Sáu văn kiện đánh dấu hợp tác Việt Nam – Singapore phát triển vượt bậc

23/03/2017 14:09
Theo Toquoc.vn
(GDVN) - Hàng loạt các văn kiện quan trọng giữa đối tác Việt Nam và Singapore đã được kí kết dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Lý Hiển Long và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Sau lễ đón chính thức tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Sáu văn kiện đánh dấu hợp tác Việt Nam – Singapore phát triển vượt bậc ảnh 1
Sáu văn kiện đánh dấu hợp tác Việt Nam – Singapore phát triển vượt bậc ảnh 2
Cuộc hội đàm giữa hai bên đã diễn ra hết sức nghiêm túc và hiệu quả.

Hàng loạt các văn kiện quan trọng giữa đối tác Việt Nam và Singapore đã được kí kết dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc nhân dịp chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Lý Hiển Long và Phu nhân từ 21-24/3.

Sáu văn kiện đánh dấu hợp tác Việt Nam – Singapore phát triển vượt bậc ảnh 3
Các dự án trên nhiều lĩnh vực quan trọng như ngân hàng, điện năng, tài chính, phát triển khu công nghiệp cũng như hoạt động thúc đẩy giao lưu văn hóa và giao lưu nhân dân đã được kí kết ngày 23/3.
Sáu văn kiện đánh dấu hợp tác Việt Nam – Singapore phát triển vượt bậc ảnh 4
Sáu văn kiện đánh dấu hợp tác Việt Nam – Singapore phát triển vượt bậc ảnh 5
Hợp tác Việt Nam - Singapore có bước phát triển mới với nhiều văn kiện quan trọng.

Các dự án trên nhiều lĩnh vực quan trọng như ngân hàng, điện năng, tài chính, phát triển khu công nghiệp cũng như hoạt động thúc đẩy giao lưu văn hóa và giao lưu nhân dân đã được kí kết ngày 23/3.

Đáng chú ý, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã trao Thư thông báo chấp thuận chủ trương thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam của Ngân hàng UOB (Singapore) cho ông Ian Wong Wah Yan, Giám đốc điều hành tập đoàn UOB. 

Sự kiện này đánh dấu sự tăng cường hợp tác kinh tế giữa hai nước khi Singapore là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 3 tại Việt Nam với số vốn đầu tư là 37,9 tỷ USD với 1.786 dự án và UOB sẽ là ngân hàng 100% vốn nước ngoài đầu tiên được cấp phép hoạt động tại Việt Nam.

Liên quan đến một lĩnh vực hợp tác quan trọng là điện năng, Bộ Công Thương Việt Nam và Tập đoàn Sembcorp Utilities đã kí kết Bản ghi nhớ về phát triển dự án BOT tuốc bin khí hỗn hợp Dung Quất 2.

Sembcorp đã có mặt trong ngành điện Việt Nam với tư cách là nhà đầu tư tại dự án nhiệt điện khí Phú Mỹ 3, công suất 746 MW, đã đi vào hoạt động thương mại từ năm 2004. 

Năm 2013, đại diện Bộ Công thương và Công ty Sembcorp (Singapore) cũng đã ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) phát triển dự án Nhiệt điện Dung Quất công suất 1.200 MW đặt tại Bình Sơn, Quảng Ngãi.

Công ty phát triển Sembcorp cũng ký kết Bản ghi nhớ với Ủy ban nhân dân Thành phố Đà Nẵng về việc phát triển Khu công viên phần mềm Đà Nẵng. 

Khu Công viên Phần mềm là một tổ hợp bao gồm cơ sở hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin, công nghệ viễn thông, mạng truyền dẫn tích hợp dữ liệu đào tạo, đảm bảo tốt nhất khả năng cung ứng dịch vụ ở mức độ cao cho các hoạt động chuyên ngành nội dung số, công nghiệp, công nghệ phần mềm và các hoạt động cùng lĩnh vực.

Một đơn vị khác của Singapore là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Keppel Land cũng đã ký Bản ghi nhớ với Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước Việt Nam.

Một dự án phức hợp quan trọng có giá trị lớn cũng được ký kết lần này là dự án Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP tại tỉnh Quảng Trị giữa Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị và Liên doanh Tập đoàn Sembcorp và Becamex của Singapore.

Về hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật thúc đẩy khởi nghiệp và hợp tác tình nguyện viên, Hội hữu nghị Việt Nam – Singapore và Quỹ Quốc tế Singapore (SIF) cũng đã ký Bản ghi nhớ, khẳng định cam kết của mỗi bên trong việc thúc đẩy sự hiểu biết văn hóa và giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Singapore.

Sau lễ ký kết văn kiện, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã chào xã giao Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Sáu văn kiện đánh dấu hợp tác Việt Nam – Singapore phát triển vượt bậc ảnh 6
Sáu văn kiện đánh dấu hợp tác Việt Nam – Singapore phát triển vượt bậc ảnh 7
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long chào xã giao Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Chiều nay, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long sẽ chào xã giao Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Theo Toquoc.vn