Học thuyết quân sự mới của Nga không đề cập tấn công hạt nhân phủ đầu?

11/12/2014 10:51
Bình Nguyên
(GDVN) - Thông tin này được tờ Nước Nga ngày nay viện dẫn từ một nguồn tin đề nghị được giấu tên trong Bộ Quốc phòng Nga.
Học thuyết quân sự mới của Nga không đề cập tấn công hạt nhân phủ đầu? ảnh 1

Báo Nước Nga ngày nay đưa tin cho biết trong dự thảo học thuyết quấn sự mới của Nga vừa được công bố không đề cập đến việc cho phép quân đội nước này tiến hành tấn công hạt nhân phủ đầu nhằm vào nước khác thu địch.

Thông tin này được tờ Nước Nga ngày nay viện dẫn từ một nguồn tin đề nghị được giấu tên trong Bộ Quốc phòng Nga.

Trong khi đó, cũng nguồn tin được cho là xuất phát từ một cá nhấn có liên quan đến quá trình chuẩn bị dự thảo học thuyết quân sự mới đã nói với hãng thông tấn Interfax rằng:

"Dự thảo học thuyết quân sự mới của Nga không duy trì khả năng đánh đòn tấn công hạt nhân phủ đầu vào kẻ thù tiềm tàng. Điều 198 của tài liệu này quy định chính xác các điều chiện cho phép quân đội Nga có thể sử dụng các loại vũ khí hạt nhân".

"Rất có thể là nếu sự toàn vẹ lãnh thổ cũng như chủ quyền của Liên bang Nga bị đặt dưới sự đe dọa".

Hãng RIA Novosti cũng đã lên tiếng xác nhận về báo cáo này trong cùng ngày 10/12/2014 trong đó có trích dẫn một nguồn tin cao cấp trong Ủy ban an ninh Nga.

Nguồn tin được RIA Novosti trích dẫn cũng đã lặp lại thông tin cho rằng khả năng tấn công phủ đầu đối với quốc gia hoặc khối liên minh đối địch đã không còn nằm trong dự thảo mới.

Trước đó, học thuyết quân sự được chấp thuận trong năm 2010 cũng không đề cập đến khả năng tấn công hạt nhân phủ đầu mà chỉ công khai rằng:

"Liên bang Nga duy trì quyền sử dụng vũ khí hạt nhân để đáp lại những đòn tấn công bằng vũ khí hạt nhân hay vũ khí hủy diệt hàng loạt của đối phương nhằm vào lãnh thổ Nga và các đồng minh. Việc Nga có thể tấn công bằng vũ khí hạt nhân cũng có thể trong trường Liên bang Nga bị tấn công bằng vũ khí thông thường nhưng có thể tạo ra nguy cơ diệt vong lớn".

Dự thảo học thuyết quân sự sửa đổi của Nga lần này cũng nói rõ quyền sử dụng vũ khí hạt nhân cuối cùng đều đặt trong tay người nắm cương vị tổng thống.

Tháng 9/2014 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đặt ra cho các quan chức chính quyền và giới lãnh đạo quân sự của nước này một nghiệm vụ nặng nề đó là phát triển một học thuyết quân sự hiện đại có thể làm nền tảng để đáp ứng với môi trường chính trị, thách thức quân sự đang thay đổi trên quy mô toàn cầu.

Thời điểm đó ông Putin đã chỉ thị hạn chót để các quan chức nước này đệ trình dự thảo học thuyết quân sự mới là cuối năm 2014.

Nhiều quan chức tham gia vào đề án sửa đổi học thuyết quân sự của Nga trước đó cũng đã từng nói với báo chí rằng học thuyết quân sự mới của Nga được soạn thảo dựa trên những mối đe dọa và nguy cơ mới, đặc biệt là phong trào Mùa Xuân Arập, nội chiến ở Syria và khủng hoảng đang diễn ra ở Ucraine. 

Năm ngoái, một quan chức phụ trách vấn đề công nghiệp quốc phòng của Nga là Phó thủ tướng Dmitry Rogozin đã nói với các phóng viên của nước này rằng Nga sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân nếu nước này bị tấn công, đồng thời nhấn mạnh rằng khả năng này vẫn được duy trì như một điều kiện để răng đe các kẻ thù tiềm năng.

"Chúng ta không bao giờ đánh giá thấp hay loại bỏ tầm quan trọng của vũ khí hạt  nhân - thứ vũ khí răn đe, trả đũa và tái cân bằng sức mạnh hữu hiệu" - Dmitry Rogozin nói.

Bình Nguyên