Hình thức kỷ luật khiển trách đối với phụ huynh có con được nâng điểm là quá nhẹ

15/09/2019 06:39
NGUYỄN CAO
(GDVN) - Lẽ nào, họ “gây ra hậu quả nghiêm trọng” như xác định của Ủy ban Kiểm tra huyện ủy Kim Bôi mà chỉ áp dụng hình thức kỷ luật là “khiển trách” thôi sao?

Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 là một kỳ thi tai tiếng nhất trong lịch sử thi cử của Việt Nam ta từ xưa đến nay. Vẫn biết, gian lận thi cử thì thời nào cũng có nhưng chưa bao giờ mà việc gian lận trong một kỳ thi lại xảy ra với số lượng nhiều thí sinh trên một diện rộng đến như vậy.

Trong 3 tỉnh được xác định gian lận điểm thi thì Hà Giang có 107 thí sinh, Hòa Bình 64 thí sinh và Sơn La có 44 thí sinh. Sự việc kéo dài dai dẳng suốt hơn 1 năm qua nhưng cách mà ngành giáo dục và các địa phương đang làm chưa tạo được niềm tin cho xã hội.

Hình thức kỷ luật khiển trách đối với phụ huynh có con được nâng điểm là quá nhẹ ảnh 1

Hình thức kỷ luật phụ huynh có con được nâng điểm ở huyện Kim Bôi (Hòa Bình) là chưa tương xứng (Ảnh minh họa: VTV)

Lãnh đạo ngành giáo dục, lãnh đạo các địa phương đã từng chấn an dư luận bằng các cụm từ như: “sẽ xử lý nghiêm minh”, “cương quyết đưa ra khỏi ngành những người vi phạm”, “không có vùng cấm trong xử lý vi phạm”…

Nhưng, nhìn Ủy ban Kiểm tra huyện ủy Kim Bôi (Hòa Bình) thông báo kết quả xử lý các phụ huynh có con được nâng điểm trong kỳ thi năm 2018 cũng đủ khiến dư luận nản lòng.

Ngược lại thời gian ở thời điểm cơ quan mới điều tra xong, khi cơ quan điều tra gửi danh sách thí sinh được xác định là gian lận thì dư luận lên tiếng là cần phải công khai danh sách thí sinh.

Nhưng, lãnh đạo ngành giáo dục và các địa phương Hà Giang, Hòa Bình và Sơn La đã cương quyết chối từ với lý do là để đảm bảo tính nhân văn bởi lỡ đây chỉ là cha mẹ các em làm mà các thí sinh không biết thì các em sẽ ảnh hưởng. Các em mới 18-19 tuổi nên sợ…

Thế là danh sách thí sinh gian lận điểm vẫn được những cơ quan chức năng giữ bí mật cho đến tận bây giờ vẫn không công bố. Những thông tin ít ỏi về thí sinh chủ yếu là qua kênh điều tra của các phóng viên báo chí.

Nếu sợ các em thí sinh còn ít tuổi sẽ bị tổn thương và đây là việc làm của cha mẹ các em thì việc công bố danh tính cha mẹ cũng là việc phải làm. Nhưng, chỉ có một số rất ít danh tính phụ huynh được công bố.

Thậm chí, tỉnh Hà Giang có tới 107 thí sinh được nâng khống điểm và xác định được 210 phụ huynh nhưng chỉ có ông Phạm Văn Khuông là được công khai danh tính rõ ràng và đã bị truy tố.

Hình thức kỷ luật khiển trách đối với phụ huynh có con được nâng điểm là quá nhẹ ảnh 24 cán bộ Hòa Bình có con được nâng điểm chỉ bị khiển trách, dù gây hậu quả lớn

Số phụ huynh của 106 thí sinh còn lại đến thời điểm bây giờ vẫn được giữ kín.

Hòa Bình, Sơn La thì thời gian qua cũng đã đề nghị kỷ luật một số phụ huynh là lãnh đạo thuộc diện quản lý của Ban Thường vụ tỉnh ủy.

Tuy nhiên, hình thức kỷ luật như thế nào và đã tiến hành kỷ luật hay chưa thì chưa được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Kim Bôi (Hòa Bình) - địa phương đầu tiên xử lý kỷ luật phụ huynh có con được nâng điểm

Ngày 11/9/2019, Ủy ban Kiểm tra huyện ủy Kim Bôi công bố hình thức kỷ luật đối với 4 phụ huynh có con được nâng điểm của huyện này được xem là “phát súng đầu tiên” về việc xử lý kỷ luật phụ huynh.

Trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018, huyện Kim Bôi có 4 phụ huynh có con được nâng điểm, đó là:

ông Bạch Công Du, Huyện ủy viên, Bí thư chi bộ, Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Kim Bôi (có con học Đại học Xây dựng);

Bà Nguyễn Thị Thoa, viên chức kế toán, đảng viên Chi bộ Trường Tiểu học Vĩnh Tiến B, Đảng bộ xã Vĩnh Tiến (có con vào Đại học Xây dựng);

Ông Bạch Công Tình, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường Tiểu học và Trung học cơ sở Bình Sơn, Đảng bộ xã Bình Sơn; đại biểu Hội đồng nhân dân xã Bình Sơn, nhiệm kỳ 2016-2021(có con vào Học viện Cảnh sát Nhân dân);

Bà Bùi Thị Thu Huyền, giáo viên, đảng viên Chi bộ trường Tiểu học  và Trung học cơ sở Đông Bắc, Đảng bộ xã Đông Bắc (có con vào Học viện Cảnh sát Nhân dân).

Dù được xác định việc làm của 4 đảng viên này đã gây ra hậu quả nghiêm trọng, bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh, làm mất đi cơ hội của các thí sinh khác nhưng lại được biểu quyết hình thức kỷ luật là “khiển trách”!

Hình thức kỷ luật “khiển trách” có nặng không?

Tại Quy định số 102-QĐ/TW quy định xử lý kỷ luật đảng viên, ban hành ngày 15/11/2017 thì đảng viên khi vi phạm có các hình thức kỷ luật như sau:

Đối với đảng viên chính thức gồm: Khiển trách, cảnh cáo, cách chức, khai trừ; đối với đảng viên dự bị: Khiển trách, cảnh cáo.

Tại điều 8, Nghị định Số 34/2011/NĐ-CP,  Quy định xử lý kỷ luật công chức, ban hành ngày 17/5/2011 thì hình thức kỷ luật cán bộ công chức như sau:

1. Áp dụng đối với công chức không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý: a) Khiển trách; b) Cảnh cáo; c) Hạ bậc lương; d) Buộc thôi việc.

2. Áp dụng đối với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý: a) Khiển trách; b) Cảnh cáo; c) Hạ bậc lương; d) Giáng chức; đ) Cách chức; e) Buộc thôi việc.

Như vậy, xét về các hướng dẫn xử lý kỷ luật hiện nay thì mức “khiển trách” là mức nhẹ nhất trong các mức xử lý kỷ luật đảng viên và công chức. Trong khi, ngay từ những ngày đầu phát hiện ra sự việc tiêu cực của kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 thì ai cũng biết đây là một vụ án nghiêm trọng.

Ngay cả khi điều tra ra danh sách thí sinh được nâng khống điểm thì danh sách này được đóng dấu mật của Bộ Giáo dục và Đào tạo nên chỉ Ban Giám đốc Sở được tiếp cận.

Tính chất nghiêm trọng là vậy, cả xã hội nghe ngóng, chờ đợi xét xử vụ án, xử lý kỷ luật phụ huynh có con được nâng điểm đang là cán bộ, công chức, viên chức nhà nước.

Thế mà, Ủy ban Kiểm tra huyện ủy Kim Bôi chỉ áp dụng hình thức kỷ luật là “khiển trách” đối với 4 phụ huynh có con được nâng điểm trên địa bàn của mình!

Lẽ nào, họ “gây ra hậu quả nghiêm trọng” như xác định của Ủy ban Kiểm tra huyện ủy Kim Bôi mà chỉ áp dụng hình thức kỷ luật là “khiển trách” thôi sao?

Tài liệu tham khảo:

//giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/4-can-bo-hoa-binh-co-con-duoc-nang-diem-chi-bi-khien-trach-du-gay-hau-qua-lon-post202360.gd

NGUYỄN CAO