Từ trận thua của tuyển Việt Nam: Có còn đổ tại thời tiết?

27/11/2012 21:52 Lan Chi
(GDVN) - Thời tiết Bangkok chiều qua khá đẹp nhưng các học trò HLV Phan Thanh Hùng còn gây thất vọng hơn cả trận hòa trước Myanmar trong ngày ra quân…

Trong ngày mở màn chiến dịch AFF Suzuki Cup 2012, các học trò của HLV Phan Thanh Hùng không thể hiện được gì nhiều và để một Myanmar được đánh giá yếu nhất bảng cầm hòa. Sau trận đấu, theo như phát biểu của trợ lý Hoàng Anh Tuấn thì trời mưa, sân trơn và bóng ướt khiến các tuyển thủ Việt Nam không thể triển khai lối chơi kỹ thuật và ban bật bóng ngắn của mình được. Tiếp đó, hết ông trưởng đoàn Ngô Lê Bằng, đội trưởng Minh Đức và ngôi sao Công Vinh lên tiếng xin lỗi hàng triệu người hâm mộ nước nhà. 

Chỉ kiếm được 1 điểm trong trận ra quân trước Myanmar không phải là điều quá tệ, nhưng tiếp tục thể hiện phong độ nhạt nhòa ấy và để thua trước Philipines ở lượt trận thứ 2 thì đúng là một thảm họa với Việt Nam, đội tuyển số 1 Đông Nam Á theo bảng xếp hạng mới nhất của FIFA.


Công Vinh vẫn 'duy trì' phong độ cực tệ tại AFF Suzuki Cup 2012.


Trở lại trận đấu với Philipines , Bangkok đẹp trời chứ không mưa như trút nước như chiều hôm 24/11, đội bạn không thể có sự chỉ đạo của thuyền trưởng Hans Michael Weiss, còn gì thuận lợi hơn cho các tuyển thủ Việt Nam trả món nợ 2 năm trước ở Mỹ Đình?

Nhưng không, chưa thể thấy những dấu hiệu tích cực từ phía thầy trò HLV Phan Thanh Hùng. Sơ đồ chiến thuật 4-5-1 của vị chiến lược gia người Đà Nẵng vẫn bế tắc, lối chơi không rõ ràng, thiếu gắn kết và bản sắc… ‘Tướng’ Hùng đặt bao nhiêu niềm tin và sự kỳ vọng vào ngôi sao duy nhất trên hàng công là Công Vinh thì ông nhận lại được bấy nhiêu sự thất vọng. Công Vinh dù trước trận đấu đã bày tỏ quyết tâm ghi bàn để giành tặng vợ nhân ngày sinh nhật nhưng anh vẫn thi đấu vật vờ trên sân, những tình huống mà tiền đạo xứ Nghệ chạm bóng trong chỉ đếm trên đầu ngón tay. Trách Công Vinh, đổ lỗi cho Công Vinh? Không được công bằng cho lắm, CV9 cũng chỉ là nạn nhân bởi anh không hề có sự hỗ trợ tốt nhất từ hàng tiền vệ 5 người của Việt Nam. Ngoại trừ sự năng nổ thường thấy của Tấn Tài và Quốc Anh thì 3 người còn lại Thanh Hưng, Trọng Hoàng và Thành Lương mất hút, đặc biệt là sự nhạt nhòa đến khó hiểu của tiền vệ Thanh Hưng, cháu ruột của ông Phan Thanh Hùng. Hỗ trợ tấn công không tốt các tiền vệ Việt Nam cũng không làm tròn nhiệm vụ phòng ngự từ xa, bất cứ pha lên bóng nào của Philipines cũng khiến hàng phòng ngự Việt Nam đặt trong thế bị động và phải chống đỡ khá vất vả.

Qua 2 trận đấu ở vòng bảng AFF Suzuki Cup 2012, dấu ấn của ‘tướng’ Hùng khá nhạt nhòa. Dường như cái áp lực lần đầu tiên một HLV nội nắm quyền ở tuyển quốc gia đang khiến ông Phan Thanh Hùng thực sự rối như tơ vò. Các học trò thi đấu bế tắc và vật vờ trên sân, chiến lược gia 52 tuổi này cũng ủ rũ nốt trên băng ghế chỉ đạo. Những sự thay đổi của ông Phan Thanh Hùng không hề có hiệu quả trong 2 trận đấu vừa qua. Dễ dàng nhận thấy, 2 lần vị thuyền trưởng của tuyển Việt Nam rút Công Vinh và thay bằng Quang Hải vừa qua chỉ là thay đổi về con người chứ không phải là thay đổi về chiến thuật khi đội nhà đang bế tắc.

Thua trận, cửa đi tiếp của tuyển Việt Nam là cực nhỏ và dù ông trưởng đoàn, ông HLV trưởng hay ngôi sao nào lên tiếng nhận lỗi đi chăng nữa thì niềm tin của người hâm mộ nước nhà giành cho thầy trò ông Phan Thanh Hùng đang cạn...

Lan Chi