Hải Phòng kiểm soát chặt chẽ hoạt động của xe container

16/11/2022 09:20
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Lực lượng chức năng Hải Phòng tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm tình trạng xe container chở quá tải, chạy quá tốc độ, lái xe có nồng độ cồn, ma túy.

Theo báo cáo của Ban An toàn giao thông thành phố Hải Phòng, tính đến tháng 10/2022, các tiêu chí về tai nạn giao thông trên địa bàn đều giảm, tuy nhiên, có một vấn đề vẫn còn nhức nhối khiến người dân không thể yên tâm: đó là tai nạn liên quan đến xe container chưa giảm.

Vì vậy, để bảo đảm trật tự an toàn giao thông đối với loại phương tiện này, ngoài việc tiếp tục tuyên truyền đến với các doanh nghiệp và lái xe, cần tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm vi phạm…

Số lượng xe container tăng nhanh

Theo số liệu thống kê của Công an thành phố Hải Phòng, tính đến hết tháng 10/2022, trong tổng số gần 225.000 xe ô tô trên địa bàn thành phố, riêng xe đầu kéo có tới 16.430 chiếc và 18.345 rơ moóc (gọi chung là xe container).

Số lượng xe container đang được quản lý tại Hải Phòng đứng thứ 2 toàn quốc và tăng trưởng nhanh theo từng năm.

Hải Phòng kiểm soát chặt chẽ hoạt động của xe container  ảnh 1

Số lượng xe container tại Hải Phòng tăng nhanh theo từng năm (Ảnh: ML)

Với mức tăng trưởng liên tục của lượng hàng hóa qua khu vực cảng biển Hải Phòng khoảng 10% như hiện nay, xe container sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới vì gần 80% số lượng hàng hóa qua cảng biển Hải Phòng được vận chuyển bằng đường bộ.

Số lượng xe container tăng nhanh đáp ứng vận chuyển hàng hóa, thúc đẩy các hoạt động xuất nhập khẩu, nhưng ở khía cạnh về trật tự an toàn giao thông, loại xe này vẫn là mối lo của người tham gia giao thông, khi thường xuyên xảy ra va chạm và tai nạn.

Chỉ tính đến hết tháng 9/2022, số vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe container, xe kéo moóc lên đến 15 vụ (chiếm 50% số vụ tai nạn giao thông liên quan đến ô tô), làm chết 14 người và bị thương 3 người; tăng 7,69% so với cùng kỳ năm 2021.

Nguyên nhân dẫn đến tai nạn được xác định từ nhiều phía bao gồm: lái xe container thiếu ý thức, phương tiện chưa tốt; người điều khiển phương tiện khác bị va chạm kỹ năng kém, đi lấn làn…

Điều đáng chú ý là trong thời gian qua, tình hình tai nạn giao thông liên quan đến xe container trên trục quốc lộ 5 qua khu vực nội thành Hải Phòng giảm mạnh, do phần lớn lái xe container tuân thủ các quy định về làn đường.

Ở chiều ngược lại, quốc lộ 10 trở thành điểm nóng do người điều khiển xe mô tô chưa tuân thủ về làn đường.

Những vụ tai nạn giao thông gần đây trên quốc lộ 10 cho thấy: phần lớn tai nạn xảy ra ở làn đường có nhiều xe ô tô lưu thông, rất ít vụ xảy ra ở làn đường phía ngoài, giáp lề đường.

Ở Hải Phòng có rất nhiều tuyến đường xe container đi chung với phương tiện cơ giới, thô sơ như: tuyến Nguyễn Bỉnh Khiêm- Nguyễn Văn Linh- Tôn Đức Thắng; Bùi Viện- Nguyễn Trường Tộ, quốc lộ 5A, quốc lộ 10… nên nguy cơ tai nạn giao thông thường cao hơn.


8 giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông

Thời gian qua, các doanh nghiệp có nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động; các hội nhóm về lái xe cũng tuyên truyền sâu rộng, nâng cao ý thức đối với lái xe.

Tuy nhiên, khi tham gia giao thông có nhiều tình huống dẫn đến va chạm và có nhiều vụ tai nạn liên quan đến xe container, nhưng lỗi không thuộc về người điều khiển xe.

Do đó, hạn chế tai nạn không chỉ ở phía chủ xe, lái xe mà còn dựa vào ý thức, kỹ năng của người điều khiển các phương tiện khác khi đi chung đường với xe container.

Từng bước hạn chế, ngăn chặn tai nạn giao thông

Theo dự báo, từ nay đến cuối năm 2022, nhu cầu về xuất nhập khẩu tăng cao, lượng hàng hóa từ tàu biển về cảng và từ cảng tỏa đi khắp nơi ngày càng nhiều.

Hải Phòng còn là nơi trung chuyển hàng hóa khi có hệ thống cảng biển lớn nhất miền Bắc và là đầu mối của hệ thống giao thông đường bộ với 4 tuyến quốc lộ đi qua gồm: quốc lộ 5,10, 17B và 37.

Loại phương tiện để vận chuyển hàng hóa chủ yếu vẫn là ô tô trên đường bộ. Không chỉ xe đăng ký ở Hải Phòng, xe container từ các địa phương khác đi/ đến Hải Phòng cũng nhiều lên, số lượng xe container hoạt động với tần suất lớn hơn, tạo áp lực đối với giao thông thành phố, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Hải Phòng kiểm soát chặt chẽ hoạt động của xe container  ảnh 3

Quản lý chặt chẽ hoạt động của xe container sẽ góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn thành phố Hải Phòng (Ảnh: ML)

Để bảo đảm an toàn giao thông trong 2 tháng cuối năm, nhất là từng bước hạn chế, tiến tới ngăn chặn tai nạn giao thông liên quan đến xe container, các doanh nghiệp có xe container cần chủ động tuyên truyền, hướng dẫn lái xe chấp hành nghiêm các quy định về trật tự an toàn giao thông, trong đó yêu cầu chấm dứt ngay tình trạng chạy quá tốc độ được phát hiện thông qua hệ thống giám sát hành trình.

Cùng với đó, các doanh nghiệp cũng lưu ý hạn chế xe dừng đỗ dọc đường, gây mất an toàn giao thông đối với các phương tiện cơ giới khác.

Hiệp hội Vận tải Hải Phòng tuyên truyền cho các hội viên là chủ xe, chủ doanh nghiệp nghiêm túc chấp hành các quy định về trật tự an toàn giao thông, đồng thời có các biện pháp giúp đỡ các doanh nghiệp, giúp đỡ lái xe trong quá trình hoạt động, lưu thông, bảo đảm đúng quy định chung.

Ở góc độ quản lý, Sở Giao thông Vận tải phối hợp chặt chẽ với Cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) thường xuyên kiểm tra thông tin về tốc độ xe qua giám sát hành trình, có các biện pháp xử lý nghiêm.

Đồng thời, thành lập các đoàn công tác tổ chức thanh tra, xử lý doanh nghiệp kinh doanh vận tải có nhiều xe vi phạm, tái phạm nhiều lần.

Chỉ đạo lực lượng Thanh tra Sở phối hợp với các lực lượng thuộc Công an thành phố tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm tình trạng xe container chở quá tải, chạy quá tốc độ, lái xe có nồng độ cồn, ma túy.

Đặc biệt, cần có các biện pháp để xử lý nghiêm tình trạng xe container dừng, đỗ sai quy định, ảnh hưởng đến lưu thông đối với các phương tiện khác, vì đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng người điều khiển xe mô tô đâm vào đuôi xe container dừng, đỗ….

Từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn thành phố Hải Phòng phối hợp với các đơn vị thuộc Sở Y tế thực hiện khám sức khỏe, cấp đổi giấy phép lái xe cho 12.159 trường hợp, qua đó phát hiện 5 trường hợp không đủ yêu cầu về sức khỏe lái xe. Ngoài ra, tổ chức khám sức khỏe định kì cho 1.105 lái xe, phát hiện 2 lái xe dương tính với ma túy.

LÃ TIẾN