Giáo viên ở Thanh Trì phải bỏ 350.000 đồng để được tiêm vắc xin ngừa COVID-19?

10/06/2021 10:31
Lại Cường
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Giáo viên ở Thanh Trì thắc mắc vì thông tin phòng Giáo dục và Đào tạo huyện yêu cầu mỗi cá nhân phải bỏ ra 350.000 đồng để tiêm vắc –xin ngừa COVID-19.

Chiều ngày 9/6, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của một số giáo viên trên địa bàn huyện Thanh Trì (Hà Nội) về việc Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Trì được cho là có gửi thông báo về trường cho giáo viên đăng ký tự bỏ số tiền là 350.000 đồng ra để tiêm vắc – xin phòng chống COVID-19.

Các giáo viên này tỏ ra thắc mắc vì số tiền 350.000 đồng tiêm vắc – xin ngừa COVID-19 là theo chủ trương nào và nếu tiêm vắc – xin là tiêm loại nào?

Nhiều giáo viên cũng tỏ ra thắc mắc vì tưởng tiêm vắc – xin ngừa COVID -19 là miễn phí và đã ủng hộ cho quỹ vắc – xin rồi sao còn phải bỏ tiền ra tiêm vắc – xin?

Khi phóng viên xác định lại thông tin và có xin văn bản mà phòng đã gửi, thông tin từ giáo viên cho biết, đại diện Phòng chỉ báo miệng thôi nên giáo viên càng cảm thấy lo lắng.

Tin nhắn của giáo viên công tác tại huyện Thanh Trì hỏi thắc mắc về số tiền 350.000 đồng để tiêm vắc - xin Covid-19. Ảnh chụp màn hình. ảnh 1

Tin nhắn của giáo viên công tác tại huyện Thanh Trì hỏi thắc mắc về số tiền 350.000 đồng để tiêm vắc - xin Covid-19. Ảnh chụp màn hình.

Cũng trong chiều ngày 9/6, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên lạc với bà Nguyễn Thị Tuyết Lê – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Trì để xác minh về thông tin trên.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Lê cho biết: “Đây là chủ trương của huyện vận động cán bộ, công chức, viên chức đăng ký ủng hộ để mua vắc – xin tiêm cho cá nhân (thay bằng ủng hộ một ngày lương).

Mà mới là đăng ký số lượng, danh sách để huyện tổng hợp đăng ký thành phố chứ chưa thu tiền”.

Trước thông tin cho rằng Phòng Giáo dục và Đào tạo có công văn yêu cầu cụ thể, bà Lê cho biết: “Phòng không có công văn nào về việc này. Sáng nay (sáng 9/6- Phóng viên) chủ tịch họp và có ý kiến như vậy. Với tinh thần kêu gọi chứ không phải bắt buộc”.

Trước đó, ngày 7/5, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng ký ban hành Kế hoạch số 118/KH-UBND về việc triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2022.

Theo kế hoạch, mục tiêu thành phố đặt ra là có 95% đối tượng nguy cơ và người dân trên địa bàn Thủ đô được tiêm chủng đủ mũi vắc xin phòng COVID-19 theo từng đợt phân bổ vắc xin.


Giáo viên huyện Kỳ Sơn lại gồng mình vì đóng góp

Theo đó, đối tượng triển khai tiêm chủng là đối tượng 1. Cụ thể, lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch gồm:

Người làm việc trong các cơ sở y tế; người tham gia phòng, chống dịch (thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ COVID-19 dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên); quân đội; công an.

Tiếp theo là nhân viên, cán bộ ngoại giao làm việc tại Việt Nam và của Việt Nam được cử đi nước ngoài; hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh…

Sau đó đến đối tượng 2 là người từ 18 đến 65 tuổi không thuộc các nhóm đối tượng trên.

Hà Nội sẽ tổ chức tiêm miễn phí theo thứ tự ưu tiên cho tất cả các đối tượng trên. Theo lộ trình triển khai, thành phố sẽ tiêm cho đối tượng ưu tiên theo tiến độ cung ứng vắc xin của Bộ Y tế.

Sau đó, việc tiêm cho đối tượng khác (đối tượng 2) sẽ được triển khai trên cơ sở nguồn cung vắc xin (nguồn nhập khẩu hoặc nguồn sản xuất trong nước).

Lại Cường