Tài xế xe bị lũ cuốn làm 20 người thiệt mạng lĩnh án 7 năm tù

02/06/2011 06:07
Sáng 2/6, Tòa án nhân dân huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) xét xử vụ án xe khách bị lũ cuốn đối với tài xế Trần Văn Trường (46 tuổi) ở Nam Định.

Sáng 2/6, Tòa án nhân dân huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) xét xử vụ án xe khách bị lũ cuốn đối với tài xế Trần Văn Trường (46 tuổi) ở Nam Định.

Chiếc xe bị nạn lúc được trục vớt.
Chiếc xe bị nạn lúc được trục vớt.


Tài xế Trường bị truy tố về tội “vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ gây hậu quả nghiêm trọng”.

Quá trình xét xử tại tòa và nội dung cáo trạng của viện kiểm sát nhân dân huyện Nghi Xuân làm rõ, từ đầu năm 2010, Trần Văn Trường được Hợp tác xã vận tải 2.9 (có trụ sở ở Đăk Nông) thuê làm tài xế xe chở khách mang biển số 48K-5868 chạy tuyến Đăk Nông - Nam Định.

Rạng sáng 17/10/2010, Trần Văn Trường chạy xe chở khách từ bến xe huyện Cư Jút (Đăk Nông) đi Nam Định. Đến 3 giờ sáng 18.10.2010, xe đi đến huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), lúc này các tỉnh miền Trung đang mưa lớn, lũ lụt. Thấy đường bị ngập nước, Trường vẫn lái xe đi. Khi xe đi đến Km 475+340 trên quốc lộ 1A, thuộc xã Xuân Lam huyện Nghi Xuân, Trường đã điều khiển xe đi chệch khỏi mặt đường, làm xe bị cuốn trôi ra sông Lam.

Không mở cửa được, Trường đã dùng tuốc-nơvít đập kính ô cửa sổ sau ghế lái rồi cùng một số người trên xe chui ra ngoài. Sau đó, Trường bơi đến bám vào cột điện cao thế và được cứu sống.

Vào thời điểm chiếc xe bị lũ cuốn trôi, trên xe chở 38 người trong đó có 4 người của nhà xe, 34 hành khách. Sau khi xe bị lũ cuốn, có 18 người đã được người dân và lực lượng cứu hộ cứu sống, 20 người khác bị chìm theo chiếc xe.

Đứng trước vành móng ngựa, bị cáo Trường cúi đầu nhận lỗi và cho rằng nguyên nhân chính khiến chiếc xe bị lũ cuốn là do bị cáo chủ quan, điều khiển xe chạy trong đêm giữa nước lũ dù các cọc tiêu đã bị lút hết.

Trong số những người bị hại, chỉ có 4 người có mặt tại phiên tòa, tất cả đều lấy làm tiếc về sự việc đã xảy ra và mong tòa xét xử công tâm, đúng người đúng tội.

Có mặt tại tòa, ông Trần Văn Nghĩa, bố của bị cáo Trường thay mặt con trai gửi lời xin lỗi tới toàn thể gia đình những người bị nạn đồng thời nhận toàn bộ lỗi về phía con trai mình, sẵn sàng chịu mọi hình phạt của pháp luật.

Kết thúc phiên xét xử, tòa tuyên án 7 năm tù đối với tài xế Trường. Về bồi thường thiệt hại, thì gia đình nạn nhân và nhà xe tự thỏa thuận.

Theo Bình Minh/SGTT