Thưởng Tết như nhau, tại sao không?

07/01/2023 06:53
TS. Nguyễn Hoàng Chương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Chi thưởng Tết theo đúng công thức, nhưng lòng không yên vì thưởng Tết kèm “thưởng” bất bình đẳng mà lẽ ra không đáng có, không đáng phải có.

Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh sẽ thưởng Tết cho tất cả người lao động của trường cùng một mức giống nhau từ tạp vụ tới Hiệu trưởng, chung mức 20 triệu đồng/người.

Cũng chuyện thưởng Tết, Công ty Cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị quyết định thưởng Tết cho tất cả mọi người trong công ty từ bảo vệ đến giám đốc, Chủ tịch Hội đồng quản trị chung một mức: 25 triệu đồng/người.

Ảnh minh họa: Lã Tiến

Ảnh minh họa: Lã Tiến

Tôi và chắc nhiều bạn đọc thấy vui, hợp tình - thấu lý. Trong một năm, từ lương tới các khoản chi khác (nếu có) cho công chức, viên chức, người lao động của đơn vị thì vị trí lãnh đạo - chúng ta quen gọi là “sếp”, quản lý các phòng, ban, tổ chuyên môn, ... đã hơn, hơn hẳn cấp dưới. Nay, chia đều tiền thưởng Tết, một lần “cả nhà cùng vui” - một quyết định tử tế!

Thưởng Tết, ở trường học nói riêng, nhiều cách tính. Ngoại trừ một, hai đơn vị cá biệt, còn lại, dù chia theo công thức nào đi nữa thì mức thưởng của Hiệu trưởng… đứng đầu bảng!

Như đã thành lệ, mức thưởng của Hiệu trưởng cao nhất, thấp nhất là bảo vệ, tạp vụ, y tế học đường, và tương đương. Có năm, trường tôi thưởng Tết theo danh hiệu thi đua cá nhân đạt được. Năm đó, tôi đạt Lao động tiên tiến, thưởng Tết thấp hơn bảo vệ (đạt Chiến sĩ thi đua). Lúc kế toán ra kho bạc, cán bộ ở đó tần ngần: “Chỉ mỗi trường này làm thế!”.

Những năm sau, căn cứ vào hướng dẫn chung, trường thực hiện công thức: 50% X (X, tổng tiền thưởng của đơn vị) chia đều theo mức sàn cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên; 50% X còn lại chia theo: Hệ số tính thu nhập tăng thêm căn cứ vào ngạch, bậc lương và hệ số trách nhiệm + hệ số thâm niên vượt khung + hệ số chức vụ và kết quả bình xét thi đua.

Thi đua thì âm ỉ, có “chức” chỉ “hữu danh” nhưng bỏ sót sẽ gay to! Chuyện thưởng Tết vì thế, trong vui có lùm xùm, có nơi còn thắc mắc, gây mất đoàn kết, rồi đơn thư khiếu kiện. Tập thể sư phạm, nhưng chênh lệch tiền thưởng giữa cấp trên - cấp dưới, giữa giáo viên, nhân viên hợp đồng không xác định thời hạn và hợp đồng có xác định thời hạn - ở trong cuộc mới thấu hiểu hết. Những người nhận tiền thưởng Tết chót bảng, họ tủi thân mà chỉ biết im lặng!

Làm Hiệu trưởng nhiều năm, thật lòng, tôi rất băn khoăn chuyện những ngày giáp Tết phải chia tiền thưởng. Vì thế, luôn “nâng lên hạ xuống” để nhóm "yếu thế” có tiền thưởng Tết tạm ổn.

Chi thưởng Tết theo đúng công thức (quy định), nhưng lòng không yên vì thưởng Tết kèm “thưởng” bất bình đẳng mà lẽ ra không đáng có, không đáng phải có.

Tôi tâm đắc quyết định thưởng Tết của Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh. Cán bộ lãnh đạo, quản lý san sẻ, để những người lao động trong trường, nhất là số có hoàn cảnh khó khăn, thêm ít tiền chi tiêu ngày Tết, họ vui vì Tết này thêm chất - thêm lượng để gia đình đón xuân. Đó là trường học hạnh phúc, là quà Tết quý nhất cho Hiệu trưởng, cán bộ lãnh đạo, quản lý trong trường.

Năm nọ, một giáo viên (nghèo) nhận tiền thưởng Tết, em xúc động nói với tôi: “Thầy ơi, lần đầu tiên em có tiền triệu để sắm Tết”. Những năm còn làm việc, tôi chờ đến 23 tháng Chạp mới cho phát tiền thưởng, sau tất niên, giáo viên, nhân viên của trường, cùng với nhận tiền là quà Tết, mong ai cũng tạm đủ để được “tất bật” đi chợ Tết.

Thế nên, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Hiệu trưởng các trường hãy chung mẫu số: Tất cả giáo viên, nhân viên, người lao động trong trường thưởng Tết một mức như nhau. Chi ly quá, hơn kém nhau mấy triệu đồng, có là “cứu cánh” của Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng đâu! Lãnh đạo trường, trong năm học các chế độ hơn cấp dưới nhiều rồi, dịp Tết, cho đi yêu thương - tại sao không? Công ty Cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị cũng làm được, trường học sao không làm để anh em có mức thưởng Tết giống nhau?

Thông tin trên báo chí cho biết, thưởng Tết Nguyên Đán 2023, người lãnh gần 900 triệu đồng, có người chỉ 50.000 đồng, tôi nhẩm tính, chênh nhau 18.000 lần! Ai cũng hiểu, sự khác nhau về lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, mô hình quản lý, về hiệu quả và những mặt khác khiến thưởng Tết, nơi cao ngất, nơi chỉ đủ mua tô phở (mà đấy là tô phở tầm trung bình). Đành rằng, trong thời kỳ quá độ, hưởng theo lao động có thể dẫn đến bất bình đẳng trong thu nhập. Nhưng thiết nghĩ, từ phía quản lý vĩ mô, cần định hướng - thông qua chủ trương, chính sách, biện pháp điều tiết, thuế, ... để thưởng Tết không quá chênh lệch.

Chăm lo cho người lao động có Tết, vui Tết là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị. Nói riêng, chuyện thưởng Tết, cần tâm - tầm của các nhà quản lý để có quyết định nhân văn. Hôm rồi, có trường, lúc họp toàn thể hội đồng, giáo viên hỏi Hiệu trưởng thưởng Tết năm nay ra sao, Hiệu trưởng gọn lỏn trả lời: “chưa biết”, khiến anh em buồn thiu! Chỉ hơn 20 ngày nữa là Tết, chủ tài khoản sao trả lời thế!

Xuân sắp về với đất trời, mọi người được thưởng Tết như nhau, nhanh và kịp thời để ai cũng có mùa xuân tử tế, ấm áp. Mong lắm thay!

TS. Nguyễn Hoàng Chương