Sinh viên Hà Nội góp “Áo ấm cho em”

01/11/2011 10:29 Ngọc Khánh
(GDVN) - Với trái tim nhiệt huyết, sinh viên đến từ nhiều trường Đại học (ĐH) ở Hà Nội đã tham gia vào hoạt động đầy ý nghĩa mang tên “Áo ấm cho em”.

Tranh thủ ngày Chủ nhật, tại trường Tiểu học Dân lập Đoàn Thị Điểm, hơn 20 thành viên, cộng tác viên tích cực phân loại, sắp xếp lại toàn bộ số quần áo thu được từ chương trình "Áo ấm cho em", chuẩn bị cho hành trình lên vùng cao Suối Bau (Phù Yên, Sơn La) do các em tự tổ chức.

Áo ấm cho em là hoạt động thiện nguyện được một nhóm sinh viên ở các trường Đại học tổ chức

Những bao tải quần áo được phân loại cẩn thận, mỗi một gói quà phải có đồ mùa đông, đảm bảo đủ độ ấm. Tuy đều là đồ cũ nhưng qua những nếp gấp gọn gàng, cẩn thận, những món quà từ mọi miền đất nước trở nên đẹp, trang trọng hơn khi tới tay các em học sinh.

Trịnh Hà Lê, cô sinh viên năm 3 khoa Kinh tế đối ngoại, trường ĐH Ngoại thương đảm nhiệm công tác điều phối chương trình cho biết, các thành viên nòng cốt là sinh viên nhiều trường như ĐH Kinh tế Quốc dân, Ngoại thương, HV Ngân hàng… Được rèn luyện qua những câu lạc bộ, hoạt động tình nguyện nên mọi người đều có kinh nghiệm tổ chức, phân công công việc hợp lý. 

Ngay từ buổi họp đầu tiên, nhóm đã thống nhất đưa ra kế hoạch hoạt động, tầm nhìn, cơ cấu tổ chức, truyền thông… một cách bài bản, chính các yếu tố này đã giúp công việc được điều tiết, phát triển.

Là một chương trình thiện nguyện, "Áo ấm cho em" đã xác định rõ tầm nhìn, mục tiêu xây dựng một phong trào tình nguyện, tạo nên một hệ thống liên kết tại nhiều trường ĐH, CĐ và tổ chức những chương trình thường niên với quy mô lớn. 

Song song với việc kêu gọi các tấm lòng hảo tâm quyên góp, tài trợ, nhóm tình nguyện "Áo ấm cho em" còn rèn giũa những sinh viên năm nhất để có kinh nghiệm, phục vụ cho những chương trình tiếp theo.

Các bạn đang tích cực phân loại, sắp xếp để chuẩn bị cho hành trình lên xã Suối Bau.
 Ảnh: Ngọc Khánh

Bạn Nguyễn Duy Đức, tân sinh viên trường ĐH Ngoại thương cho biết: "Quê em cũng ở Sơn La, mặc dù ở thành phố, ăn mặc đầy đủ, ngồi trong phòng học kín mít còn lạnh tê tái thì các em học sinh vùng cao chịu sao nổi." 

Chính vì thế, khi nhận được thông tin tình nguyện của chương trình này từ trưởng nhóm Trần Mạnh Tuấn, Đức đã xin tham gia. Để có thêm nhiều nguồn ủng hộ hơn, Tuấn và Đức đã giới thiệu chương trình tới các bạn học sinh ngay tại quê hương Sơn La nhằm gắn kết tình đồng hương. Với cách làm này, chương trình đã nhận được sự tán thành nhiệt tình của mọi người với hàng trăm chiếc quần áo, một sự sáng tạo rất tuyệt vời, thiết thực!

Đến thời điểm này, nguồn hàng ủng hộ tiếp tục được chuyển về từ khắp mọi miền Tổ quốc. Là một trong những đơn vị tham gia nhiệt tình nhất cho chương trình này, trường Tiểu học Dân lập Đoàn Thị Điểm đã phát động tới toàn bộ học sinh nhà trường một phong trào thi đua, đóng góp cho các bạn học sinh tiểu học nghèo ở miền cao Suối Bau. Như vậy, chương trình đã mang lại ý nghĩa giáo dục đặc biệt tới các em học sinh tiểu học.

Theo con số thống kê, hàng năm có khoảng 800 trường hợp tử vong do nguyên nhân thời tiết quá giá rét vào mùa đông, trong đó chiếm hơn 60%  là đồng bào dân tộc thiểu số. Với những chiếc áo quần tuy cũ nhưng chứa đựng trong đó là tình cảm, tấm lòng của mọi người, các thành viên trong nhóm tình nguyện hi vọng sẽ mang lại sự ấm áp cho các em học sinh vùng cao Suối Bau.

Thấu hiểu khó khăn của đồng bào nhiều vùng trong tỉnh Sơn La, được biết Báo điện tử Giáo dục Việt Nam chuẩn bị tổ chức một chuyến đi thăm và tặng quà tới các em học sinh ở xã Suối Tọ (cũng tại huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La), nhóm quyết định chia sẻ với các em học sinh Suối Tọ 10 bao quần áo trong số vừa quyên góp được với mong muốn được chia sẻ phần nào khó khăn của các em trong mùa đông sắp tới.

Cùng với những hoạt động thiện nguyện đầy tình người, chương trình "Áo ấm cho em" đã góp thêm một lời cổ vũ tới sinh viên các trường ĐH, CĐ trên địa bàn Hà Nội, đồng thời từ đó xây dựng thói quen chia sẻ, sống có trách nhiệm hơn với cuộc sống, vì ngày mai lập nghiệp!

Ngọc Khánh