Rưng rưng phượng nở trên đầu…

25/04/2020 06:33
KHÁNH VĂN
0:00 / 0:00
0:00
(GDVN) - Có lẽ, đây là một mùa hè rất đặc biệt bởi thông thường, khi hoa phượng nở rộ là cũng là lúc học sinh sẽ nghỉ hè nhưng năm nay thì lại khác hoàn toàn...

Những chùm hoa phượng đầu mùa đã bắt đầu khoe sắc trong nắng trên những con đường quen thuộc hay giữa sân trường nắng gió hanh hao…Thời điểm này, đáng lẽ ra thầy và trò ở các trường phổ thông đã đang bước vào giai đoạn ôn tập để kiểm tra học kỳ II và chuẩn bị cho thời điểm kết thúc năm học.

Vậy mà, dịch bệnh bất ngờ đến đã làm đảo lộn đi tất cả các quy luật bình thường. Phần lớn trường học giờ đây vẫn im lìm, lớp học vắng tanh, bàn ghế hình như cũng buồn khi thiếu đi tiếng nô đùa của học trò.

Và rồi, mỗi ngày trôi qua, nỗi nhớ trường lớp của thầy cô, học trò lại nhân lên nhiều hơn. Bao giờ, lớp học lại vang vọng tiếng thầy cô giảng bài, bao giờ để thấy lại cảnh học trò tan trường ùa ra chuyện trò tíu tít…

Rưng rưng phượng nở trên đầu… ảnh 1
Những chùm hoa phượng đầu mùa đã nở...(Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn)

Những nỗi nhớ lẫn xen cả sự lo lắng cho học trò…

Nhớ trường, nhớ lớp, nhớ thầy cô, nhớ bạn bè, đồng nghiệp, học trò là cảm xúc chung cho cả thầy và trò ở các nhà trường trên cả nước trong thời gian qua bởi đến lúc này, đã hơn 3 tháng học sinh phải nghỉ học…

Chưa bao giờ kỳ nghỉ Tết lại dài, bị động và nhiều nỗi lo lắng như kỳ nghỉ này. Hơn 20 triệu sinh viên, học sinh và hơn 1 triệu thầy cô giáo đa phần vẫn chưa được đến trường.

Những em học trực tuyến còn được gặp thầy cô, bè bạn…qua màn hình. Những em không có cơ hội học trực tuyến, những em đầu cấp học có khi quên mất tên bạn bè cũng nên. Mới học được hơn 1 học kỳ, bạn bè mới quen mặt, chưa biết hết tên mà nghỉ liền mạch hơn 3 tháng trời thì dễ gì mà nhớ hết tên bạn bè khi gặp lại…

Trong thâm tâm của mỗi thầy cô có lẽ ai cũng hẫng hụt khi nhiều tháng qua không được đứng lớp. Nhớ những buổi sáng vội vàng dậy sớm rồi chạy đến trường, lên lớp.

Nhớ những khuôn mặt học trò chăm chỉ học bài. Nhớ cả những em quậy phá, ngồi chọc bạn bè, mỗi lần thầy cô hỏi gì cũng trả lời…không biết, không biết. Vậy mà khi xa, bỗng nhiên thấy nhớ lạ thường.

Những ngày đi dạy, dù sau mỗi giờ lên lớp mệt nhọc, nhiều lúc khan hết cả tiếng nhưng vui vì đó là công việc của mình gắn bó. Nhiều khi tan trường đã gần 12 giờ trưa, đi hàng chục cây số về nhà trong nắng mà lòng vẫn cảm thấy vui vui.

Rưng rưng phượng nở trên đầu… ảnh 2Nỗi niềm giáo viên mùa... dịch cúm

Giờ đây, khi ở nhà nhiều tự dưng lại nhớ những khuôn mặt học trò đến lạ. Nỗi nhớ cứ chênh chao, vời vợi trong lòng khi những ngày nghỉ ở nhà, xa học trò cứ dài thêm, dài mãi…dài hơn cả một kỳ nghỉ hè nhiều năm học trước.

Nhiều tháng ngày đã trôi qua, thầy cô dù dạy trực tuyến nhưng có lẽ ai cũng cảm thấy buồn, thậm chí hẫng hụt. Dạy thì thầy cô nhiều môn học vẫn cứ dạy mà học trò thì cũng em học, em không. Buồn cũng nhiều mà lo lắng còn nhiều hơn.

Rồi đây, khi trở lại trường lại phải mất một số ngày thì học sinh mới có thể có được tâm thế học tập bình thường nhưng thời gian năm học đâu có còn nhiều nữa. Thời gian trôi thật chậm, thời gian thật hững hờ kéo theo bao nỗi lo toan cho con người khi mà dịch bệnh đã làm đảo lộn mọi quy luật thông thường trước đó…

Tháng Năm- phượng nở rộ sân trường

Những ngày qua, các địa phương như Cà Mau, Thái Bình, Thanh Hóa đã cho học sinh một số cấp học đi học trở lại.

Cùng với việc đi học lại của một số địa phương và từ những tín hiệu lạc quan về dịch bệnh Covid-19 đang khiến cho mọi người hy vọng sang đầu tháng 5 tới đây thì học sinh tất cả các cấp học được đồng loạt trở lại trường học.

Có lẽ, đây là một mùa hè rất đặc biệt bởi thông thường, khi hoa phưởng nở rộ là cũng là lúc học sinh sẽ nghỉ hè nhưng năm nay thì lại khác hoàn toàn. Bởi vì giờ đây hoa phượng đã nở thì đa phần học sinh vẫn đang nghỉ học ở nhà.

Và, chắc chắn khi hoa phượng tàn học sinh vẫn đang còn đi học bởi theo khung thời gian năm học mới được điều chỉnh thì ngày 15/7 mới kết thúc năm học này. Hơn nữa, chương trình của học kỳ II còn lại rất nhiều. Dù được Bộ tinh giản đi rồi thì cũng phải còn hơn 2 tháng nữa mới kết thúc được năm học.

Rưng rưng phượng nở trên đầu… ảnh 3Nỗi lòng người thầy khi mùa chia tay học trò đang tới

Thời điểm này, phụ huynh rất muốn các con của mình trở lại trường học vì đã nghỉ quá nhiều. Học sinh có lẽ cũng đã chán ở nhà khi cứ mãi quẩn quanh trong nhà với màn hình điện thoại, máy tính, ti vi. Nhưng, nóng lòng hơn cả là đội ngũ thầy cô giáo ở các nhà trường.

Không đi dạy ở trường thì dạy ở nhà nhưng dạy ở nhà không hiệu quả, một bộ phận học sinh vẫn không thể học bài trực tuyến. Rồi đây, khi trở lại học tập bình thường thì tất nhiên là giáo viên phải dạy lại. Không dạy, làm sao học sinh nắm được bài, nhất là những em học cuối cấp.

Bởi vì, đối với các em học sinh lớp 9 phải đối mặt với kỳ thi tuyển sinh 10 và học sinh lớp 12 phải trải qua kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia và xét tuyển đại học nên lượng kiến thức phải học, phải ôn là rất lớn vì liên quan đến tỉ lệ chọi của từng trường.

Chỉ còn lại mấy ngày nữa thôi là tháng 5 lại về. Tháng 5 gợi bao nỗi niềm cho học trò, cho thầy cô giáo. Tháng 5 là thời điểm kết thúc một năm học, là lúc thầy- trò chia tay nhau.

Vậy mà, tháng 5 của năm học này đang đến rất gần nhưng lại rưng rưng một nỗi niềm khác lạ với nhiều thầy, trò trên cả nước. Hoa phượng đã nở rồi, tiếng ve cũng chuẩn bị vang ngân.

Thế nhưng, hoa phượng nở bây giờ đâu phải là mùa chia ly nữa bởi thời điểm năm học này kết thúc cũng là lúc những đám mây mùa hạ: “Vắt nửa mình sang thu”…

KHÁNH VĂN