Những thảm kịch từ “thần dược” và lời xin lỗi sau 50 năm

19/09/2012 09:44 Theo SKĐS
Bất chấp các bằng chứng cho rằng thuốc thalidomide là nguyên nhân gây sẩy thai và dị tật, trong suốt nhiều năm, nhà sản xuất ra nó - Chemie Grünenthal vẫn ngoan cố chiến đấu để thoát khỏi việc bồi thường và gần 50 năm sau, gia đình các nạn nhân mới nhận được lời xin lỗi muộn mằn...

Đầu đứa bé bị kéo bật ngược lại, miệng mở to có vẻ như rất đau đớn là một tượng điêu khắc bằng đồng được trưng ra hôm 31/8/2012 để mô tả thảm cảnh mà hơn 10.000 đứa trẻ trên khắp thế giới chào đời trong các thập niên 50 và 60 của thế kỷ 20, đã hứng chịu những nỗi đau do mẹ của chúng đã uống thuốc thalidomide.

Những đứa trẻ này được sinh ra đã không có tay hoặc chân, hoặc các chi bị co rút ngắn ngủn. Một số trẻ sinh ra đã bị điếc và mù, một số có xương cột sống cong, hoặc bị tổn thương tim và não. Thứ thuốc an thần (được bán mà không cần bác sĩ kê đơn) đã từng được ca ngợi như là thần dược khi nó được công bố vào cuối thập niên 50.

 
Em bé không tay này là nạn nhân của thuốc an thần thalidomide.

Nhà sản xuất ra nó, Chemie Grünenthal, một công ty dược nhỏ của Đức đã quảng cáo mạnh mẽ ở 46 quốc gia rằng “thuốc hoàn toàn an toàn cho phụ nữ mang thai và cho con bú mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào cho mẹ và con”. Trong suốt 4 năm thuốc được lưu hành trên thị trường, các bác sĩ đã mô tả thalidomide như là một loại thuốc an thần không gây độc cho thai nghén và không gây mất ngủ. Và thuốc đã được hàng triệu người sử dụng.

Trước khi thalidomide được ồ ạt tung ra thị trường, vợ của một nhân viên trong Công ty Chemie Grünenthal đã sinh một đứa trẻ không có tai, nhưng Chemie Grünenthal đã phớt lờ cảnh báo này. Chỉ trong vòng 2 năm, ước tính khoảng 1 triệu người ở Tây Đức đã dùng thuốc thalidomide hằng ngày. Nhưng đầu năm 1959, các báo cáo đã hoài nghi rằng thalidomide có thể là thuốc độc đối với cơ thể. Bằng chứng là người lớn dùng thuốc đã bị viêm dây thần kinh ngoại vi làm tổn thương hệ thần kinh.

Tuy nhiên, khi đặt lợi nhuận lên trên, Chemie Grünenthal đã tìm cách đàn áp thông tin này bằng cách “hối lộ” hậu hĩnh cho các bác sĩ, đồng thời gây sức ép cho các nhà phê bình và các tạp chí y khoa trong suốt nhiều năm. ước tính thalidomide đã ảnh hưởng đến 100.000 phụ nữ mang thai, làm cho ít nhất 90.000 trường hợp sẩy thai và hàng ngàn trẻ em khác dù sống sót nhưng cũng bị dị tật.

Suốt nhiều năm qua, Chemie Grünenthal đã giữ im lặng về thảm kịch lịch sử này và vẫn ngoan cố chiến đấu để không phải bồi thường cần thiết cho việc giải quyết “hậu quả” mà công ty này gây ra.

Mãi tới năm 1970, công ty này mới đồng ý chi 28 triệu USD vào ngân sách dành cho các nạn nhân với lời đề nghị được miễn trừ pháp lý tại Đức. Đến năm 2009, Chemie Grünenthal lại bổ sung một khoản bồi thường 1 lần  khoảng 63 triệu USD. Ngoài bồi thường tiền mặt, các nạn nhân và gia đình cũng đã phải đợi đến hơn 5 thập niên sau đó mới chính thức nhận được lời xin lỗi của công ty này.

Ngày 31/8/2012, Giám đốc điều hành mới của Chemie Grünenthal, ông Harald Stock, đã bước ra khỏi trụ sở chính của công ty ở Stolberg để trưng ra một bức tượng điêu khắc bằng đồng và gửi lời xin lỗi đến tất cả các nạn nhân, các gia đình tan vỡ hạnh phúc và những người sống sót. Harald Stock dõng dạc tuyên bố: “Trong gần 50 năm qua, chúng tôi đã chậm trễ trong việc tiếp thu ý kiến của quý vị và cả nhân loại. Chúng tôi kêu gọi quý vị xem sự im lặng kéo dài của chúng tôi là một “dấu hiệu sốc” mà chúng tôi đã tạo nên định mệnh cho các vị”.

CÁC TIN BÀI ĐƯỢC BẠN ĐỌC QUAN TÂM

11 loại thảo dược dễ tìm giúp bạn có hơi thở thơm tho

Những loại cá nước ngọt cực tốt cho sức khỏe (P2)

Phát hoảng với những thân hình "khủng" nhất thế giới do ăn nhiều

Những loại hoa ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe khi cắm trong phòng ngủ

Ăn những thực phẩm này, coi chừng bị "tẩy chay" vì... hôi miệng

Chùm ảnh: Những thực phẩm ngăn ngừa bệnh viêm khớp hiệu quả

Quả bơ và 10 tác dụng cực tốt cho sức khỏe có thể bạn chưa biêt?

Những lợi ích không ngờ của cá chép đối với sức khỏe

Điểm danh các loại củ quả ăn nhiều dễ nhiễm độc

Điểm mặt những món ăn cho quý ông ngại... “yêu”

"Delete" chứng hôi chân với thảo dược quanh ta

Mộc nhĩ đen: thực phẩm ngon - vị thuốc quý cho cả gia đình

Theo SKĐS