Tuyển sinh ĐH, CĐ 2012: Quy chế chung chung, dễ bị lợi dụng

01/07/2012 12:40
Việc đưa vào Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ 2012 nội dung cấm thí sinh mang vào phòng thi một số vật dụng với quy định thiếu chặt chẽ đang khiến nhiều trường lúng túng
Ngay sau khi Bộ GD-ĐT đưa vào quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ 2012 nội dung quy định những vật dụng không được phép mang vào phòng thi, nhiều chuyên gia giáo dục, lãnh đạo các trường cho rằng nội dung này rất chung chung, mơ hồ, có thể gây khó khăn cho công tác tổ chức thi.

Vừa cấm vừa cho

Theo quy chế, thí sinh không được mang vào phòng thi vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, bia rượu, giấy than, bút xóa, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi. GS Ngô Thế Chi, Giám đốc Học viện Tài chính, cho rằng nội dung quy định này là chưa chặt chẽ.

“Thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi” khá chung chung, vừa có thể khiến người ta hiểu máy ghi âm, ghi hình, điện thoại di động nằm trong số các thiết bị này vừa có thể hiểu máy ghi âm, ghi hình mà không chứa thông tin dùng để quay cóp thì có thể mang vào phòng thi” - GS Ngô Thế Chi phân tích.

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤCThí sinh dự thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011 tại TPHCM. Ảnh: TẤN THẠNH

ĐÁP ÁN THI ĐẠI HỌC MÔN ANH VĂN (KHỐI D) NĂM 2011 - ĐÁP ÁN ĐỀ THI VẬT LÍ (KHỐI A) NĂM 2011
ĐÁP ÁN ĐỀ THI ĐẠI HỌC 2011 - MÔN VĂN - ĐÁP ÁN ĐỀ THI CAO ĐẲNG MÔN HÓA (NĂM 2011)


GS Ngô Thế Chi cũng cho rằng Bộ GD-ĐT cần có hướng dẫn cụ thể cái gì được mang vào phòng thi, cái gì không được, để giám thị thực hiện chuẩn hơn. “Quy định chung chung thế này, phòng thi A sẽ cho phép được mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi B lại không cho. Có khi chỉ trong một hội đồng thôi cũng có thể mâu thuẫn” - GS Chi nhấn mạnh.

Ông Dương Văn Sao, Hiệu trưởng Trường ĐH Công đoàn, cho rằng việc Bộ GD-ĐT quy định chung chung như vậy sẽ rất khó cho các trường và giám thị coi thi. Bởi nếu cho máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi thì tình hình gian lận sẽ khó kiểm soát vì bằng mắt thường rất khó phân biệt được thiết bị nào chỉ dùng ghi lại những hình ảnh tiêu cực.

Theo ông Sao, một khi thí sinh được phép mang máy ghi âm, ghi hình thì cán bộ coi thi khó có thể đảm nhận cả nhiệm vụ kiểm tra thiết bị đó có lưu trữ thông tin gì trong bộ nhớ hay không.

Tốt nhất là... cấm hết

Ông Dương Văn Sao khẳng định Bộ GD-ĐT cần có quy định rõ những loại thiết bị cụ thể nào được phép mang vào phòng thi tương tự quy định các loại máy tính cầm tay.

Tuy nhiên, ông Sao cũng nhấn mạnh dù bộ có quy định mới thì tinh thần được quán triệt trong tập huấn đối với các giám thị của trường vẫn là tất cả các phương tiện kỹ thuật thu, phát, truyền tin, ghi âm, ghi hình… đều không được mang vào trường thi. Cũng theo ông Sao, Trường ĐH Công đoàn đã cảnh báo giám thị về các thiết bị công nghệ cao có thể bị thí sinh lợi dụng mang vào phòng thi như bút quay.

Bà Lê Thị Thu Thủy, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội, khẳng định khi tập huấn, trường đã thông báo rất kỹ tới các giám thị về những vật dụng thí sinh được phép đem vào phòng thi.

“Chúng tôi sẽ căn cứ vào quy định này để lên danh sách những gì được mang vào phòng thi. Sẽ không có chuyện thí sinh được mang máy ghi âm, ghi hình, điện thoại khi đến trường thi” - bà Thủy nhấn mạnh. Một chuyên gia tuyển sinh bình luận: Trước một văn bản rất chung chung của Bộ GD-ĐT thì đây chính là một cách khôn khéo để tránh tình trạng học sinh lợi dụng thiết bị để quay cóp, lúc bị giám thị bắt lại cho rằng mình dùng máy để quay cảnh tiêu cực.

Bất tiện, không khả thi

Nói thêm về quy định cấm thí sinh mang một số vật dụng vào phòng thi, ông Dương Văn Sao lập luận: Giả dụ cả phòng thi có 24 thí sinh mà hết thảy đều mang theo máy quay hay máy ghi âm thì làm sao giám thị kiểm tra hết để biết cái nào cấm, cái nào được phép mang vào? “Rõ ràng quá mất thời gian và không khả thi” - ông Sao kết luận.

ĐÁP ÁN THI ĐẠI HỌC MÔN ANH VĂN (KHỐI D) NĂM 2011 - ĐÁP ÁN ĐỀ THI VẬT LÍ (KHỐI A) NĂM 2011
ĐÁP ÁN ĐỀ THI ĐẠI HỌC 2011 - MÔN VĂN - ĐÁP ÁN ĐỀ THI CAO ĐẲNG MÔN HÓA (NĂM 2011)NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Lá thư cảm động của một giáo viên sau vụ quay cóp ở trường Đồi Ngô

Chùm ảnh: Ký ức một thời lớp học trong kháng chiến 

"Chưa bao giờ nền giáo dục kém và đáng xấu hổ thế này"

Scandal "chảnh" của SV Ngoại thương bị gắn vào phim "Kẻ diệt chủng"

Đắng lòng nhà trọ ổ chuột sinh viên (P10)

Những hình ảnh "ấn tượng" chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 12

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng