Xuất hiện ổ dịch bạch hầu tại trường học, một học sinh tử vong

12/10/2017 07:46 An Nguyên
(GDVN) - Bảy trường hợp mắc bệnh nghi bạch hầu tại một trường tiểu học ở miền núi tỉnh Quảng Nam, trong đó đã có một em học sinh đã tử vong.

Ngày 11/10, sở Y tế tỉnh Quảng Nam xác nhận, vừa xuất hiện một ổ dịch bạch hầu tại trường Tiểu học Trà Vân (huyện Nam Trà My).

Xuất hiện ổ dịch bạch hầu tại một trường tiểu học ở vùng núi tỉnh Quảng Nam. Ảnh: giaoduc.net.vn

Theo đó, vào ngày 29/9, Sở này nhận được thông tin từ Trung tâm y tế huyện Nam Trà My về một số trường hợp mắc bệnh tại Trường tiểu học Trà Vân.

Sở này cùng cơ quan chức năng đã đến nắm bắt tình hình, đồng thời tiến hành các biện pháp chuyên môn để kiểm soát, khống chế tình hình dịch bệnh.

Xuất hiện ổ dịch bạch hầu trong trường học, hai học sinh tử vong

Ngày 3/10, lãnh đạo sở Y tế, Viện Pasteur Nha Trang trực tiếp kiểm tra trường tiểu học Trà Vân.

Qua đó ghi nhận có ổ dịch nghi bạch hầu với 7 trường hợp mắc bệnh với các dấu hiệu như: sưng hạch cổ và có giả mạc hầu họng.

Đã lấy 10 mẫu dịch ngoáy họng (trong đó có ba người nhà), gửi kết quả xét nghiệm đến Viện Pasteur Nha Trang.

Kết quả xét nghiệm sơ bộ cho thấy, 7 ca nghi ngờ đều dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

Sáu ca đang điều trị tại bệnh viện huyện Nam Trà My, hiện nay đáp ứng với điều trị, tiến triển tốt.

Riêng ca bệnh HBP. (sinh ngày 1/4/2009), phát bệnh ngày 27/9, nhập viện điều trị tích cực vào trưa ngày 29/9 và chuyển a bệnh viện Phụ Sản nhi Đà Nẵng. Tuy nhiên, đến ngày 3/10, bệnh nhi tử vong do biến chứng viêm cơ tim.

Đại diện sở Y tế cho biết, đã triển khai các biện pháp khoanh vùng, cách ly xử lý tại ổ dịch, tại hộ gia đình, tại trường học và tại bệnh viện huyện Nam Trà My.

Thực hiện xử lý môi trường, phun dung dịch Chloramin B 0,5% tại các nơi thu dung điều trị và tại trường tiểu học, trường mẫu giáo, tại nhà của bệnh nhân (phun 2 ngày/ lần liên tục trong 10 ngày).

Cấp dung dịch Choramin B cho y tế xã, y tế thôn bản để vệ sinh bề mặt các vật dụng trong các hộ gia đình.

Đảm bảo hoá dự phòng cho những người có nguy cơ cao, tiếp xúc gần với bệnh nhân, đảm bảo 100% giáo viên và học sinh tại điểm xã của Trường Tiểu học xã Trà Vân và Trường mẫu giáo xã Trà Vân được uống thuốc phòng bệnh.

Hiện trường tiểu học Trà Vân có tám lớp gồm 199 học sinh (148 em nội trú, phân bố chỉ trong 3 phòng ở) và 14 thầy cô và cấp dưỡng.

An Nguyên