Học viên bị chửi là “óc lợn” có thể kiện đòi bồi thường

10/05/2018 06:16
Hưng Long
(GDVN) - Luật sư Hồ Nguyên Lễ phân tích, học viên của Trung tâm tiếng Anh MST bị người dạy chửi là “óc lợn” có quyền khởi kiện để đòi bồi thường.

Ngày 06/5, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại hình ảnh người của Trung tâm tiếng Anh MST chửi mắng học viên gây xôn xao dư luận.

Người chửi mắng học viên với lời lẽ thô tục do không làm bài tập theo quy định và bị yêu cầu nộp phạt 100 ngàn đồng như cam kết.

Học viên bị chửi là “óc lợn” có thể kiện đòi bồi thường ảnh 1
Cô giáo chửi học viên "mặt lợn" và Luật sư Hồ Nguyên Lễ (ảnh nhỏ). (Ảnh: H.L)

Người phụ nữ xưng "tao, mày" và những lời nói, như: "...ra ngoài kia, có 1 hay 10 trung tâm cũng không thể biến một con lợn thành một con người được đâu", "...chúng tao không để cho những thằng mặt lợn như mày học ở đây", "... loại mặt người óc lợn"...

Học viên cũng đáp trả cô giáo với những lời lẽ gay gắt.

Nguyên nhân của sự việc là do nam học viên quên làm bài tập nên ngày hôm sau mới nộp. Người dậy lại cho rằng, học viên tái phạm nhiều lần nên yêu cầu nộp phạt 100 ngàn đồng.

Luật sư Hồ Nguyên Lễ, Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh nhận xét, Trung tâm Anh ngữ là nơi bồi dưỡng ngoại ngữ, người học đóng tiền để được tiếp thu kiến thức.

Việc giữa Trung tâm và người học có thỏa thuận cam kết sẽ bị phạt nếu vi phạm cam kết nội quy của Trung tâm thì đó là thỏa thuận dân sự giữa hai bên.

Nếu một bên không thực hiện thỏa thuận đó thì có quyền đơn phương chấm dứt theo thỏa thuận hoặc khởi kiện.

Cả hai bên không có quyền dùng lời lẽ xúc phạm lẫn nhau khi có sự vi phạm cam kết đó.

Nếu lời lẽ xúc phạm có làm ảnh hưởng, xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường theo qui định của Bộ luật dân sự.

Luật sư Lễ phân tích, khi người dạy chửi người học là “óc lợn” là không thể chấp nhận được. Người học là người lớn, họ đang đi làm và tranh thủ học thêm để nâng cao kiến thức, có thể vi phạm không làm bài tập thì Trung tâm cứ căn cứ theo các thỏa thuận để xử lý.

“Việc chửi như thế là có dấu hiệu xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người học?”, luật sư Lễ nói. 

Nhất định không bao giờ có thầy cô nào chửi học sinh “mặt người óc lợn” 

Nếu người bị xâm phạm chứng minh danh dự, nhân phẩm, uy tín bị thiệt hại thì có quyền yêu cầu bồi thường và có quyền khởi kiện.

Nếu không thoả thuận được thì mức bồi thường tối đa cho một người bị xâm phạm là không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định theo Điều 592 Bộ luật dân sự năm 2015.

Trong clip người dạy còn có những lời thách thức, xưng hô mày tao với người học “đây là sân chơi của tao, luật của tao, mày cứ đóng phạt thì lớp học tiếp... tao mời mày đến đây kiện...” và giáo viên tự nhận “tao là giáo viên giẻ rách mới có đủ tư cách để dạy cái thằng giẻ rách như mày?”.

Luật sư Hồ Nguyên Lễ bình luận, không phải chỉ có người học mới tôn trọng người dạy mà người dạy cũng phải tôn trọng người học nhiều hơn bởi họ phải lo toan cuộc sống.

Người học sau một ngày làm việc mệt nhoài mà vẫn tranh thủ đến học đó là điều quý giá.

Người dạy, bản thân phải đúng chuẩn mực thì mới có tư cách đứng lớp giảng dạy người khác.

Hưng Long