Chàng sinh viên "thắp lửa" cho hoạt động tình nguyện

28/06/2012 06:00
Loan Phạm
(GDVN) - Cứ ngỡ chủ tịch của một tổ chức tình nguyện phải cao to hoặc phải đặc biệt lắm, nhưng Vũ Sơn lại trái hẳn với những hình dung của tôi trước đó....
“Bén duyên” với các hoạt động tình nguyện.
Sinh ra tại Hoằng Hóa - Thanh Hóa, trong gia đình mẹ là giáo viên, bố làm điện tử nhưng các hoạt động tình nguyện của Vũ Đình Sơn lại gắn liền với miền quê chiêm trũng Hà Nam, với bao thăng trầm của tổ chức tình nguyện Hành trình xanh Hà Nam. 
Hiện đang là sinh viên khoa kỹ thuật trường cao đẳng Phát thanh truyền hình I, đồng thời giữ vai trò chủ tịch Hành trình xanh Hà Nam từ những ngày đầu sơ khai. 
Chia sẻ với chúng tôi về cái duyên với các hoạt động tình nguyên, anh nói: "Mình rất thích tham gia các hoạt động tình nguyện, mình có xin vào đội tình nguyện ở trường nhưng không được vì đội tình nguyện ở trường mình giới hạn về thành viên, chỉ ưu tiên cho bí thư, lớp trưởng. Cũng tình cờ năm 2011, mình biết Hành trình xanh Việt Nam tuyển quân cho chuyến đi xuyên Việt, mình đã lên mạng và hỏi nhiều người và quyết định tham gia. Trong quá trình tham gia, có gặp được rất nhiều bạn trẻ năng động nhiệt tình và muốn làm nhiều hoạt động cống hiến cho xã hội."
Chàng sinh viên "thắp lửa" cho hoạt động tình nguyện ảnh 1
Hoạt động tại trại trẻ mồ côi Bình Lục, Hà nam
Vừa nói chuyện với chúng tôi anh chỉ vào chiếc áo xanh tình nguyện được một bạn trẻ ở Hà Nội tặng và nói đó là món quà vô giá với anh, nhìn vào đó anh có thêm động lực đi tiếp con đường đã chọn. 
Một khi đam mê, khát vọng cháy bỏng tràn đầy trong ngực trẻ thì mọi sáng tạo, sức trẻ cứ thế phát huy. Hành trình xanh Hà Nam ra đời từ trong suy nghĩ, trăn trở của chàng sinh viên ngoại tỉnh ấy trong chuyến đi từ làng Sen đến Bến Nhà Rồng.

Làm tình nguyện phải làm đến nơi đến chốn

Có muôn vàn khó khăn và khó khăn lớn nhất với vị Chủ tịch trẻ tuổi này là duy trì và mở rộng số lượng thành viên, tuyên truyền để các bạn trẻ tích cực tham gia cống hiến cho xã hội. 
Chỉ qua một năm nhưng dưới sự lãnh đạo của Vũ Sơn và sự tham gia tích cực của các bạn trẻ đang học trên thành phố Phủ Lý, Hành trình xanh Hà Nam đã làm được rất nhiều hoạt động có ích như bảo vệ môi trường, giúp đỡ người nghèo, chung tay hưởng ứng an toàn giao thông, tặng sách và dạy học giao lưu với các trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn..
Ấn tượng nhất là đầu tháng 5 vừa rồi, các bạn đã đạp xe hơn 100 km để đến với xóm bốn không - không điện, không trường, không trạm, không đường để kêu gọi bảo vệ môi trường, làm 140m đường bê tông ra bờ biển. Những hoạt động này không chỉ thúc đẩy tinh thần vì môi trường mà còn khẳng định nhiệt huyết của tuổi trẻ trong việc góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp hơn.
Các hoạt động tình nguyên của tổ chức đều lấy kinh phí từ việc thu gom chai nhựa, và kêu gọi các tổ chức, các nhà hảo tâm tài trợ. Đây cũng là vấn đề khiến Sơn đau đầu nhất, khi các thành viên chính thức và cộng tác viên hầu hết là sinh viên thì thời gian tổ chức cũng rất khó khăn,... và bản thân anh cũng là một sinh viên. 
Anh cười khi chúng tôi hỏi về sức khỏe, về những ái ngại khi tham gia hoạt động nhiều như vậy: “Từ khi đi tình nguyện, nhất là xuyên Việt dầm mưa dãi nắng nhiều nên thành quen, chả thấy đau ốm gì, thi thoảng ăn nhiều đá thì bị viêm họng thui, kham khổ nhiều thành quen. Nhưng rất vui và ý nghĩa, nên lần nào mình cũng sắp xếp thời gian học tập để tham gia”. 
Nhưng đã làm thì phải làm đến nơi đến chốn. Dù thời tiết nóng 39 độ, nhiều bạn trẻ về quê nghỉ lễ cùng gia đình thì Sơn cùng các bạn vẫn đạp xe xuống tận Thái Bình làm tình nguyện.

Nhìn màu xanh trải dài trên quốc lộ mà thêm tự hào về tuổi trẻ Việt Nam, dẫu rằng đâu đó vẫn có những con sâu làm rầu nồi canh, nhưng đây mới là hình ảnh đầy đủ, sinh động nhất về thanh niên Việt Nam, thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh.
Chàng sinh viên "thắp lửa" cho hoạt động tình nguyện ảnh 2
Màu xanh tình nguyện trải dài trên quốc lộ

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng

Tích cực tham gia hoạt động tình nguyện nhưng Vũ Sơn luôn biết kết hợp với việc học, không hề xao nhãng. Hiện giờ vào các buổi tối anh vẫn trợ giảng cùng các thầy trong khoa kỹ thuật hướng dẫn các em khóa sau kỹ thuật quay camera và dựng hình.....
Chàng sinh viên "thắp lửa" cho hoạt động tình nguyện ảnh 3
Vũ Đình Sơn
Điều đặc biệt là Sơn đã nhận lời làm gì thì luôn làm đến nơi đến chốn cho dù không có nhiều thời gian. Và luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn bè, các em sinh viên khóa dưới với thái độ niềm nở, chân thành. Gặp và nói chuyện với Vũ Sơn, tôi chỉ ước rằng thanh niên Việt Nam ai cũng có những phẩm chất đó. 
Vũ Sơn chia sẻ, trước đây anh cũng rất rụt rè, nhút nhát nhưng chính nhờ các hoạt động tình nguyện với bạn bè và anh chị trong các chuyến đi đã khơi dậy nhiệt huyết tuổi trẻ của anh.  
Khi tôi hỏi, rằng sau khi học xong, không thể gắn bó với Hành trình xanh nữa, thì những dự định cho các hoạt động tình nguyện của anh sẽ như thế nào? Anh Sơn chia sẻ: Nếu một ngày nào đó không còn làm ở Hành trình xanh Hà Nam nữa thì mình cũng rất tiếc, nhưng mình vẫn sẽ tham gia các công tác tình nguyện dù ở bất cứ tổ chức hay công ty nào và ở nơi đâu.....

Điểm nóng

Nhật ký Chí Viễn

Nhật ký Lớp học Hy vọng

Nhật ký Kim Bon

Nhật ký Pả Vi

"Bữa cơm có thịt" đến với Nậm Mười

Suối Giàng & "Bữa cơm có thịt"

Phẫu thuật miễn phí

Video Clip

Loan Phạm