Ước mơ trở thành tỷ phú của cậu bé mồ côi

19/04/2012 06:00 Ngọc Anh
(GDVN) - Cậu học sinh lớp 5 mồ côi cả cha lẫn mẹ nhưng luôn cố gắng học tập thật tốt với ước mong sau này sẽ là một nhà kinh doanh để có điều kiện giúp đỡ người nghèo.

Nguyễn Thanh Phong sinh ra ở mảnh đất Cà Mau với biển cát nắng gió. Bệnh tật đã cướp đi người mẹ của em. Cha em làm nghề chài lưới, sau một lần ra khơi đã không trở về nữa. Ở mảnh đất em được sinh ra đã không còn ai thân thích. Em được một người bác ở Thanh Hóa đón về nuôi dạy. Hết năm lớp 3, do gia đình bác đông con, kinh tế khó khăn, em được cậu mợ đang sống tại Lai Châu nhận chăm sóc. Mới 10 tuổi nhưng em đã phải đi những chặng đường thật dài, từ Nam ra Bắc.

Em Nguyễn Thanh Phong có ước mơ “làm một nhà kinh doanh” (ảnh Ngọc Anh)

Những thiếu thốn về tình cảm là một lực cản ghê gớm với bất kỳ ai, nhất là khi thiếu vắng tình mẫu tử. Nguyễn Thanh Phong cũng vậy, em không còn tình yêu thương của mẹ và cũng chẳng còn sự quan tâm, dạy bảo của cha. Nhưng có lẽ, số phận hẩm hiu của cậu bé nghèo đã thấu cả trời xanh, và em được bù đắp bằng một nghị lựu phi thường để vươn tới những thành tích đáng khen ngợi.

Ba năm học ở Thanh Hóa và một năm học học ở Trường Tiểu học số 1 Đoàn Kết (phường Tân Phong, thị xã Lai Châu), Phong đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Phong đã làm được cái điều hàng mà triệu em nhỏ ở lứa tuổi này đều mơ ước. Và hơn thế nữa, năm học 2010 - 2011, Phong đã đạt giải ba môn Toán cấp thị xã. Năm học 2011 - 2012, em lại xuất sắc đạt giải nhất cuộc thi Toán tuổi thơ của thị xã Lai Châu. Hiện, Phong đang là thành viên trong đội tuyển để chuẩn bị dự thi Toán tuổi thơ cấp tỉnh. Những thành tích trong học tập của em khiến nhiều thầy cô ở Lai Châu luôn cảm thấy rất tự hào.

Trò chuyện với tôi, cô Đoàn Thị Hương, chủ nhiệm lớp 5A3 Trường Tiểu học số 1 Đoàn Kết, cho biết: “Em Phong là một học sinh chăm chỉ, chịu khó, có ý thức vươn lên trong học tập. Em luôn lễ phép với thầy cô và những người lớn tuổi, sống hòa nhã, khiêm tốn với bạn bè. Thầy cô luôn cố gắng quan tâm và động viên em trong học tập cũng như trong cuộc sống”.

Mới 10 tuổi nhưng cậu bé Nguyễn Thanh Phong đã ra dáng người lớn. Hàng ngày, sau giờ đi học về, em thường giúp cậu mợ nấu cơm và dọn dẹp nhà cửa. Phong chia sẻ: “Có lúc nhìn các bạn được bố mẹ đưa đón đến trường em cũng thấy nhớ bố mẹ. Mợ em là công chức nhà nước, cậu em làm bộ đội nên không thể quan tâm em nhiều lắm. Sau này khi lớn lên, em muốn một lần quay lại Cà Mau. Tuy không còn ai thân thích nhưng em muốn về thăm mộ bố mẹ ở trong đó”.

Phong bảo rằng, em xem trên ti vi, thấy có nhiều người nghèo khổ không có việc làm, họ phải làm những công việc cực khổ. Nhiều bạn bố mẹ mất phải đi lang thang ngoài đường còn cực khổ hơn, nên em ước mong sau này sẽ là một nhà kinh doanh giỏi, trở thành tỷ phú để giúp gia đình cậu mợ thoát khỏi cái nghèo, giúp người nghèo có việc làm.

Hỏi Phong làm thế nào mà học giỏi như vậy, cậu bé bẽn lẽn: “Bí quyết học tập của em chính là luôn chú ý nghe giảng để tiếp thu kiến thức. Khi học trên lớp, còn chỗ nào chưa hiểu thì em sẽ hỏi luôn cô giáo. Về nhà, em ôn lại bài cũ và chuẩn bị bài cho ngày hôm sau. Chị hàng xóm đang học cấp 3 cũng là giáo viên giúp đỡ em rất nhiều trong học tập".

Con đường để Phong đạt được ước mơ "giúp cậu mợ thoát nghèo, giúp người nghèo có việc làm" chắc hẳn còn rất dài và lắm trông gai, nhưng cậu bé luôn giữ cho mình niềm tin, rồi một ngày nào đó sẽ làm thay đổi cuộc sống nghèo khó của nhiều người dân ở vùng đất này. Một ước mơ đẹp, giản dị và trong sáng.

Chia thay Phong, tôi thầm chúc cho cậu bé gặp nhiều may mắn...

Điểm nóng

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Ôn thi Đại học

Tư vấn tuyển sinh

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

 Đổi mới Giáo dục

 Xem nhiều nhất trong tháng

Ngọc Anh