Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam xử lý sai phạm như thế nào?

25/03/2022 06:30
Nhật Tân
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Người lao động của bệnh viện Tuệ Tĩnh đã nhận được một phần lương. Tuy vậy việc khắc phục còn rất nhiều vấn đề tồn đọng.

Liên quan đến việc xử lý, khắc phục những sai phạm ở Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, ngày 24/3, trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Phạm Quốc Bình, Chủ tịch Hội đồng Trường Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam cho biết: "Học viện đang xử lý những sai phạm vừa rồi. Hiện trước mắt, Học viện đã giải quyết chế độ tiền lương cho cán bộ, công nhân viên ở Bệnh viện Tuệ Tĩnh, cán bộ công nhân viên đã nhận lương tháng 2, tháng 3 năm 2022."

Trước câu hỏi về việc giải quyết việc cán bộ công nhân viên tụ tập đông người được trả lương, thực hiện đúng hợp đồng làm việc trong nhiều ngày, ông Phạm Quốc Bình đã cung cấp cho Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam văn bản số 573/HVTDCT-TCCB về việc tập trung đông người của viên chức Bệnh viện Tuệ Tĩnh ngày 21/3.

Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam. Ảnh: Vietnamnet ảnh 1

Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam. Ảnh: Vietnamnet

Theo văn bản ông Bình cung cấp, hồi 16 giờ 37 phút ngày 21/3, khoảng 50 viên chức, người lao động của Bệnh viện Tuệ Tĩnh đã tụ tập, căng băng rôn, biểu ngữ trước khu vực cổng Học viện với nội dung yêu cầu được trả lương, thực hiện đúng hợp đồng làm việc...

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế và hướng dẫn các Vụ, Cục của Bộ Y tế, trước tết Nhâm Dần, Học viện tạm ứng để Bệnh viện Tuệ Tĩnh chi trả toàn bộ tiền lương đến hết tháng 1, đồng thời chi phúc lợi (tiền Tết Nhâm Dần, ...) đến hết 02/02 theo chế độ chung của Học viện.

Để giải quyết khó khăn, vướng mắc tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh, tập thể lãnh đạo Học viện đã họp bàn và thống nhất kiện toàn nhân sự Ban lãnh đạo Bệnh viện và công tác nhân sự lãnh đạo.

Theo đó, lãnh đạo nhà trường cho biết Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam đang tái cơ cấu và định hướng triển khai phát triển Bệnh viện. Trường đã hoàn thiện thủ tục giới thiệu nhân sự, xin ý kiến Bộ Y tế.

Đối với vấn đề giải quyết đơn thư của nhân viên Bệnh viện, công văn cho thấy, ngày 16/03, Học viện đã mời Thanh tra Bộ Y tế làm việc với Ban giám đốc Bệnh viện về việc Giải quyết 52 đơn thư của viên chức Bệnh viện.


Học viện Y Dược học cổ truyền VN vay tiền để chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ

Ngay trong ngày, Thanh tra Bộ Y tế đã có văn bản trả lời Công ty Luật Trách nhiệm hữu hạn Nguyễn Chiến (đơn vị được người lao động ủy quyền đại diện pháp luật) về việc giải quyết khiếu nại của viên chức tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh.

Theo như dự thảo Quy chế chi tiêu nội bộ (hiện đang xin ý kiến rộng rãi toàn Học viện theo quy định) nhân viên Bệnh viện Tuệ Tĩnh sẽ được chi trả phúc lợi như đối với Viên chức Học viện năm 2022.

Văn bản báo cáo của nhà trường cho thấy, tháng 2, tháng 3 bệnh viện chưa có nguồn để trả lương, lãnh đạo Học viện đã có buổi làm việc với Đại diện viên chức Bệnh viện Tuệ Tĩnh về các vấn đề liên quan đến hợp đồng làm việc, quyền lợi cho người lao động, kế hoạch tái cơ cấu Bệnh viện...

Tập thể lãnh đạo Học viện mở rộng đã họp và thống nhất phương án tạm ứng kinh phí cho Bệnh viện để chi trả tiền lương tháng 2, tháng 3 từ nguồn quỹ Phát triển hoạt động sự nghiệp kết dư của Học viện (theo hướng dẫn của Bộ Y tế).

Người lao động căng băng rôn cầu cứu nhiều ngày mới được trả một phần lương. Ảnh: Người lao động ảnh 3

Người lao động căng băng rôn cầu cứu nhiều ngày mới được trả một phần lương. Ảnh: Người lao động

Đại diện Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam cũng cho biết, trên cơ sở đề xuất của Bệnh viện Tuệ Tĩnh, lãnh đạo học viện thống nhất tiếp tục tạm ứng kinh phí cho bệnh viện vay để chi trả lương cho nhân viên. Tiền được lấy từ nguồn quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp kết dư của học viện (theo hướng dẫn của Bộ Y tế).

Số tiền tạm ứng lần này là hơn 2,3 tỷ đồng. Phòng tài chính kế toán đang khẩn trương thực hiện các bước theo quy định để chi khoản này sớm nhất.

Số tiền vay tạm ứng được Bệnh viện Tuệ Tĩnh cam kết hoàn trả lại sau khi nhận được nguồn kinh phí hỗ trợ chi thường xuyên do ảnh hưởng dịch COVID-19 từ Bộ Y tế. Tháng 1/2022, Học viện Y Dược học cổ truyền từng cho bệnh viện vay 10,2 tỷ đồng để chi trả lương 157 nhân viên bị nợ lương từ tháng 5/2021 đến 1/2022.

Trước đó, như Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, Thanh tra Bộ Y tế đã có Kết luận số 02/KL- TTrB Kết luận thanh tra Việc chấp hành quy định pháp luật về phòng, chống tham nhũng và tiếp dân, xử lý giải quyết đơn tại Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam (sau đây gọi tắt là Học viện).

Trong 82 trang Kết luận, Thanh tra Bộ Y tế đã chỉ ra hàng loạt những sai phạm tồn tại trong nhiều năm xảy ra tại đơn vị này.

Theo đó, những sai phạm nằm ở việc Học viện đã phải vay tiền để chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ kiêm nghiệm; ban hành giá khám chữa bệnh vượt quy định; không xử lý đơn nhưng lại nhờ công an vào cuộc.

Nhật Tân