Xét xử vụ gài mìn nổ xe máy giết hai mẹ con ở Bắc Ninh

29/08/2012 07:25 Tuệ Minh
(GDVN) - Ngày mai, 30/8, TAND tỉnh Bắc Ninh sẽ đưa vụ án nổ xe máy dẫn đến cái chết thương tâm của một thai phụ và một cháu nhỏ ở Bắc Ninh ra xét xử.

Bị cáo trong vụ án này là Nguyễn Đức Tiềm (34 tuổi, quê ở xã Duy Tân, huyện Kim Môn, tỉnh Hải Dương, em rể của nạn nhân Nguyễn Thị Quỳnh). Tiềm bị truy tố không chỉ vì đã cho nổ xe máy khiến 2 người tử vong mà còn bởi hành vi gây ra vụ nổ cách đây gần 2 năm ở Hải Dương khiến 1 người cụt chân.


Theo quyết định đưa vụ án nổ xe máy khiến 2 mẹ con chị Nguyễn Thị Quỳnh (SN 1982, ở TP. Bắc Ninh) tử vong ra xét xử của TAND tỉnh Bắc Ninh, hội đồng xét xử sẽ gồm 5 người. Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa là Phó Chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh Phạm Minh Tuyên và một thẩm phán khác là ông Vũ Công Đồng. 


Nguyễn Đức Tiềm tại cơ quan công an tỉnh Bắc Ninh

Được biết hai luật sư bào chữa cho Nguyễn Đức Tiềm là LS. Lê Văn Kiên và LS. Nguyễn Sơn Hải (Văn phòng luật sư Ánh Sáng Công lý – Đoàn luật sư TP. Hà Nội). Còn người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình chị Nguyễn Thị Quỳnh và cháu Nguyễn Khánh Vân (cả hai đã chết) là LS. Phạm Tiến Quyển (Công ty luật TNHH Quỳnh Như – Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Ninh.


Trong vụ án này, nạn nhân còn sống duy nhất của Tiềm là anh Lê Đức Trung (SN 1980, ở Kinh Môn, Hải Dương) cũng sẽ có mặt với tư cách là bị hại. Dự kiến phiên tòa sẽ được xét xử lưu động, công khai và được mở tại Trụ sở UBND xã Nam Sơn, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh).


Cũng theo quyết định này, Tiềm bị truy tố về các tội “Giết người” theo điểm a, c, n Khoản 1 Điều 93; tội “Hủy hoại tài sản” theo điểm b, Khoản 2 Điều 143; và tội “Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức” theo Khoản 1 Điều 263 Bộ luật Hình sự.


Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng gây bức xúc trong dư luận xã hội nên dự kiến sẽ có nhiều người tham dự.


Trước đó, như Báo Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, khoảng 7h ngày 1/12/2011, tại xã Nam Sơn (TP. Bắc Ninh) đã xảy ra vụ nổ xe máy Super Dream khi chị Nguyễn Thị Quỳnh (SN 1982) khởi động xe đưa cháu Nguyễn Khánh Vân (SN 2006) đi học. Vụ nổ đã khiến chị Quỳnh (mang thai được 3 tháng) tử vong trên đường đi cấp cứu. Cháu Vân bị thương nặng và không qua khỏi sau 12 ngày điều trị tại Viện Bỏng Quốc gia.


Hiện trường vụ nổ sáng 1/12/2011 (Ảnh: Bạn đọc cung cấp)

Sau khi nhập cuộc khẩn trương, ngày 14/1, Công an tỉnh Bắc Ninh đã công bố thông tin về kết quả điều tra vụ việc. Theo đó, Nguyễn Đức Tiềm chính là thủ phạm đã gài mìn vào chiếc xe nhằm giết hại cả gia đình anh Quế, chị Quỳnh.


Nguyên nhân khiến Nguyễn Đức Tiềm ra tay tàn ác được xác định là do mâu thuẫn vặt trong sinh hoạt hằng ngày. Theo lời khai nhận thì Tiềm không hài lòng mỗi khi chị Quỳnh đi làm về đã đi thẳng xe vào phòng nơi Tiềm và vợ đang ở và mỗi sáng, chị Quỳnh lại lấy xe đi sớm khiến y tỉnh giấc…


Không chỉ vậy, cơ quan công an còn xác định, trước đó, Tiềm cũng chính là thủ phạm gài mìn gây nổ xe máy ở Kim Môn (Hải Dương) vào năm 2010 khiến người bạn của Tiềm là anh Lê Đức Trung (SN 1980, ở Kinh Môn, Hải Dương) bị cụt chân trái…* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Tuệ Minh