Phụ huynh "giật mình" khi biết lớp con 37/37 đều đạt học sinh giỏi

28/05/2023 07:31
Sơn Quang Huyến
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Thành công của con cái là hạnh phúc của bố mẹ, đâu có quy định nào cấm phụ huynh khoe thành tích học tập của con cái.

Mấy ngày nay, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh giấy khen, phần thưởng của các con được phụ huynh chia sẻ.

Thành công của con cái là hạnh phúc của bố mẹ, đâu có quy định nào cấm phụ huynh khoe thành tích học tập của con cái. Con học hành giỏi giang người làm cha mẹ nào không có chút hãnh diện. Vì thế, cuối năm học học có người gọi là mùa khoe con, mùa khoe giấy khen, … cũng có lý.

Thế nhưng, cũng có phụ huynh “giật mình” khi nghe thành tích của con, của lớp con mình học toàn là "siêu nhân".

Một phụ huynh đã viết trên mạng xã hội: “Thằng nhóc năm nay học 12, sắp thi đại học nên mình cũng quan tâm hỏi: tình hình năm nay lớp con được bao bạn học sinh tiên tiến ha con? Dạ hok có bạn nào hết mẹ ơi.

Mình la: Ủa tụi con học hành kiểu gì vậy, năm nay thi đại học rồi, ngày xưa lớp mẹ hơn 3 chục đứa, không có giỏi nhưng ít ra cũng 5-7 học sinh tiên tiến chứ, học vậy mới là học chứ, bla bla…

Cai thấy ảnh cười cười, mẹ lúc nào cũng ngày xưa, ngày xưa, …lớp con ko có học sinh tiên tiến, cũng chẳng có đứa nào trung bình mà toàn là học sinh giỏi, lớp có 37 đứa thì 37 đứa giỏi.

Mình thấy bị hố hàng, nhưng cũng chém thêm vài câu: ủa rồi trong số giỏi đó có phân loại giỏi xuất sắc, giỏi khá, giỏi trung bình gì không con? Chơ mẹ thấy tụi bay giờ thành siêu nhân hết rồi hay gì á!

Nhìn vào điểm số cao ngất của học trò bây giờ ko biết có phải thực lực của tụi nó, hay con số chỉ là con số thôi, hic".

Bài viết đã thu hút được rất nhiều bình luận, trong đó không ít bình luận của giáo viên. Phần lớn bình luận đều lo lắng khi kết quả "đẹp quá".

Bên cạnh đó cũng không ít bình luận chua chát cho thực trạng học sinh khá giỏi nhiều, kiếm được học sinh yếu kém rất khó, là do bệnh ngụy thành tích của giáo viên mà ra.


Học sinh phổ thông giờ giỏi thật, điểm 9, điểm 10 như "mưa"!

Thực tế, từ khi điểm học bạ nằm trong cơ cấu điểm xét tốt nghiệp, “nạn” học bạ đẹp đã thi nhau phát triển tại các cơ sở giáo dục, “đầu tàu” phải nói đến lớp 12.

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, năm học 2021-2022 có 45,19% học sinh lớp 12 đạt học lực giỏi, tỉ lệ này ở khối 11 là 37,42%, khối 10 là 30,88%.

Cũng theo thống kê trên, trong tổng số 180.293 học sinh Trung học phổ thông ở Thành phố Hồ Chí Minh thì tỉ lệ học sinh đạt học lực khá năm học vừa rồi là cao nhất: khối 10: 44,09%; khối 11: 43,52%; khối 12: 46,46%. Như vậy, tính ra tỉ lệ học sinh lớp 12 đạt học lực loại khá, giỏi lên đến 91,65%, học sinh đạt loại trung bình là 8,17%; loại yếu là 0,17%. Toàn thành phố có 2 học sinh lớp 12 đạt học lực kém.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo, những trường có tỉ lệ học sinh giỏi cao là những trường Trung học phổ thông công lập nổi tiếng hoặc có điểm chuẩn vào lớp 10 thuộc tốp cao nhất của thành phố như: Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa có 1.247 trên tổng số 1.300 học sinh đạt loại giỏi, tỉ lệ 95,92% - cao nhất thành phố.

Trường có tỉ lệ học sinh giỏi cao thứ nhì TP là trường ngoài công lập: Trường tiểu học, THCS và THPT Mùa Xuân (Wellspring) với 93,57%. Kế đó là Trường THPT Lê Quý Đôn, quận 3 với 92,52%; Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, quận Tân Bình với 87,36%; Trường THPT Nguyễn Du, quận 10 với 86,35%...[1]

Giờ kiếm học sinh kém để tặng quà động viên mà không dễ chút nào. Đó là chia sẻ của một thầy giáo “già” Nguyễn Thanh Hải giáo viên tiểu học, đã nghỉ hưu nhiều năm, ở Bà Rịa - Vũng Tàu, thường đóng góp xây dựng quỹ khuyến học của nhà trường, năm nay được nhà trường mời dự lễ tổng kết cuối năm.

Thầy Hải cho biết: “Nói đùa nhưng mà thật, mình cũng có ý định tặng học sinh kém của nhà trường một món quà tinh thần, đó là sẽ kèm cặp học sinh đó trong năm học tới hoàn toàn miễn phí.

Nếu gia cảnh của em ấy khó khăn, vợ chồng mình sẽ giúp đỡ để em được đi học đầy đủ nhất, thế nhưng khi nghe báo cáo tổng kết, nhà trường không có học sinh kém, số học sinh trung bình cũng rất ít, mình vừa mừng, vừa lo.

Mừng vì các em cố gắng học tập, lo vì kết quả đó có thể sẽ là “ảo”, nếu là “ảo” sẽ vô cùng nguy hại, các con sẽ ỷ lại, không học, chất lượng giáo dục cao sẽ chỉ nằm trên giấy”.

Có một nguyên nhân được nhiều chuyên gia, thầy cô đề cập khi nói đến lý do khiến điểm học bạ đẹp, đặc biệt là ở bậc trung học phổ thông. Đó là điểm học bạ nhiều năm qua được các trường đại học, cao đẳng sử dụng là một trong các phương án xét tuyển. Để “giúp” học sinh đậu đại học, cao đẳng, các trường trung học phổ thông lại thêm lý do “thương” học trò nên đã có phần "nhẹ tay".

Để “dẹp nạn học bạ đẹp”, có lẽ chỉ có thể giải quyết bằng việc Bộ sớm bỏ cơ cấu điểm học bạ trong điểm xét tốt nghiệp, cùng với đó, các trường đại học, cao đẳng không sử dụng điểm học bạ xét tuyển sinh. Lúc đó, sẽ không còn động lực để thầy cô cho học sinh điểm đẹp nữa.

Tài liệu tham khảo:

[1] https://tuoitre.vn/tp-hcm-hon-91-hoc-sinh-lop-12-dat-hoc-luc-kha-gioi-20220823194221652.htm

Sơn Quang Huyến