10 điểm nghi vấn gia đình bé Bích đòi làm rõ khi xử Luyện ngày 30.3

29/03/2012 19:22 Cao Nguyên - Nam Phong
(GDVN) - Ông Trịnh Quốc Sinh – anh trai của nạn nhân Trịnh Thành Ngọc cho biết: “Bây giờ đưa cháu Bích ra toà, nhỡ may cháu bị điên lên biết làm sao? Chúng tôi đã mất mát quá nhiều, không thể để cháu phải đau khổ thêm”.

Trở lại tiệm vàng Ngọc Bích (45 phố Sàn, xã Phương Sơn, huyện Lục Nam, Bắc Giang) – sau vụ án mạng kinh hoàng ngày 24-8-2011, cửa vẫn đóng kín. Nỗi u ám vẫn bao trùm cả khu phố.

Chúng tôi tìm đến nhà riêng ông Trịnh Quốc Sinh, anh trai của anh Trịnh Thành Ngọc để nghe chia sẻ về những mong muốn cần được làm sáng tỏ tại phiên phúc thẩm ngày mai (30-3). Theo ông Sinh phải tìm ra hung khí thứ ba có hình móng ngựa.

“Bởi theo lời khai của Luyện, khi giết anh Ngọc và chị Chín thì Luyện chỉ cắt và chém, vậy ai đâm? Chẳng lẽ anh Ngọc tự đâm mình? Mà nếu anh Ngọc túm được dao, thì sao không đâm được Luyện nhát nào? Điều này là quá vô lý! Sau khi gây án, Hồng đèo Luyện về, ai mở cửa cho Luyện vào? Chắc chắn Luyện có đồng phạm”.

Có một chi tiết mà ông Sinh cũng đang phân vân và nghi ngờ đó là: “Cần làm rõ tình tiết nhà nghỉ trên Lục Nam mà Lê Văn Luyện từng thuê, tại sao Luyện bảo thuê ở đó cả đêm mà không biết là  nhà nghỉ nào? 

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM TOÀN CẢNH PHIÊN XỬ SƠ THẨM LÊ VĂN LUYỆN

Rồi việc trước khi gây án, Luyện và gia đình đã làm gì? Ở đâu? Tên Luyện khai rằng đi xe buýt về qua phố Sàn vào đêm trời mưa dông, thấy tiệm vàng Ngọc Bích giàu nên quyết định cướp. Tại sao mới chỉ phút chốc như thế mà hắn cỏ thể nắm rõ tường tận được địa thế của tiệm vàng để trèo vào cướp?".

Ông Trinh Quốc Sinh cho rằng vẫn còn một số chi tiết chưa được làm rõ

Tại phiên phúc thẩm ngày mai, chúng tôi bắt buộc phải làm rõ tình tiết đó, có như thế mới làm rõ được việc Luyện có đồng phạm hay không? Hoặc nếu không có đồng phạm thì chắc chắn gia đình Luyện có liên quan đến vụ việc này”, ông Sinh khẳng định.

Ngoài ra, theo ông Sinh, thời điểm xảy ra án mạng, cháu Trịnh Thị Bích và Trịnh Thị Thảo ở tầng ba, cửa khóa trong, cánh cửa rất dày. Còn Luyện thì đột nhập vào tầng hai, vậy làm sao Luyện có thể cạy cửa được? Sáng hôm sau khi vào hiện trường, ông Sinh nhìn thấy cửa sổ tầng ba mở toang. Điều này làm ông Sinh nghi ngờ Luyện có kẻ đồng phạm.

Bầu chọn
Có nên để bé Bích dự phiên tòa?

Camera ở tiệm vàng Ngọc Bích ba ngày trước khi xảy ra vụ án đột nhiên bị hỏng mà không ai biết, dù trước đó, camera hoạt động rất tốt, vì vậy những diễn biến từ ngày 21/8 đã không được ghi lại. 

Trong bản cáo trạng của Lê Văn Luyện tại hôm xét xử sơ thẩm, Luyện khai rằng, trước khi đột nhập cướp tiệm vàng, hắn có đi cùng một người bạn để mua dao. Vậy ai dẫn Luyện đi mua? Tại sao cơ quan điều tra không truy lùng, tìm kiếm người đó? Rồi tình tiết dấu vân tay ở két sắt đặt tại tầng hai của ngôi nhà tiệm vàng Ngọc Bích không được lấy dấu vân tay. Tại sao trong bản khám hiện hiện trường của vụ án và trong cáo trạng của Lê Văn Luyện đều không hề đề cập đến dấu vân tay trên chiếc két sắt? 

Tiệm vàng Ngọc Bích cho đến hôm nay cửa vẫn đóng kín

Ngoài ra, số vàng thu được về sau khi bắt được Luyện lại có trộn lẫn vàng ta và vàng tây. Trong khi tại hiện trường, tủ vàng tây vẫn nguyên vẹn, còn tủ vàng ta bị đập vỡ kính cũng là tình tiết gia đình bị hại muốn được làm rõ. Ông Sinh cũng thắc mắc, tại sao Luyện gây án ở tầng hai mà ba nhà vệ sinh của cả ba tầng trong căn nhà đều có vết máu. 

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM TOÀN CẢNH PHIÊN XỬ SƠ THẨM LÊ VĂN LUYỆN

Đề cập đến chuyện cháu Bích có tham dự phiên tòa hay không, ông Sinh cho biết: “Chúng tôi không thể cho cháu Bích tham dự phiên tàu. Bởi lời khai của cháu thì phía công an cũng đã lấy hết rồi. Việc quan trọng bây giờ là phải làm rõ những mâu thuẫn trong lời khai của Luyện. Tốt nhất không cần cho cháu Bích dự tòa”. 

Theo đó khi nhắc đến mức án phạt dành cho Luyện mà tòa án đã tuyên ngày 11-1, ông Sinh vẫn còn chưa thoả đáng: “Luật pháp đã quy định thế rồi khó có thể thay đổi mức án dành cho Luyện. Tuy nhiên, theo tôi giết người phải đền mạng, Luyện có chết cũng không xóa hết tội. Chỉ cần làm rõ có hay không đồng phạm và hung khí thứ ba là sẽ rõ tất cả”.

Bầu chọn
Theo bạn, trong phiên xử phúc thẩm sắp tới, mức án của Lê Văn Luyện có thay đổi không?


Cao Nguyên - Nam Phong