Villa-Boas 'nắn gân' các ông sao của Chelsea

30/06/2011 04:45
(GDVN) - Villa-Boas khẳng định sẽ không một ngôi sao nào ở Chelsea là bất khả xâm phạm hoặc được hưởng đặc ân.

(GDVN) - Phong thái của một nhà quý tộc có khác. Tân HLV Chelsea, Andre Villa-Boas sắp cho ban hành các “Quy tắc ứng xử” với cầu thủ Chelsea.

'Mourinho đệ nhị' quyết đấu 'Mourinho đệ nhất' trên sàn chuyển nhượng

‘Mourinho đệ nhị’ bóng gió nói về phong cách chơi bóng hoàn toàn mới

Hé lộ nguyên nhân thực sự khiến Chelsea chọn Villa-Boas, 'lơ' Hiddink

Ngày hôm qua Villa-Boas chính thức ra mắt tại Stamford Bridge lần đầu tiên kể từ khi được công bố trở thành HLV mới của nhà cựu vô địch Premier League. Và điều đầu tiên mà anh sắp làm đó là áp đặt uy quyền của mình lên phòng thay đồ đầy thói tự kỷ.

Sân tập Cobham sẽ không bao giờ tái diễn việc Ashley Cole mang súng hơi vào để rồi bắn nhầm sinh viên nữa. Andre Villa-Boas sẽ cho ban hành các “Quy tắc ứng xử” mang tính chuẩn mực với các cầu thủ Chelsea, và họ sẽ phải thực hiện theo vô điều kiện để có thể trở thành những “hình mẫu của xã hội” (nguyên văn của Villa-Boas).

Tân HLV Chelsea:
Tân HLV Chelsea: "Mỗi cầu thủ phải là một hình mẫu của xã hội".

“Chúng tôi muốn họ, các cầu thủ, phải chiến thắng như những con người, những hình mẫu của xã hội. Khi họ làm được điều đó, họ sẽ chiến thắng như những cầu thủ bóng đá”.

Cựu trợ lý của Jose Mourinho còn tiến xa hơn khi tuyên bố rằng không một ngôi sao nào ở Chelsea là bất khả xâm phạm hoặc được hưởng đặc ân: “John Terry sẽ tiếp tục là đội trưởng đội bóng, chừng nào anh ấy còn thể hiện tối đa khả năng của mình. Tôi sẽ không xây dựng đội bóng quanh một ngôi sao nào, kể cả Fernando Torres. Cả đội bóng phải vận động như một tổ chức hợp nhất”.

Đây là bước đầu tiên trong quá trình chinh phục những cái tôi khổng lồ ở Stamford Bridge của Andre Villa-Boas. Bỏ đi sự dễ dãi và khoan hòa của Carlo Ancelotti trước đây, người đàn ông cùng tuổi với Lampard và Drogba muốn Chelsea trở thành một tập thể vững chắc, không bị tan đàn xẻ nghé bởi bất cứ cá nhân nào.

alt
"Chúng tôi không chỉ thắng, mà còn thắng với cả sự tinh tế".

Về vấn đề chuyển nhượng, nhà cầm quân người Bồ cho hay, ông sẽ theo dõi khả năng của tất cả các cầu thủ ở CLB trong đợt tập huấn trước mùa vào đầu tháng 7 này. Quyết định giữ ai ở lại và đẩy ai đi sẽ ảnh hưởng tới những thương vụ chuyển nhượng mà Chelsea đã hoặc đang có ý định tham gia. “Với đẳng cấp và danh tiếng của CLB, chúng tôi có thể sở hữu những người tốt nhất. Tuy nhiên chúng tôi sẽ chỉ coi đó là điều cần làm khi xác định được giá trị đang có ở đội bóng. Cần biết rõ ai có thể đi, ai nên ở lại, và quyết định chiêu mộ ai mới được đưa ra”.

Cũng trong buổi ra mắt ngày hôm qua, Andre Villa-Boas đã chính thức giới thiệu bộ sậu Ban huấn luyện sẽ làm việc cùng ông. Cựu danh thủ của Chelsea, Roberto Di Matteo trở lại đội bóng cũ trong vai trò số 2, HLV đội dự bị Steve Holland được thăng lên làm trợ lý, cùng với 2 phụ tá mà Villa-Boas mang về từ Porto là HLV thể lực Jose Mario Rocha và trinh sát viên Daniel Sousa.

Từ trái sang: Jose Mario Rocha, Roberto Di Matteo, Andre Villas-Boas, Steve Holland và Daniel Sousa
Từ trái sang: Jose Mario Rocha, Roberto Di Matteo, Andre Villas-Boas, Steve Holland và Daniel Sousa.

Villa-Boas cho biết ông sẽ áp dụng phong cách tấn công cho đội bóng mới, nhưng cũng không tránh né thực tế mình có thể bị sa thải chỉ sau 1 năm: “Không chỉ là vấn đề chiến thắng, mà đó phải là chiến thắng với sự tinh tế. Mọi người đều thích phong cách bóng đá tấn công. Chúng tôi tự hào là những người bảo tồn cái đẹp của bóng đá. Sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu đến một CLB như thế này và chơi thứ bóng đá xấu xí”.

“Tuy nhiên tôi cũng phải đối diện với thực tế là mình sẽ phải dẫn dắt đội bóng chiến thắng một cách đều đặn từng tuần một. Tôi không thể không đối diện với thách thức đó. Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu mình được giữ lại dù chẳng giành được cái gì. Có ai muốn ở lại Chelsea nếu không chiến thắng trong bất cứ giải đấu nào?”

“Đội hình hiện tại của Chelsea giàu kinh nghiệm và nhiều người trong số đó nghĩ rằng mình có tài năng. Nhưng tôi nghĩ rằng mình vẫn có thể khiến họ trở nên đáng sợ hơn nữa trên sân bóng. Vì thế mà chúng tôi sẽ tập trung vào tham vọng cũng như động lực của cầu thủ. Đó sẽ là triết lý mà Chelsea theo đuổi trong việc xây dựng một đội hình mạnh”.

Đỗ Âu