Hải Phòng: Trường cấp 3 không có học sinh, mang trụ sở cho doanh nghiệp thuê

19/03/2022 06:40
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trường Trung học phổ thông Trần Nhân Tông (Hải Phòng) đã dừng hoạt động nhiều năm nay, song không giải thể mà cho doanh nghiệp thuê trụ sở.

Mang trụ sở trường cho doanh nghiệp thuê

Nhiều năm gần đây, cái tên Trường Trung học phổ thông Trần Nhân Tông (tại quận Dương Kinh, Hải Phòng) gần như bị lãng quên với người dân thành phố Cảng.

Nhiều người dân khi được hỏi thì họ cho biết, ngôi trường này đã không hoạt động hơn chục năm nay.

Sau nhiều năm không có bóng dáng học sinh, người dân địa phương đã quên là có Trường Trung học phổ thông Trần Nhân Tông tồn tại.

Trường Trung học phổ thông Trần Nhân Tông không hoạt động hơn chục năm qua (Ảnh: LT)

Trường Trung học phổ thông Trần Nhân Tông không hoạt động hơn chục năm qua (Ảnh: LT)

Theo tìm hiểu của phóng viên, Trường Trung học phổ thông Trần Nhân Tông là trường dân lập được thành lập năm 2005 (địa chỉ tại phường Hòa Nghĩa, quận Dương Kinh, Hải Phòng), được xây dựng trên khu đất rộng 2 ha.

Đến năm 2011, do nằm trong Dự án đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng nên một phần diện tích của nhà trường đã bị thu hồi để phục vụ cho dự án.

Sau khi được bồi thường phần đất bị lấy với số tiền 9,85 tỉ đồng, Trường Trung học phổ thông Trần Nhân Tông còn lại 14.000 m2.

Qua tìm hiểu thực tế, phần đất còn lại của trường nằm cách đường cao tốc một mương nước. Trên khu đất còn một dãy nhà 2 tầng, một sân tennis, còn lại chủ yếu là sử dụng để trồng... chuối.

Đáng chú ý là toàn bộ cơ sở vật chất này đang được đại diện Trường Trung học phổ thông Trần Nhân Tông cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư đường bộ ven biển Hải Phòng thuê từ năm 2017.

Không đủ điều kiện tổ chức dạy học

Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, ngày 2/12/2021, Sở này đã gửi thông báo, yêu cầu Trường Trung học phổ thông Trần Nhân Tông lập hồ sơ để giải thể và gửi về Sở trước ngày 15/12/2021.

Ngày 6/12/2021, Trường Trung học phổ thông Trần Nhân Tông gửi công văn về Sở để giải trình lý do trường đã dừng hoạt động nhiều năm nay.

Đến ngày 15/2/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã thành lập đoàn kiểm tra thực tế tại Trường Trung học phổ thôngTrần Nhân Tông.

Tại buổi làm việc này, ông Nguyễn Trọng Khôi (đại diện nhà đầu tư nhà trường) đã đề đạt nguyện vọng để trường hoạt động trở lại.

Cơ sở vật chất của Trường Trung học phổ thông Trần Nhân Tông đang cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư đường bộ ven biển Hải Phòng thuê từ năm 2017 (Ảnh: LT)Cơ sở vật chất của Trường Trung học phổ thông Trần Nhân Tông đang cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư đường bộ ven biển Hải Phòng thuê từ năm 2017 (Ảnh: LT)

Ngày 16/3/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã có văn bản yêu cầu Trường Trung học phổ thông Trần Nhân Tông gửi hồ sơ đề nghị xem xét hoạt động trở lại.

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, sau khi xem xét tình hình thực tế tại trường, đối chiếu với các quy định của pháp luật, Sở cho rằng, hiện này Trường Trung học phổ thông Trần Nhân Tông chưa đủ điều kiện để tổ chức hoạt động trở lại.

Lý do Trường Trung học phổ thông Trần Nhân Tông không có Ban giám hiệu, không có giáo viên và không có học sinh.

“Việc nhà trường đề nghị hoạt động trở lại từ năm học 2022-2023; đề nghị Sở cho phép tuyển sinh năm học 2022-2023 khoảng 200 học sinh; đề nghị đổi tên trường; đề nghị được đa dạng loại hình đào tạo là chưa có cơ sở để quyết định”, lãnh đạo Sở Giáo dục nhấn mạnh.

Trước đề nghị xin được hoạt động trở lại của Trường Trung học phổ thông Trần Nhân Tông, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã có văn bản yêu cầu trường này gửi hồ sơ xin hoạt động lại trước ngày 15/4/2022 để xem xét và báo cáo các cơ quan có thẩm quyền.

Liên quan đến việc sử dụng đất sai mục đích của Trường Trung học phổ thông Trần Nhân Tông, Sở Tài nguyên môi trường Hải Phòng cho biết, đơn vị sẽ tiến hành kiểm tra để báo cáo với Ủy ban nhân dân thành phố.

LÃ TIẾN