Bí ẩn những kho báu "tung hỏa mù" nhân loại

07/08/2012 06:43
(GDVN) - Sự bí ẩn kỳ quái của những kho báu vĩ đại dưới đây vẫn đang "tung hỏa mù" những người tìm kiếm, khiến họ khó có thể xác định được chính xác kho tàng chứa hàng nghìn tấn vàng nằm ở đâu...

1. Báu vật của Montezuma

Các cuộc tàn sát đế chế Aztec ở Mexico của người Tây Ban Nha lên tới đỉnh điểm vào ngày 1/7/1520. Sau khi Hoàng đế Aztec - Montezuma bị giết chết, tướng Hernando Cortes và tay chân của mình đã bị các chiến binh Aztec bao vây trong thành Tenochtitlán, Thủ đô Mexico.


Sau nhiều ngày chiến đấu ác liệt, Cortes ra lệnh cho quân của mình vơ vét và gói ghém vàng bạc, châu báu của vua Montezuma để chạy trốn khỏi thành vào ban đêm nhưng họ không đi được bao xa thì bị người Aztec đuổi kịp khi chạy tới hồ Tezcuco. Để cố giữ lại mạng sống, Cortes và tay chân đã nhanh chóng ném các chiến lợi phẩm bao gồm vàng, bạc, đồ trang sức... xuống hồ Tezcuco – nay đang la liệt xác người Tây Ban Nha. Đúng 1 năm sau Cortes quay lại để chiếm kho báu khổng lồ. Khi nghe phong phanh về tin quân của Cortes đang tới gần, người dân thành Tenochtitlán đã bí mật chôn số tài sản còn lại xung quanh hồ Tezcuco. Ngày nay, kho báu của vua Montezuma bị mất tích gần 5 thế kỷ qua vẫn được chôn ở đâu đó trong những vũng bùn ở ngoại ô thành phố Mexico. Rất nhiều kẻ săn lùng đã cất công mò mẫn nhưng đều thất bại, thậm chí một cựu tổng thống Mexico đã cho tiến hành nạo vét lòng hồ nhưng cũng không tìm ra kho báu.

2. Kho báu Yamashita.Tháng 8/1945, tướng Tomoyuki Yamashita của Nhật Bản đầu hàng quân đội Đồng minh thì những đồn thổi về kho báu mang tên viên tướng này xuất hiện khắp mọi nơi. Người ta cho rằng, sau khi đánh bại Anh ở Malaysia và Sigapore, Yamashita đã cướp bóc ở các nước ở Đông Á và Đông Nam Á một khối lượng vàng cực kỳ lớn, trị giá hàng tỷ USD. Ngoài ra, Yamashita còn vơ vét kim cương, cổ vật, những tượng Phật bằng vàng ròng nặng hàng tấn tại các đền chùa, viện bảo tàng ở các nước châu Á mà Nhật chiếm đóng. Để đảm bảo an toàn cho số tài sản, Yamashita đã cho vận chuyển đến Philippines, Singapore, Indonesia… chia ra nhiều địa điểm để cất giấu. Bên cạnh đó, một phần lớn trong số tài sản kếch xù đó được Yamashita cùng thuộc hạ vận chuyển bằng tàu biển về Nhật. 

Tuy nhiên, lúc đó họ bị máy bay quân đội Đồng Minh oanh kích nên số tàu chở báu vật được lệnh di chuyển vào một địa điểm bí mật ở ven biển Nam Trung bộ Việt Nam, nơi quân Nhật đang chiếm đóng để chôn giấu trên một ngọn đồi. Toàn bộ nhân công người bản xứ, thậm chí những đốc công người Việt và người Nhật tham gia chôn giấu kho báu đều bị thủ tiêu. Kho báu được giữ kín và chỉ có tướng Yamashita cùng một vài sĩ quan cao cấp trong quân đội Phát xít Nhật nắm giữ.

3. Khó báu của đảo Lord Howe. Đảo nằm trong vùng biển Tasmania và chỉ có 300 cư dân bản địa. Vậy mà hàng năm, đảo đón hàng chục nghìn du khách tới thăm quan chỉ vì một kho báu bí ẩn. 


Truyền thuyết kể rằng, năm 1830, nhiều tàu vận chuyển tiền đã bị mắc kẹt ở đây vì bão, ước tính tổng tài sản từ các con tàu đó lên tới hàng tấn vàng xu, cùng nhiều đồ trang sức quý giá. Tuy nhiên, nhiều năm qua, các cuộc tìm kiếm đều đi vào ngõ cụt.

4. Kho báu trên đảo Oak. Tên của hòn đảo này gắn liền với truyền thuyết các hiệp sĩ châu Âu. Đó là những tu sĩ thiện chiến nhất, họ tham gia bảo vệ người công giáo hành hương, đồng thời cũng tham gia chống lại quân đội các nước Hồi giáo thông qua các cuộc Thập Tự chinh. Nhờ sức mạnh cùng đức tin của mình, họ nhanh chóng trở thành một thế lực về quân sự và kinh tế ở châu Âu, sở hữu nhiều ngân hàng, cùng nhiều bảo vật linh thiêng.

Tuy nhiên vào năm 1305, sau khi chịu sức ép của vua Pháp, giáo hoàng đã kết tội dị giáo đối với tổ chức này. Họ bị bắt và giết hại một cách ghê rợn như những phù thủy. Và từ đó, những bảo vật, cùng tài sản khổng lồ của họ bỗng dưng biến mất. Nhiều người tin rằng, trên đảo Oak chứa tất cả kho báu của các hiệp sĩ và mục sư, đồ trang sức và Chén Thánh huyền thoại. Phát hiện lớn nhất là sự xuất hiện các hố sâu tới 31m, chứa sách Kinh Thánh, cùng vài đồ gốm của đạo Thiên Chúa càng khiến mọi người tin tưởng hơn về giả thuyết này. Dù vậy, cho đến nay, kho báu vẫn chưa được tìm ra.