Thành phố Hồ Chí Minh lấy hơn 1.500 tỷ đồng tiền bán đấu giá đất xây nhà hát

08/10/2018 16:11
Phương Linh
(GDVN) - Thành phố Hồ Chí Minh vừa quyết định lấy hơn 1.500 tỷ đồng, từ tiền bán đấu giá đất để xây dựng Nhà hát giao hưởng.

Ngày 8/10/2018, trong phiên họp bất thường ở kỳ họp lần thứ 10, Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khóa IX, các đại biểu tham dự đã nhất trí thông qua tờ trình xây dựng Nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch ở khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2.

Theo ông Lê Thanh Liêm – Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, dự án xây dựng Nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch sẽ có quy mô 1.700 chỗ, 2 khán phòng lớn và nhỏ, được thực hiện trong giai đoạn từ năm 2018 – 2022.

Chủ đầu tư dự án là Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình trực thuộc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh.

Kỳ họp lần thứ 10, Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khóa IX ngày 8/10/2018 (ảnh: P.L) ảnh 1
Kỳ họp lần thứ 10, Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khóa IX ngày 8/10/2018 (ảnh: P.L)

Dự án này dự kiến sẽ có tổng mức đầu tư là hơn 1.500 tỷ đồng, lấy từ nguồn tiền bán đấu giá khu đất 23 đường Lê Duẩn, quận 1.

Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh giải thích: trước đây, vào thời Pháp thuộc, thành phố có 3 nhà hát là: Nhà hát Opera (nay là Nhà hát thành phố), nhà hát Phiharmonie (nay là Kho bạc thành phố) và Nhạc viện thành phố. 

Cho đến nay, chỉ còn Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh còn lại giá trị của một nhà hát đúng nghĩa, còn các nhà hát xây dựng sau giải phóng như Hòa Bình, Bến Thành hiện đang xuống cấp, không đạt tiêu chuẩn để có thể tổ chức các buổi biểu diễn của các đoàn, nghệ sĩ đẳng cấp quốc tế.

Đại diện lãnh đạo thành phố nhận định, Thành phố Hồ Chí Minh văn minh, hiện đại, là đầu mối giao lưu không chỉ về kinh tế, khoa học mà còn là các giá trị văn hóa, xã hội nên rất cần một công trình văn hóa xứng tầm.

Việc xây dựng nhà hát này còn nhằm đáp ứng, nâng cao trình độ thưởng thức văn hóa nghệ thuật cho hơn 10 triệu dân đang sinh sống tại đây, cho hàng triệu du khách đến thăm thành phố mỗi năm.

Đây là một việc làm thật sự cần thiết, cấp bách, một công trình văn hóa mang tính biểu tượng,, điểm nhấn về kiến trúc, nghệ thuật của thành phố mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đại diện Ban Kinh tế ngân sách, Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị, cần lựa chọn nhà thầu có năng lực, tránh lãng phí khi xây dựng nhà hát, kiến trúc cần có thiết kế độc đáo, đạt chuẩn quốc tế, xứng tầm là nơi hưởng thụ văn hóa nghệ thuật của người dân, là địa điểm độc đáo để thu hút khách du lịch quốc tế.

Phương Linh