Phát hiện nhiều sai phạm tài chính tại phòng Giáo dục huyện Đức Cơ

11/09/2021 07:50
MINH THẢO
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Cơ quan thanh tra phát hiện phòng Giáo dục chi thanh toán tiền tăng giờ, tiền phụ cấp thâm niên cho giáo viên không đúng quy định.

Thanh tra tỉnh Gia Lai vừa có kết luận thanh tra liên quan đến công tác quản lý, sử dụng nguồn kinh phí tại các phòng, ban và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn của huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai).

Phát hiện nhiều sai phạm tài chính tại phòng Giáo dục huyện Đức Cơ ảnh 1

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đức Cơ để xảy ra nhiều sai phạm liên quan đến công tác quản lý tài chính. Ảnh minh họa: MT

Trong đó, tại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đức Cơ được xác định là đã để xảy ra sai phạm số tiền hơn 110 triệu đồng.

Cụ thể, phòng Giáo dục huyện này đã chi thanh toán tiền tăng giờ cho 11 giáo viên các trường mầm non không đúng quy định hơn 98 triệu đồng.


Trường có nhiều sai phạm, 2 Phó Hiệu trưởng bị đề nghị kiểm điểm nghiêm túc

Chi trả phụ cấp ưu đãi, phụ cấp lâu năm cho 3 giáo viên không đúng quy định hơn 12 triệu đồng. Cơ quan Thanh tra cũng phát hiện 10 trường học có tài khoản tự chủ cũng đã có những khoản chi sai với số tiền lớn.

Ví dụ như Trường Tiểu học Cù Chính Lan đã chi sai hơn 2,3 tỷ đồng. Dù đây không phải trường thuộc địa bàn đặc biệt khó khăn, nhưng đơn vị này vẫn chi phụ cấp ưu đãi, phụ cấp lâu năm, trợ cấp lần đầu cho viên chức và người lao động không đúng quy định tại khoản 2, Điều 1, Nghị định số 116/2010/NĐ-CP ngày 24-12-2010 của Chính phủ.

Thanh tra cũng phát hiện tại Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện, trong quá trình quản lý, giám sát, đơn vị này và các đơn vị tư vấn thiết kế, thẩm định để xảy ra những sai sót như: hồ sơ thiết kế, dự toán tính không đúng.

Nhiều công trình có tình trạng sai khối lượng thép, bê tông, đơn giá... nhưng không được phát hiện kịp thời, làm tăng giá trị công trình. Tổng số tiền sai phạm tại đây là hơn 80 triệu đồng.

Tại 10 Ủy ban nhân dân xã, thị trấn cũng được xác định để xảy ra sai phạm với tổng số tiền hơn 1,8 tỷ đồng. Điển hình như trong số 18 công trình do Ủy ban nhân dân Ia Nan làm chủ đầu tư thì để xảy ra sai phạm số tiền hơn 646 triệu đồng.

Trong khi đó, Ủy ban nhân dân xã Ia Krêl cũng xảy ra sai phạm ở 4 công trình được giao làm chủ đầu tư với số tiền hơn 178 triệu đồng.

Ngoài ra, một số đơn vị của Ủy ban nhân dân huyện Đức Cơ cũng bị phát hiện sai phạm tài chính như: phòng Tài chính - Kế hoạch (hơn 20,6 triệu đồng), đội Công trình giao thông và dịch vụ đô thị (hơn 41 triệu đồng); phòng Kinh tế - Hạ tầng (hơn 45,6 triệu đồng)…

Tổng số tiền các phòng, ban và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn thuộc Ủy ban nhân dân huyện Đức Cơ sai phạm là hơn 4,7 tỷ đồng.

Do đó, Thanh tra tỉnh kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh giao đơn vị này thu hồi hơn 4,7 tỷ đồng, đồng thời chỉ đạo Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đức Cơ kiểm điểm trách nhiệm trong công tác quản lý điều hành về thu, chi ngân sách và công tác kiểm tra, giám sát của chủ đầu tư trong việc thực hiện đầu tư xây dựng tại địa phương để xảy ra sai sót, vi phạm.

Bên cạnh đó, Thanh tra tỉnh đề nghị Ủy ban nhân dân huyện Đức Cơ tổ chức kiểm điểm và xem xét, xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến sai phạm trong việc thẩm định hồ sơ, thiết kế dự toán và có biện pháp xử lý theo quy định.

MINH THẢO