Tập huấn công tác Đội vào ngày cuối tuần, GV ở huyện Long Thành ý kiến

20/11/2023 06:40
Phúc Khang
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Theo giáo viên, lịch tập huấn công tác đội được tổ chức vào các ngày thứ Bảy, Chủ nhật tuy nhiên họ không nhận được chế độ hỗ trợ gì.

Vừa qua, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của một số giáo viên tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai băn khoăn về lịch tổ chức lớp tập huấn kỹ năng nghiệp vụ công tác Đội năm học 2023 – 2024 và lớp tập huấn chương trình “Thiếu nhi Việt Nam – Học tập tốt, rèn luyện chăm và chương trình “Tuổi trẻ Việt Nam – Rèn đức luyện tài, dẫn dắt tương lai”.

Theo phản ánh, lịch tổ chức các lớp này vào các ngày thứ Bảy, Chủ nhật là không hợp lý đặc biệt là với những giáo viên kiêm nhiệm thêm công tác đoàn, đội.

Giáo viên một trường tiểu học trên địa bàn huyện Long Thành chia sẻ: “Bản thân tôi là một giáo viên kiêm vai trò là Tổng phụ trách đội trong trường. Theo quy định về định mức tiết dạy, chúng tôi dạy và làm việc từ thứ Hai đến thứ Sáu là đủ số giờ.

Bên cạnh đó, trường tôi là trường loại 3 nên bình thường tôi dạy 12 tiết/ tuần, thêm công tác Tổng phụ trách nữa là đủ thời gian làm việc quy định.

Tuy nhiên, không biết tại sao năm học 2023 - 2024 những giáo viên như tôi liên tiếp nhận 2 công văn yêu cầu chúng tôi tập huấn vào ngày thứ Bảy và Chủ nhật trong khi đó mọi chế độ về làm thêm giờ, tăng tiết đều không có.

Tại sao các đơn vị không tổ chức những buổi tập huấn vào những ngày trong tuần mà lại yêu cầu chúng tôi tập huấn vào ngày nghỉ. Bởi lẽ những ngày cuối tuần là thời gian để chúng tôi ở bên gia đình sau một tuần làm việc mệt mỏi và áp lực”.

Thời gian tập huấn của Hội Đồng đội Long thành thông báo diễn ra vào ngày 2 và 3/12/2023 tương ứng với các ngày thứ Bảy và Chủ nhật khiến giáo viên băn khoăn. Ảnh: Giáo viên cung cấp

Thời gian tập huấn của Hội Đồng đội Long thành thông báo diễn ra vào ngày 2 và 3/12/2023 tương ứng với các ngày thứ Bảy và Chủ nhật khiến giáo viên băn khoăn. Ảnh: Giáo viên cung cấp

Cụ thể, theo văn bản được các giáo viên tại đây cung cấp, lịch tập huấn với lớp kỹ năng nghiệp vụ công tác Đội năm 2023 – 2024 sẽ được tổ chức vào ngày 2/12/2023 (thứ Bảy) tại Trường Trung học cơ sở thị trấn Long Thành và ngày 3/12/2023 (Chủ nhật) tại Thành phố Biên Hòa.

Nội dung tập huấn đối với lớp học này thông qua 4 chuyên đề:

Chuyên đề 1: Hướng dẫn các nội dung chính về Luật Trẻ em, Nghị định số 56/NĐ-CP về hướng dẫn chi tiết một số điều về Luật Trẻ em; các hoạt động phát huy quyền của trẻ em tham gia vào các vấn đề của trẻ em.

Chuyên đề 2: Lao động của cán bộ phụ trách thiếu nhi, giáo viên làm Tổng phụ trách đội; phương pháp tập hợp, đoàn kết thanh thiếu nhi.

Chuyên đề 3: Kỹ năng tư vấn tâm lý cho trẻ khi gặp các vấn đề khó khăn trong cuộc sống; kỹ năng bảo vệ thiếu nhi tương tác lành mạnh, an toàn trên mạng xã hội.

Chuyên đề 4: Tập huấn thực hành các kỹ năng Đội.


Giáo viên kiêm nhiệm 2 nhiệm vụ nếu dư giờ thì có được được tính tiền tăng giờ?

Còn lịch tập huấn đối với chương trình “Thiếu nhi Việt Nam – Học tập tốt, rèn luyện chăm” và chương trình “Tuổi trẻ Việt Nam – Rèn đức luyện tài, dẫn dắt tương lai” đã được Hội Đồng đội huyện Long Thành được tổ chức vào ngày 11/11/2023 (thứ Bảy) và ngày 12/11/2023 (Chủ nhật) vừa qua.

Trong đó, đối với chương trình “Thiếu nhi Việt Nam – Học tập tốt, rèn luyện chăm” được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại Hội trường Trường Tiểu học Long Thành A, còn chương trình “Tuổi trẻ Việt Nam – Rèn đức luyện tài, dẫn dắt tương lai” được tổ chức trực tuyến tại Hội trường Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Long Thành.

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về việc này, thầy Nguyễn Văn Toàn – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Long Thành cho biết, đơn vị cũng đã có thông báo đến các hiệu trưởng tạo điều kiện tối đa trong việc bố trí kinh phí, tính thừa giờ cho giáo viên.

“Chương trình tập huấn này là của Tỉnh đoàn và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai đứng ra tổ chức chứ không phải do Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Long Thành tổ chức. Văn bản cũng do hai đơn vị đó xây dựng kế hoạch.

Về góc độ của Phòng thì chúng tôi cũng đã có thông báo cho hiệu trưởng các trường trên địa bàn liên quan đến việc tạo điều kiện và động viên quý thầy cô tham dự”, thầy Toàn thông tin thêm.

Trước đó, lịch tập huấn khác cũng diễn ra vào ngày cuối tuần. Ảnh: Giáo viên cung cấp
Trước đó, lịch tập huấn khác cũng diễn ra vào ngày cuối tuần. Ảnh: Giáo viên cung cấp

Vị Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Long Thành cũng cho biết, liên quan đến kế hoạch của các chương trình nói trên hiện đang được bố trí tổ chức vào các ngày cuối tuần, đơn vị này cũng đã nhận được một số phản ánh của giáo viên trên địa bàn.

Qua đó, vị này nhấn mạnh: “Nếu trên phương diện của Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức thì có thể khác, tuy nhiên việc này đã được Tỉnh đoàn và Sở Giáo dục và Đào tạo thống nhất về ngày giờ.

Có thể sau khi thầy cô tham gia các buổi tập huấn như vậy sẽ được tính tăng tiết trong ngày thứ Bảy thành gấp đôi, những cái đó cứ thực hiện theo đúng quy định.

Một ngành đứng ra tổ chức thì còn dễ nhưng đây là chương trình có liên đới đến nhiều đơn vị khác nên cũng rất khó để có thể đáp ứng hài hòa được các yêu cầu của giáo viên”.

Liên quan đến việc này, phóng viên cũng đã liên hệ với ông Huỳnh Thành Đạt – Bí thư Huyện đoàn Long Thành để nắm thêm thông tin. Theo vị này cho biết, do đây là chương trình của Tỉnh đoàn và Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Nai tổ chức nên đơn vị này có vai trò là phối hợp và đứng ra mời báo cáo viên về dạy.

“Trong văn bản được gửi xuống cũng đã ghi rất rõ ràng về trách nhiệm của Phòng Giáo dục và Đào tạo là chỉ đạo các hiệu trưởng để bố trí giáo viên phụ trách tham gia. Còn Hội Đồng đội huyện thì sẽ có trách nhiệm là tập hợp danh sách để gửi lên trên.

Còn chế độ, quyền lợi ra sao thì trong kế hoạch không thấy đề cập tới.

Trong việc này phía Huyện đoàn sẽ hỗ trợ ở mức là bố trí xe cộ để đưa đón các thầy cô. Còn mức chi trả ra sao có thể là sẽ được thực hiện theo các quy định hiện hành”, ông Đạt cho hay.

Cũng theo vị Bí thư Huyện đoàn Long Thành, về quyền lợi các giáo viên có thể trao đổi trực tiếp với hiệu trưởng nhà trường hoặc lấy giấy đi đường, gặp kế toán nhà trường, bộ phận này sẽ có trách nhiệm hướng dẫn.

Phúc Khang