Thuê công nhân làm đường, hơn 1 năm Công ty Quân đội vẫn chưa trả tiền công

21/04/2016 08:05
Phan Thiên
(GDVN) - Mặc dù hoàn thành xong công việc như trong hợp đồng nhưng nhóm công nhân ở Ninh Bình vẫn chưa nhận được tiền công từ Công ty 492...

Vừa qua, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của anh Vũ Văn Quý (31 tuổi, trú tại Nho Quan, Ninh Bình) đại diện cho nhóm công nhân do anh Quý làm tổ trưởng phản ánh việc:

Tháng 3/2014, Công ty TNHH một thành viên 492 (đại diện là ông Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc công ty)​, thuộc Tổng Công ty xây dựng Trường Sơn – Bộ Quốc phòng có ký hợp đồng thuê nhóm công nhân của anh Quý thực hiện thi công gói thầu số 9, đường tỉnh lộ 127 Lai Châu (Dự án Thủy điện Lai Châu).

Thuê công nhân làm đường, hơn 1 năm Công ty Quân đội vẫn chưa trả tiền công ảnh 1
Trụ sở Công ty TNHH Một thành viên 492. Ảnh: Phan Thiên

Đến ngày 31/3/2015, nhóm công nhân do anh Quý làm đã hoàn thành hợp đồng và bàn giao hiện trường cho phía Công ty 492.​

Sau đó, hai bên thống nhất công việc và làm biên bản đối chiếu công nợ. Kết thúc hợp đồng với số công nợ mà Công ty 492 nợ nhóm công nhân là 301 triệu đồng.

Tuy nhiên, từ khi chốt xong công nợ đến nay đã quá 12 tháng nhưng phía Công ty 492 vẫn chưa có động thái thanh toán tiền cho nhóm công nhân.​

Phía Công ty 492 cố tình dây dưa kéo dài, khiến cuộc sống của nhóm công nhân và gia đình họ gặp bộn bề khó khăn.

Trong đơn phản ánh, anh Quý còn tố cáo hành vi mờ ám của ông Nguyễn Đình Chương, Đội trưởng 922 (Công ty 492) khi mượn hợp đồng "gốc" của anh Quý rồi không trả lại.

Thuê công nhân làm đường, hơn 1 năm Công ty Quân đội vẫn chưa trả tiền công ảnh 2
Đơn kêu cứu của anh Quý gửi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.
Thuê công nhân làm đường, hơn 1 năm Công ty Quân đội vẫn chưa trả tiền công ảnh 3
Anh Quy cho biết: "May mà chúng tôi vẫn còn lưu giữ biên bản xác nhận khối lượng , đối chiếu công nợ chứ không thì không biết thế nào"

Kể từ khi lấy được bản hợp đồng thì ông Chương không thấy liên lạc, tiền cũng không thấy. Tôi gọi điện thì ông Chương không nghe máy, lúc nghe ậm ừ…

Đến nay đã hơn 12 tháng nhưng phía Công ty vẫn chưa trả số tiền còn lại khiến cuộc sống của nhóm công nhân chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn, vợ con anh em cũng phàn nàn rất sốt ruột”, anh Quý bùi ngùi cho biết.

Nhằm làm rõ những thông tin mà nhóm công nhân phản ánh, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đặt lịch làm việc với Công ty 492 theo đúng quy trình của Luật Báo chí.

Sau nhiều lần liên lạc, ông Nguyễn Văn Thụy, Chủ nhiệm Chính trị Công ty 492 xác nhận, ông Doãn Đình Chương là người của Công ty 492 và số tiền còn "đọng" lại với nhóm công nhân là hơn 300 triệu đồng. 

"Chúng tôi điện cho chỗ anh Quý rồi, trong tháng 4 hoặc tháng 5 này chúng tôi sẽ trả hết", ông Thụy nói.

Tuy nhiên, theo anh Quý thì phía Công ty 492 vẫn chưa chốt ngày trả và cũng chỉ hứa hẹn chứ chưa gặp nhóm công nhân.

Về vấn đề này, nhiều luật sư cho biết, nhóm công nhân do anh Quý làm tổ trưởng có thể khởi kiện Công ty 492 ra tòa. Bởi, Công ty 492 đã vi phạm nghĩa vụ thanh toán ghi trong hợp đồng.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin. 

Phan Thiên