Người dân "tố" thực phẩm ôi thiu trên face, lực lượng chức năng vào cuộc ngay

28/08/2021 10:52
AN NGUYÊN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Lợi dụng việc người dân khu phong tỏa, cách ly khó tiếp cận được các nguồn hàng sạch, một số nhà cung cấp thực phẩm đã bán thịt, cá đã ôi thiu.

Hai nguồn cung thịt và cá chủ yếu của Đà Nẵng từ Cảng cá Thọ Quang và lò mổ Đà Sơn bị đứt đoạn do phát hiện ca nhiễm tại hai khu vực này khiến nguồn thực phẩm cho người dân rất khó khăn.

Đã xuất hiện tình trạng doanh nghiệp cung ứng thực phẩm điều xe và nhân viên ra khỏi địa bàn để thu mua thịt từ các cơ sở chế biến không rõ nguồn gốc.

Bức xúc vì mua thịt ôi thiu

Mới đây, một người dân ở phường Hòa Khê (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) đã bức xúc, phản ánh trên trang facebook “Quản lý đô thị Đà Nẵng: Tiện nghi - Xanh – Sạch – Đẹp" với gần 150.000 thành viên về việc mua phải thịt ôi thiu khi đặt hàng mua thông qua tổ cung ứng của tổ dân phố.

Người dân "tố" thực phẩm ôi thiu trên face, lực lượng chức năng vào cuộc ngay ảnh 1

Người dân phản ánh mua phải thịt đã ôi thiu, bốc mùi trên trang “Quản lý đô thị Đà Nẵng: Tiện nghi - Xanh – Sạch – Đẹp". (Ảnh từ facebook của trang).

Theo đó, chủ tài khoản này là chị TTT. cho biết, vào ngày 20/8, chị có đăng ký với tổ dân phố mua hai gói combo (nhiều sản phẩm thực phẩm) do một đơn vị cung ứng thực phẩm (đã được thành phố phê duyệt) cung cấp.

Qua kiểm tra sản phẩm do bác tổ trưởng giao đến tận nhà thì chị T. phát hiện sản phẩm không đúng như combo mình đặt.

“Thứ nhất: thịt và lòng đều bị thay đổi sang phần khác của thịt. Thứ hai: sản phẩm thịt nhận được rất kém chất lượng, hôi thối ngả màu xanh.


Gia tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm do nắng nóng

Cái này không những nhà mình mà những người khác trong tổ khi mua vào hôm đó cũng bị. Dịch bệnh kéo dài, người dân làm không ra tiền mà khi đặt thức ăn về không ăn được thì có bức xúc không?” (chị T. phản ánh trên trang facebook).

Đại diện tổ cung ứng tổ 43 phường Hòa Khê cho hay, khi nhận hàng từ phía nhà cung ứng thì mang đến giao cho người dân. Một số hộ dân đã trả lại thực phẩm vì cho rằng thịt ôi thiu, không đảm bảo chất lượng.

Tổ đã tiến hành kiểm tra, qua đó xác định là thịt không đảm bảo chất lương nên đơn hàng đã được trả lại cho nhà cung ứng là Công ty trách nhiệm hữu hạn Hai Thuyên.

Không chỉ có tổ 43 mà nhiều tổ dân phố khác trong phường này cũng có phản ánh về mặt hàng thịt cho nhà cung ứng Hai Thuyên cung cấp không được tươi, có dấu hiệu bốc mùi hôi, ôi thiu.

Tuy nhiên, sau đó bài phản ánh của chị T. đã được gỡ xuống, thay vào đó là một bài viết khác cho hay là đơn vị cung ứng đã gọi điện xin lỗi và hoàn lại tiền cho các sản phẩm thịt đã ôi thiu.

Theo tìm hiểu, thì nguồn hàng thịt mà Công ty Hai Thuyên cung ứng cho các tổ dân phố ở Đà Nẵng được giết mổ trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, sau đó vận chuyển về Đà Nẵng.

Vào ngày 24/8, Công an huyện Quế Sơn (Quảng Nam) đã phát hiện, lập biên bản xử lý ba nhân viên của công ty này hành vi: “Không tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19” và xử phạt chủ lò mổ tại xã Quế Xuân 1 (huyện Quế Sơn) về hành vi “không có chứng nhận nguồn gốc xuất xứ bò giết mổ”.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan công an phát hiện lò mổ này đang mổ 11 con bò không có giấy chứng nhận kiểm định. Còn ba nhân viên của Công ty Hai Thuyên điều khiển xe tải BKS: 43C-130.63 đến cơ sở mua thịt bò.

Rút ngắn thời gian giao hàng cho người dân

Trước những thông tin phản ánh của người dân, Ban quản lý an toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng cho biết đã tiến hành điều tra, xác minh làm rõ.

Người dân "tố" thực phẩm ôi thiu trên face, lực lượng chức năng vào cuộc ngay ảnh 3

Người dân ở Đà Nẵng mua hàng thông qua các tổ cung ứng. Ảnh: NN

Theo đó, bà Nguyễn Thị Huệ - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Hòa Khê xác nhận có vụ việc như thông tin vừa nêu trên.

“Vào lúc 16 giờ chiều ngày 21/8, phường có nhận số lượng combo thực phẩm trong đó có sản phẩm thịt từ Công ty Hai Thuyên cung cấp về mời các tổ trưởng dân phố đến nhận và phát lại cho người dân. Tuy nhiên, trường hợp trên, người dân nhận thực phẩm vào khoảng 19 giờ cùng ngày” (thông cáo của Ban quản lý an toàn thực phẩm nêu).

Ông Nguyễn Tấn Hải – Trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm Đà Nẵng cho biết, đã đến làm việc và trực tiếp kiểm tra tại Công ty Hai Thuyên.


Cơ sở cung cấp thức ăn gây ngộ độc bị xử phạt 20,5 triệu đồng

Tại thời điểm kiểm tra thịt đã được bán hết, theo khai thác từ phía công ty thì do lò mổ ở Đà Nẵng tạm dừng hoạt động nên toàn bộ thịt được của Hai Thuyên được lấy từ Quảng Nam.

Do đó, việc vận chuyển bằng xe chuyên dụng đến Đà Nẵng rất khó khăn và tốn nhiều thời gian. Đồng thời, cơ sở cũng không chủ động được thời gian giết mổ nên việc thịt đến Đà Nẵng thường muộn và không ổn định.

Ngoài ra, trong ngày giao đơn hàng cho phường Hòa Khê vì có quá nhiều đơn hàng (3.500 đơn) nên việc phân phối sản phẩm phải chuyển sang buổi chiều. Chính vì điều đó có thể đã dẫn đến việc thay đổi chất lượng của sản phẩm.

Ban quản lý an toàn thực phẩm Đà Nẵng cho rằng, do công ty thiếu nhân lực, số lượng đơn hàng lớn dẫn đến việc phân mảnh và chia nhỏ thịt thành các đơn hàng rất tốn thời gian. Và hệ quả là thời gian luân chuyển của thịt bị kéo dài, gây mất chất lượng của sản phẩm cũng như mất chất lượng an toàn thực phẩm.

“Ban đã yêu cầu công ty tạm ngừng hoạt động cung ứng thực phẩm đến các phường để rà soát và khắc phục các bất cập.

Nếu chưa khắc phục được, cũng như chưa đảm bảo về nhân lực để phân chia sản phẩm gây mất chất lượng an toàn thực phẩm thì tạm thời không được tiến hành cung ứng cho các phường nữa.

Ban cũng đã kiến nghị Ủy ban nhân dân các phường, xã và các bên liên quan có phương pháp linh hoạt hơn để rút ngắn thời gian chuyển giao thực phẩm đã nhận hàng từ nhà cung ứng đến tay người dân”, ông Hải cho hay.

AN NGUYÊN