Phiên chợ lạ lùng, dự án từ thiện độc đáo cho trẻ em

08/06/2012 06:00
Bùi Phú Châu
(GDVN) - Phiên chợ lạ lùng (Unimar = Unique + Market) là dự án từ thiện độc đáo, hữu ích do Hoàng Minh Hằng (nick name Moon) là sinh viên khóa 34, ĐH Luật Hà Nội sáng tạo.

Cô gái cá tính, giàu tấm lòng nhân ái

Đây không phải là lần đầu tiên Moon tham gia vào các hoạt động từ thiện vì trẻ em. Bắt đầu tham gia các hoạt động từ thiện và xã hội từ khi vào đại học. Tổ chức tình nguyện đầu tiên Moon tham gia là: “Tình nguyện viên quốc tế SJ Vietnam”. Vượt qua vòng phỏng vấn, Moon tham gia vào dự án “Bring A Smile” của SJ tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Cùng với các tình nguyện viên quốc tế khác, dự án đã quyên góp đồ chơi, sách truyện; đến chơi với trẻ em trong viện vào các buổi chiều hàng tuần, biểu diễn văn nghệ, chiếu phim cho các em. 

Song song với SJ Vietnam, Moon cũng tham gia nhóm từ thiện “Tôi làm từ thiện” của các du học sinh Việt Nam. Đặc biệt, một chương trình rất Moon đó là phối hợp Tôi Làm Từ Thiện liên kết với dự án Bring A Smile để tổ chức chương trình văn nghệ và tặng quà vào 2 dịp Trung thu và Noel năm 2011 tại bệnh viện Nhi trung ương Hà Nội. 

Cũng trong năm 2011, Moon tham gia tình nguyện tại dự án “Thiệp Nhân Ái” của tổ chức Tình nguyện niềm tin. Nội dung dự án này bao gồm việc dạy các trẻ em khuyết tật tại Làng trẻ em SOS làm thiếp, cung cấp nguyên vật liệu cũng như phụ trách đầu ra cho thiếp, bán hàng và dùng chính số tiền bán hàng được để hỗ trợ cho cuộc sống của các em. Dự án này gặt hái được rất nhiều thành công và vẫn đang được tiếp tục. Trong dự án này Moon đảm nhiệm việc sáng tạo mẫu thiếp và hướng dẫn các em làm theo những mẫu sẵn có.

Phiên chợ lạ lùng, dự án từ thiện độc đáo cho trẻ em ảnh 1
Moon là một cô bạn cá tính, giàu tấm lòng nhân hậu


Cho đi thứ bạn đang có, đổi lấy nụ cười của trẻ em

Khoảng một tuần trở lại đây, trên trang cá nhân facebook của các bạn sinh viên tại thành phố Hà Nội đã hồ hởi chuyền tay nhau poster đầy màu sắc của một chương trình từ thiện có cái tên khá lạ: Unimar. Chương trình hướng đến trẻ em song lại kêu gọi quyên góp toàn đồ của người lớn. 

Unimar với hi vọng toàn bộ số tiền thu được sẽ chuyển vào dự án “Góp gạch xây trường cho em” để xây dựng trường học cho trẻ em nghèo tại bản Sòn Thầu I ở tỉnh Lai Châu của tổ chức Tình Nguyện Niềm Tin. 

Moon chia sẻ, ý tưởng hoạt động này đến rất tình cờ sau một lần dọn dẹp phòng, Moon phát hiện ra có mình có rất nhiều thứ không dùng đến nữa (như quần áo, giày dép, phụ kiện…) mà để tìm người cho đi cũng khó, và nếu đem đi quyên góp cũng không hợp lí vì trẻ em và cả người lớn nhiều khi không mặc được quần áo đầy cá tính của Moon. 

Sau khi hỏi một vài người bạn cũng thấy rất nhiều người có tình trạng giống mình, nên Moon quyết định phải làm gì đó từ những thứ đối với mình dường như không còn giá trị nhưng có thể nó còn giá trị với người khác. Đặc biệt là đối với các bạn nữ có rất nhiều quần áo, giày dép, phụ kiện.. đôi khi mới chỉ dùng vài lần. Phiên chợ lạ Unimar ra đời từ đó, đây sẽ là nơi nhận quyên góp bằng hiện vật của các bạn thanh niên, chọn lọc những thứ có thể bán được, bán lại cho chính các bạn thanh niên với giá chỉ từ 10.000 đến 50.000. 

Như vậy, Unimar sẽ là nơi các bạn thanh niên có thể làm từ thiện bằng việc đóng góp từ những gì mình có, đồng thời là mua được những gì mình thích với giá rất rẻ. Và cao hơn, như từ khẩu hiệu của chương trình, cho đi thứ bạn đang có để đổi lấy nụ cười của trẻ em.

Hiện tại, chương trình đã có sự tham gia của 15 tình nguyện viên là các bạn thanh niên, nhận được một số lượng rất lớn hiện vật, đủ để thực hiện một phiên chợ ảo trên Face book và gấp rút lựa chọn địa điểm để thực hiện phiên chợ này trực tiếp.

Phiên chợ lạ lùng, dự án từ thiện độc đáo cho trẻ em ảnh 2

Poster của Unimar do Moon thiết kế.


Facebook của nhóm: www.facebook.com/uniquemarket

Liên hệ với Moon:
SĐT: 0904 04 7976
Email: giadinhdaudo25991@gmail.com

Hiện tại Unimar đang tổ chức quyên góp tại 3 địa điểm sau:

- 15 ngách 3/40 ngõ 3 Thái Hà (cạnh Parkson) – liên hệ với Moon (0904 04 7976)

- 28 Nguyễn Siêu, Hoàn Kiếm – liên hệ với Linh (0936 355 283)

- Ngõ 27 Trần Xuân Soạn – liên hệ Trang (0914 523 902)

Bùi Phú Châu