Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch làm không đúng quy định tuyển sinh

10/06/2017 07:09 Phương Linh
(GDVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có yêu cầu Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch phải thực hiện đúng phương án tuyển sinh đã công bố.

Chỉ một ngày ngay sau khi Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch công bố, chỉ tuyển thí sinh có hộ khẩu ở Thành phố Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo – ông Bùi Văn Ga đã ký công văn số 2473.

Nội dung công văn này đã yêu cầu, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch phải thực hiện đúng Quy chế tuyển sinh đã ban hành, thực hiện đúng phương án tuyển sinh mà nhà trường đã công bố trên trang thông tin điện tử, cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Theo lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong thời điểm này, khi ngày thi đã quá cận kề, việc đăng ký dự thi, xét tuyển đã hoàn thành xong, thì việc nhà trường thay đổi khu vực tuyển sinh là không đúng với Quy chế tuyển sinh.

Đây là việc sẽ gây ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh, gây nhiều băn khoăn và lo lắng cho các thí sinh có hộ khẩu ở ngoài khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, trong việc đăng ký xét tuyển vào nhà trường.

Trước đó, ngày 8/6, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch bất ngờ có thông báo, chỉ tuyển đối với các thí sinh có hộ khẩu tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Văn bản chỉ đạo mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo về viêc tuyển sinh của Trường Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Lý do của việc này, là vì nhà trường vừa nhận được văn bản chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, chưa đồng ý cho trường mở rộng quy mô tuyển sinh ra cả nước. Văn bản này được ký ngày 6/6.

Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch định tuyển sinh nội bộ địa phương

Giải thích cho việc tuyển sinh với quy mô cả nước, là do trong buổi làm việc với nhà trường hồi tháng 2 vừa qua, ông Đinh La Thăng (khi đó đang là Bí thư Thành ủy thành phố) đã yêu cầu nhà trường thay đổi khu vực tuyển sinh cả nước.

Hồi đầu tháng 3, trường đã gửi văn bản xin ý kiến lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố về việc tuyển sinh cả nước.

Sau đó, ngày 6/3, Văn phòng Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản kết luận buổi làm việc của ông Đinh La Thăng.

Trong văn bản ghi rõ, chấm dứt áp dụng cơ chế tuyển sinh hộ khẩu thành phố, thực hiện tuyển sinh đầu vào đối với thí sinh cả nước, áp dụng từ năm học 2017 – 2018.

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, chiều ngày 9/6, ông Ngô Minh Xuân – Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết, hiện lãnh đạo trường vẫn đang họp, làm việc với Ủy ban nhân dân thành phố, để tìm phương án giải quyết cho việc này.

Phương Linh