ huynh, khi nào thống nhất thì mới nhận các khoản đóng góp từ cha mẹ học sinh” bà Thu cho hay.

Tiếp chuyện kinh dị ở trường Nguyễn Hữu Tiến: Thạc sĩ đi làm giám thị

(GDVN) - Dù tổ Hóa đã đủ giáo viên, nhưng Hiệu trưởng vẫn nhận thêm giáo viên về dạy ở tổ này, nên 1 Thạc sĩ Hóa hữu cơ đang giảng dạy phải làm làm kiêm thêm giám thị.

Chưa hết, việc nhà trường thu các khoản theo phụ huynh đều không có hóa đơn hay biên lai thu tiền. Ngay cả bà Đặng Thị Minh Thu cũng chưa nắm được quy định có cần hóa đơn hay không, và việc này bà Thu hẹn phải hỏi kế toán. Do mới nhận công tác từ ngày 1/9 vừa qua nên mọi khoản thu, đóng góp những năm trước đó bà Thu đều không rõ.

Trong khi đó, ông Nguyến Tiến Đạt –Phó phòng GD&ĐT huyện Phổ Yên (Thái Nguyên) cho biết, phòng đang yêu cầu trường rà soát lại những khoản cụ thể và trên nhu cầu thực tế thì trao đổi lại với phụ huynh, khoản nào không cần thiết sẽ không thu nữa. 

“Dự kiến của trường là thu 600 nghìn cho đầu năm học, có một số đã thu rồi, thì 300 nghìn mua các dụng cụ bán trú cho các cháu mới vào, còn 300 nghìn dự kiến làm mái che sân khấu. Tạm thời dự kiến là như vậy, nhưng 300 nghìn làm mái che nếu phụ huynh đồng ý thì mới thu, ai đã nộp rồi mà không đồng ý thì trường phải trả lại cho phụ huynh” ông Đạt thông tin.

Được biết, tại Công văn số 843 của Sở GD&ĐT Thái Nguyên về Hướng dẫn thực hiện các khoản thu theo quy định, thu khác và đóng góp tự nguyện trong các cơ sở giáo dục công lập có nêu ra nguyên tắc thực hiện thu khác ngoài quy định của các cấp có thẩm quyền, các trường phải đảm bảo được sự thỏa thuận, thống nhất của cha mẹ học sinh và các tổ chức, cá nhận tự nguyện ủng hộ.

Các khoản thu cũng phải được thông báo công khai bằng văn bản tới từng cha mẹ học sinh, các trường không được thu gộp nhiều khoản vào đầu năm học. 

Cũng tại Công văn số 6890 của Bộ GD&ĐT về Hướng dẫn quản lý, sử dụng các khoản đóng góp tự nguyện cho các cơ sở giáo dục và đào tạo nêu, đối với các khoản viện trợ, tài trợ, quà biếu, tặng, cho, các trường được phép tiếp nhận các nguồn viện trợ, tài trợ, quà biếu, tặng, cho theo quy định của pháp luật. Đây là nguồn thu hợp pháp của các trường. Các nguồn thu này phải được ghi chép, quản lý thống nhất qua hệ thống sổ sách kế toán và được chi tiêu theo thỏa thuận với các nhà tài trợ.

Đối với các khoản đóng góp tự nguyện của tổ chức, cá nhân thông qua các quỹ xã hội, quỹ từ thiện, các trường lưu ý mọi khoản thu, chi Quỹ phải công khai, minh bạch.

Đối với việc vận động, đóng góp xây dựng các công trình nhỏ hoặc mua sắm trang thiết bị của nhà trường, các dụng cụ phục vụ học tập, sinh hoạt của học sinh, giải pháp này chỉ thực sự có ý nghĩa khi được sự ủng hộ, nhất trí trên tinh thần tự nguyện của các đối tượng tham gia đóng góp. Bất kỳ hình thức ép buộc nào hay bình quân hóa mức đóng góp đối với phụ huynh học sinh là vi phạm pháp luật, gây ra ảnh hưởng xấu cho ngành giáo dục và đào tạo. 

Được biết, trong tuần này Trường Mầm non Ba Hàng sẽ tiến hành họp toàn thể phụ huynh các lớp để thống nhất lần cuối các khoản thu đầu năm học trên tinh thần tự nguyện. 

Phương Thảo