Lồng ghép nhiều hoạt động tuyên truyền An toàn giao thông cho học sinh tiểu học

28/09/2022 09:23
Mộc Trà
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Các trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội thực hiện đa dạng các hình thức giáo dục an toàn giao thông đến HS, đồng thời, trang bị kỹ năng thoát hiểm trên ô tô.

An toàn giao thông là vấn đề được xã hội và nhà trường quan tâm đến rất nhiều. Trong nhà trường giáo dục an toàn giao thông được kết hợp giáo dục chính khóa với các hoạt động ngoại khóa, lồng ghép giáo dục an toàn giao thông với các cuộc vận động, các phong trào thi đua để tuyên truyền, giáo dục an toàn giao thông cho học sinh.

Ngày 26/9, trong tiết chào cờ đầu tuần, học sinh khối 4 Trường Tiểu học Xuân La (quận Tây Hồ, Hà Nội) đã giới thiệu về bộ sách: Giáo dục an toàn giao thông để góp phần nâng cao ý thức, học tập về an toàn giao thông. Bộ sách sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về luật giao thông và tự tin khi tham gia giao thông.

Lồng ghép nhiều hoạt động tuyên truyền An toàn giao thông cho học sinh tiểu học ảnh 1

Học sinh khối 4 Trường Tiểu học Xuân La đã giới thiệu về bộ sách: Giáo dục an toàn giao thông để góp phần nâng cao ý thức, học tập về an toàn giao thông. (Ảnh: NTCC).

Những kiến thức đó sẽ là nền tảng quan trọng để mỗi học sinh trở thành những người công dân gương mẫu nói chung và tuân thủ pháp luật về trật tự an toàn giao thông nói riêng, góp phần xây dựng xã hội văn minh giàu đẹp.

Tiếp theo chương trình tiết mục “Chúng em với An toàn giao thông” do tốp múa khối 4 biểu diễn.

Lồng ghép nhiều hoạt động tuyên truyền An toàn giao thông cho học sinh tiểu học ảnh 2
“An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi nhà”. (Ảnh: NTCC).

Tại Trường Tiểu học Quang Trung (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cũng hoàn thành việc triển khai giảng dạy bộ tài liệu An toàn giao thông cho học sinh ở các khối lớp 1, 2 và 3 vào ngày 26/9. Đây là bộ tài liệu đã được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội triển khai trong toàn thành phố.

Các tổ khối chuyên môn đã rất linh hoạt khi tổ chức thực hiện dạy các bài an toàn giao thông vào các tiết Chào cờ đầu tuần một cách sinh động, hiệu quả, phù hợp với yêu cầu cần đạt của bài học. Giáo viên nhà trường cũng đã nghiên cứu tài liệu, sưu tầm tranh ảnh, video và sử dụng phương pháp dạy học tích cực như: sắm vai, đóng tiểu phẩm, tổ chức trò chơi,…

Lồng ghép nhiều hoạt động tuyên truyền An toàn giao thông cho học sinh tiểu học ảnh 3

Học sinh Trường Tiểu học Quang Trung theo dõi thông tin tuyên truyền An toàn giao thông. (Ảnh: NTCC).

Trong mỗi tiết học, các em học sinh rất hào hứng tham gia vào các hoạt động: khởi động, khám phá, vận dụng - thực hành, trò chơi…

Ngoài các tiết học trên lớp, trong thực tế, nhà trường phối hợp với cha mẹ học sinh thường xuyên nhắc nhở, giáo dục ý thức tự giác chấp hành luật giao thông, nắm được quy cách đội mũ bảo hiểm, an toàn khi lên xuống xe đạp, xe máy, nắm rõ về biển báo giao thông đường bộ.

Lồng ghép nhiều hoạt động tuyên truyền An toàn giao thông cho học sinh tiểu học ảnh 4

Học sinh tương tác với bài giảng. (NTCC).

Đồng thời, vào đầu năm học, nhà trường tổ chức cho cha mẹ học sinh cùng học sinh ký bản cam kết An toàn giao thông.

Cũng trong ngày 26/9, Trường Tiểu học Lê Hồng Phong (quận Hà Đông, Hà Nội) phối hợp với Phòng Cảnh sát giáo thông (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức chương trình ngoại khóa “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai”.

Tham dự chương trình, hơn 1.000 học sinh Trường Tiểu học Lê Hồng Phong đã được trang bị nhiều kiến thức bổ ích về Luật Giao thông đường bộ, kỹ năng phòng tránh và xử lý các tình huống giao thông.

Lồng ghép nhiều hoạt động tuyên truyền An toàn giao thông cho học sinh tiểu học ảnh 5

Hơn 1.000 học sinh Trường Tiểu học Lê Hồng Phong tham dự chương trình. (Ảnh: NTCC).

Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, 6 tháng đầu năm 2022, toàn quốc xảy ra 5.684 vụ tai nạn giao thông làm 3.286 người chết và 3.696 người bị thương.

Lồng ghép nhiều hoạt động tuyên truyền An toàn giao thông cho học sinh tiểu học ảnh 6

Học sinh Trường Tiểu học Lê Hồng Phong được giới thiệu kiến thức An toàn giao thông. (Ảnh: NTCC).

Trung bình mỗi ngày có 19 người tử vong, trong số đó có 5% là học sinh dưới 18 tuổi. Nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông cho học sinh chủ yếu do ý thức tham gia giao thông, kỹ năng lái xe an toàn và khả năng dự đoán để phòng tránh nguy hiểm còn kém.

Có 3 nguyên nhân hàng đầu góp phần gây ra tai nạn giao thông đối với lứa tuổi học sinh là: Thiếu quan sát (32,6%); Đi sai làn đường, phần đường (18.5%); Chạy xe vượt tốc độ quy định (13.3%).

Lồng ghép nhiều hoạt động tuyên truyền An toàn giao thông cho học sinh tiểu học ảnh 7

Học sinh nhiệt tình hưởng ứng chương trình ngoại khóa. (Ảnh: NTCC).

Chia sẻ tại chương trình, cô Lê Thanh Hương - Hiệu trưởng trường Tiểu học Lê Hồng Phong (Hà Đông, Hà Nội) cho biết: “Chúng tôi rất mong sau buổi tập huấn hôm nay, các thầy cô giáo và các em sẽ luôn an toàn khi tham gia giao thông và là những tuyên truyền viên tích cực trong hoạt động an toàn giao thông.

Các em học sinh đã được tham gia các hoạt động song song là: Dự đoán để phòng tránh tai nạn giao thông đường bộ; Phòng tránh tai nạn giao thông nơi tầm nhìn bị che khuất tại sân khấu chính; Đi bộ an toàn và Điều khiển xe đạp an toàn bên sân nhà văn hóa.

Lồng ghép nhiều hoạt động tuyên truyền An toàn giao thông cho học sinh tiểu học ảnh 8

Học sinh tham gia điều khiển xe đạp an toàn bên sân nhà văn hóa. (Ảnh: NTCC).

Trước đó, nhiều trường tiểu học khác trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tổ chức những buổi sinh hoạt dưới cờ với chủ đề tuyên truyền Thực hiện An toàn giao thông.

Trường Tiểu học Kiến Hưng (quận Hà Đông, Hà Nội) cũng tổ chức buổi sinh hoạt dưới cờ ngày 26/9 với chủ đề An toàn giao thông.

Hiện nay, An toàn giao thông là vấn đề hết sức quan trọng và được các cấp các ngành quan tâm sau sắc, đặc biệt là an toàn giao thông đối với lứa tuổi học sinh. Trong buổi sinh hoạt dưới cờ, thầy cô đã cùng các bạn học sinh tìm hiểu một số kiến thức về an toàn giao thông, qua các câu hỏi và tình huống giao thông.

Lồng ghép nhiều hoạt động tuyên truyền An toàn giao thông cho học sinh tiểu học ảnh 9

Trường Tiểu học Kiến Hưng tổ chức sinh hoạt dưới cờ với chủ đề tuyên truyền Thực hiện An toàn giao thông. (Ảnh: NTCC).

An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi nhà, tuân thủ luật an toàn giao thông là bảo vệ mạng sống của mỗi chúng ta và mọi người.

Mỗi câu hỏi và tình huống an toàn giao thông được thầy giáo đưa ra sẽ giúp các bạn học sinh Trường Tiểu học Kiến Hưng có ý thức tìm hiểu và chấp hành tốt Luật An toàn giao thông hơn, cùng nhau thực hiện tốt khẩu hiệu “An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi nhà!

Bên cạnh giáo dục An toàn giao thông qua những hoạt động tương tự, Trường Tiểu học Nam Từ Liêm (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) hướng dẫn kỹ năng thoát hiểm trên xe ô tô cho học sinh.

Lồng ghép nhiều hoạt động tuyên truyền An toàn giao thông cho học sinh tiểu học ảnh 10

Trường Tiểu học Nam Từ Liêm hướng dẫn kỹ năng thoát hiểm trên xe ô tô cho học sinh. (Ảnh: NTCC).

Theo đó, hưởng ứng tháng An toàn giao thông năm 2022, liên đội Trường Tiểu học Nam Từ Liêm đã tổ chức chương trình Giáo dục An toàn giao thông cho học sinh qua các hoạt động rất hấp dẫn: Tiểu phẩm kịch, câu đố về chủ đề giao thông,...

Bên cạnh việc trang bị cho học sinh những kiến thức khi tham gia giao thông, các em còn được rèn kỹ năng thoát hiểm khi bị bỏ quên trên xe ô tô: Bình tĩnh, thử mở cửa sổ và cửa chính ô tô, bấm còi xe,...

Lồng ghép nhiều hoạt động tuyên truyền An toàn giao thông cho học sinh tiểu học ảnh 11

Học sinh được hướng dẫn kỹ năng thoát hiểm khi bị bỏ quên trên xe ô tô: Bình tĩnh, thử mở cửa sổ và cửa chính ô tô, bấm còi xe,... (Ảnh: NTCC).

Nhà trường hy vọng, với những kiến thức, kỹ năng được trang bị, các em học sinh sẽ ngày càng tự tin, bình tĩnh để ứng phó với các tình huống trong thực tế cuộc sống.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng tổ chức tuyên truyền An toàn giao thông qua những tiết mục văn nghệ đặc sắc, những vở kịch, tình huống,... thu hút sự chú ý của học sinh.

Lồng ghép nhiều hoạt động tuyên truyền An toàn giao thông cho học sinh tiểu học ảnh 12

Tình huống về tham gia giao thông của Trường Tiểu học Nam Từ Liêm. (Ảnh: NTCC).

Mộc Trà